Asiad là gì? Những thông tin ít người biết về Asiad

Asiad là một trong những ngày hội thể thao có quy mô lớn thuộc top đầu thế giới, quy tụ nhiều môn thể thao khác nhau. Cùng chuyên gia one88 tìm hiểu về sự kiện thể thao Asiad là gì qua bài viết hôm nay.

Asiad là gì?

Asiad còn được gọi là Asian Games, là tên gọi viết tắt của “Đại hội Thể thao châu Á”. Đây là một sự kiện thể thao quy mô lớn diễn ra 4 năm một lần tại châu Á. Asiad là sự kiện thể thao lớn thứ hai trên thế giới về chuyên môn và quy mô tổ chức, chỉ sau Thế vận hội Olympic quốc tế. Hội đồng Olympic châu Á (OCA) là tổ chức chịu trách nhiệm tổ chức và điều hành Asiad, và sự kiện này quy tụ các vận động viên hàng đầu từ các quốc gia châu Á để cùng thi đấu.

Asiad là ngày hội thể thao lớn nhất châu Á

Asiad là ngày hội thể thao lớn nhất châu Á

Tương tự như Thế vận hội Olympic, Asiad bao gồm nhiều môn thể thao và bộ môn biểu diễn khác nhau. Cuộc thi này thu hút sự tham gia của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại khu vực châu Á. Nó có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tình đoàn kết và hòa bình giữa các quốc gia trong khu vực.

Asiad khác với Asian Cup, một sự kiện thể thao khác cũng diễn ra tại châu Á. Asian Cup là giải bóng đá quốc gia châu Á, trong khi Asiad bao gồm nhiều môn thể thao khác nhau. Bóng đá chỉ là một trong các môn thể thao tại Asiad và không phải là sự kiện chính. Như vậy, về quy mô thì Asiad lớn hơn so với Asian Cup.

Lịch sử tổ chức Asiad

Ở phần trên, chúng ta đã được giải đáp Asiad là gì? Vậy bạn có thắc mắc về lịch sử của Asiad? Cùng tìm hiểu ngay.

Theo đó, kỳ Asiad lần đầu tiên được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ vào năm 1951. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có tổng cộng 18 kỳ Đại hội thể thao châu Á đã diễn ra. Asiad lần thứ 19 được lên kế hoạch tổ chức tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ban đầu, sự kiện dự kiến diễn ra từ ngày 10 đến ngày 25/9/2022. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, vào ngày 6/5/2022, ban tổ chức của Đại hội Thể thao châu Á 2022 đã quyết định hoãn sự kiện sang năm 2023, tức từ ngày 23/9/2023 đến ngày 8/10/2023.

Asiad lần thứ 19 được tổ chức tại Hàng Châu - Trung Quốc

Asiad lần thứ 19 được tổ chức tại Hàng Châu – Trung Quốc

Về các nước từng đăng cai Asiad, Thái Lan (một quốc gia tại khu vực Đông Nam Á) đã tổ chức sự kiện này 4 lần và đang giữ kỷ lục về số lần làm chủ nhà Asiad nhiều nhất. Tiếp theo là Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, tất cả đều đã tổ chức Asiad 3 lần. Indonesia, một quốc gia Đông Nam Á khác, đã tổ chức 2 lần, trong khi Philippines đã tổ chức 1 lần. Tuy nhiên, Việt Nam chưa từng tổ chức Asiad.

Đến với one88.band thiên đường giải trí hiện nay được nhiều người tin dùng.

Những môn thể thao nào được thi đấu tại Asiad?

Asiad bắt đầu vào năm 1951 với 6 bộ môn thi đấu, bao gồm bóng đá, điền kinh, bơi lội, quần vợt, đua xe đạp, cử tạ và bóng rổ. Từ đó, sự kiện này đã liên tục mở rộng số lượng môn thi đấu và bộ môn biểu diễn. Số lượng môn thi đấu đã tăng lên 40 trong kỳ Asiad lần thứ 18 tại Indonesia, và có tổng cộng 462 bộ huy chương trong sự kiện này. Kỳ Asiad này đã thu hút gần 10.000 vận động viên đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ để thi đấu.

Dự kiến kỳ Asiad tổ chức tại Hàng Châu (Trung Quốc) sắp tới đây sẽ có tổng cộng 42 bộ môn thể thao. Những bộ môn mới được thêm vào là eSports, nhảy đường phố. 

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp cho bạn đọc về câu hỏi Asiad là gì? Đây là một sự kiện thể thao vĩ đại, nơi những vận động viên xuất sắc từ khắp châu Á hội tụ để cống hiến cho niềm đam mê thể thao. Không chỉ là một cuộc thi thể thao, Asiad còn là một biểu tượng về đoàn kết và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia châu Á. Việt Nam hy vọng sẽ có cơ hội đăng cai một kỳ Asiad trong tương lai gần nhất.