Bật mí cách chữa căng cơ chân đơn giản và hiệu quả nhất

Nếu bạn thường xuyên đi bộ, leo núi, đạp xe hay tập gym… thì việc bị căng cơ chân có thể sẽ thường xuyên xảy ra. Vậy cách chữa căng cơ chân hiệu quả được áp dụng như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích sau đây của lichworldcup.com.

Căng cơ bắp chân là gì?

Theo các chuyên gia định nghĩa thì căng cơ là hiện tượng cơ bị kéo căng quả mức gây ra tình trạng mệt mỏi và đau nhức cơ bắp. Hiện tượng này có thể xuất hiện ở mọi nhóm cơ cụ thể nhất là các vùng cơ lưng, cổ, vai, gân và phổ biến nhất với dân tập luyện thể thao là vùng chân.

Căng cơ bắp chân là tình trạng các cơ phần bắp chân bị kéo căng quá mức. Cơ bắp chân thường được xác định kéo dài từ phần đầu gối đến mắt cá chân, hợp thành với gân gót chân tạo thành phần gân asin tại vị trí dưới của chân.

Tình trạng căng cơ bắp chân thường xuất hiện các triệu trứng đau đớn, sưng nhức phần bắp chân. Đặc biệt mức độ đau sẽ tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của thương tích. Bên cạnh đó, nhiều người còn có hiện tượng sưng, bầm tím ở khu vực bị căng cơ.

Bật mí cách chữa căng cơ chân hiệu quả nhất

Bật mí cách chữa căng cơ chân hiệu quả nhất

Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Khi bị căng cơ chân bạn nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi để các cơ phần bắp chân được điều dưỡng. Đây là một phương pháp giúp cho vùng bị chấn thương ở chân hồi phục một cách tốt hơn. Ngoài ra nếu như phải hoạt động thì người bạn chỉ nên áp dụng các hoạt động đơn giản phù hợp với khả năng sức khỏe của mình. Ngoài ra bạn nên chú ý vận động mệnh để không ảnh hưởng đến vị trí từng bị tổn thương.

Tập luyện Kéo giãn cơ bắp chân nhẹ nhàng

Các nghiên cứu thể thao chỉ ra cách chứa căng cơ chân hiệu quả là nên tập luyện kéo căng cơ bắp chân với mức độ phù hợp để giảm đau và phục hồi cơ bắp được tốt nhất. Đây được xem là một phương pháp tập luyện phục hồi cơ tổn thương một cách hiệu quả nhất.

Tuy nhiên lưu ý mức độ tập luyện khi bị giãn cơ chỉ nên tập luyện nhẹ nhàng dần dần để cơ bắp được hồi phục hiệu quả nhất.

Chườm lạnh giúp giảm đau cơ bắp chân

Bạn sử dụng một túi đá lạnh, để thực hiện nhanh chóng giảm đau vào khu cơ bắp chân bị thương. Hoặc có thể ngâm mình trong phần nước lạnh hoặc massage vùng cơ bị đau nhức. Giải pháp này sẽ giúp giảm đau và tiêu sưng một cách hiệu quả nhất. Nên thực hiện cách chữa căng cơ chân này trong vòng từ 2-3 ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Y học hiện đại có rất nhiều thuốc tốt như Thuốc Sevelamer 800mg được sử dụng để kiểm soát lượng phốt pho trong máu ở bệnh thận mãn tính hay thuốc sabril 500mg chống động kinh

Phương pháp vật lý trị liệu

Để nhanh chóng phục hồi, những người bị chấn thương vùng cơ bắp chân có thể tìm đến các chuyên gia vật lý trị liệu để tập luyện phục hồi một cách hiệu quả hơn. Các phương pháp được áp dụng phổ biến như:

  • Siêu âm phần cơ bắp chân bị tổn thương
  • Massage trị liệu khu vực bắp chân bị trấn thương
  • Châm cứu phục hồi
  • Bài tập phục hồi chức năng cụ thể

Xem thêm: Làm gì khi bị căng cơ? Chế độ sinh hoạt giúp phòng căng cơ

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách chữa căng cơ chân hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.