Bị căng cơ cổ nên làm gì? Nguyên nhân bị căng cơ vùng cổ

Bị căng cơ cổ nên làm gì? Nguyên nhân dẫn đến chấn thương căng cơ vùng cổ là do đâu? Cùng đi tìm đáp án cho những câu hỏi này trong bài phân tích sau đây của lichworldcup.com nhé!

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng cơ cổ

Trước khi tìm hiểu bị căng cơ cổ nên làm gì thì chúng ta hãy phân tích những nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng cơ cổ như sau:

Thoái hóa cột sống

Cũng giống như các phần xương khớp khác trên cơ thể thì các đốt sống cổ cũng có thể bị thoái hóa theo thời gian, lớp đệm (sụn) giữa các xương cũng có thể bị hao mòn dần. Khi đó, gai xương sẽ được hình thành trực tiếp giữa các mối nối và ảnh hưởng đến chuyển động của khớp gây ra các cơn đau cứng cổ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày.

Bị căng cơ cổ nên làm gì? Nguyên nhân bị căng cơ vùng cổ

Thoát vị đĩa đệm

Do ảnh hưởng từ tuổi tác hay những thói quen xấu như hút thuôc, chế độ ăn uống không đầy đủ dưỡng chất… đĩa đệm ở cột sống sẽ bị thoát vị chèn đến những rễ thần kinh gây ảnh hưởng đến tuần hoàn máu. Những dấu hiệu khác cho thấy người bệnh đang bị thoát vị đĩa đệm là đau một bên lồng ngực, khó thở.

Hoạt động quá mức hoặc sai tư thế

Những thói quen xấu khi làm việc cũng là một nguyên nhân khiến cho phần cổ bị căng cứng ví dụn như ngồi máy tính quá nhiều hoặc cúi gằm mặt để sử dụng điện thoại. Ngay cả những thói quen đọc sách trên giường không đúng tư thế cũng có thể khiến cho bạn bị ảnh hưởng không nhỏ đến cổ của mình.

Chấn thương

Những chấn thương do tai nạn xe ở phần cổ cũng là nguyên nhân khiến cho các nhóm cơ cổ dần giảm khả năng hoạt động. Khi gặp phải chấn thương phần cổ chúng ta nên kiểm tra và làm các xét nghiệm vật lý tại các chuyên khoa xương khớp.

Stress/căng thẳng

Áp lực từ công việc cuộc sống cũng khiến cho chúng ta căng thẳng và mệt mỏi. Điều này khiến cho tình trạng căng cứng cơ dễ xảy ra hơn. Do đó đây cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến cho việc căng cơ phần cổ thường xuyên diễn ra.

Bị căng cơ cổ nên làm gì để phục hồi tốt?

Để tình trạng căng cơ cổ được phục hồi nhanh chóng thì bạn nên tham khảo các cách trị liệu như sau:

Thường xuyên nghỉ ngơi

Đầu tiên, để phục hồi tốt các cơ vùng cổ bạn nên cố gắng dành nhiều thời gian để mình nghỉ ngơi. Do phần cơ cổ bị trấn thương hạn chế sinh hoạt nên bạn cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn tránh làm những vận động mạnh ảnh hưởng đến tiến độ hồi phục.

Thực hiện chườm lạnh vào phần căng cơ

Chườm lạnh được xem là một phương pháp dễ thực hiện nhất và đem lại hiệu quả bất ngờ đối với những người bị căng cơ. Theo phân tích của các chuyên gia thể thao và sức khỏe thì bạn nên chườm lạnh ở chỗ bị căng cơ khoảng 15 phút sau đó cứ cách 2 tiếng thực hiện chườm lần tiếp theo liên tục như vậy trong vòng từ 2 -3 ngày chắc chắn tình trạng trưng, đau sẽ được giảm thiểu đáng kể.

 Dùng thuốc giảm đau

Nếu tình trạng căng cơ cổ nghiêm trọng dẫn đến đâu đầu nhiều thì bạn có thể tham khảo sử dụng các loại thuốc như giảm đâu không cần kê đơn như ibuprofen, naproxen sodium và acetaminophen. Tuy nhiên cần lưu ý rằng thuốc giảm đau cũng chỉ có tác dụng nhất thời.

Xem thêm: Căng cơ cổ là gì? Cách chữa căng cơ cổ đơn giản nhất

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu bị căng cơ cổ nên làm gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.