Bóng đá phong trào là gì?

Bóng đá phong trào hay còn gọi là bóng đá phủi (tiếng lóng) là gì? Hãy cùng Xoilac.net tìm hiểu.

Bóng đá phong trào là gì?

Bóng đá phong trào là một phần cấu thành một nền bóng đá, dành cho những người đam mê thi đấu bóng đá. Mặc dù không có tầm ảnh hưởng và tổ chức quy mô như bóng đá chuyên nghiệp, nhưng bóng đá phong trào lại là nơi hun đúc tình yêu bóng đá cho người hâm mộ.

Tại các quốc gia Nam Mỹ, nơi nền bóng đá cực kỳ phát triển, bóng đá phong trào đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tại chính những sân phủi này, những tài năng được phát triển và phát hiện. Ronaldinho, Ronaldo, Carlos Tevez, Luis Suarez v.v. trước khi trở thành những ngôi sao bóng đá hàng đầu thế giới đều từng là cầu thủ phủi.

Ngày nay tính chuyên nghiệp trong bóng đá đã phát triển đến mức những cậu bé đều tham gia vào lò đào tạo hoặc học viện thay vì tự chơi bóng với nhau. Điều này giúp các cậu bé phát triển đồng đều hơn về thể chất lấn kỹ chiến thuật. Tuy nhiên, vô tình các học viện này cũng khiến cho những độc chiêu trên sân cỏ mai một vì đào tạo chuẩn tắc.

Tại Việt Nam, bóng đá phong trào trong vài năm trở lại đây đặc biệt phát triển, nhằm đáp ứng nhu cầu chơi bóng của người lao động trên khắp cả nước. Thậm chí đã xuất hiện những giải đấu, những đội bóng được tổ chức và thi đấu không khác gì bóng đá chuyên nghiệp, và thu hút cả những cầu thủ, cựu cầu thủ chuyên nghiệp tham gia.

Ronaldinho và nhiều ngôi sao Nam Mỹ trưởng thành từ bóng đá phong trào

Thuở sơ khai của bóng đá phong trào

Bóng đá phong trào có thể xem là cha đẻ của bóng đá chuyên nghiệp. Bơi lẽ, chẳng ai có thể chuyên nghiệp ngay từ trứng nước. Phải qua quá trình phát triển lâu dài, các luật lệ, định chế hay mô hình mới được hình thành. Còn thuở sơ khai, bóng đá đơn thuần là trái bóng và những cầu thủ tranh nhau để đá vào khung thành đối phương.

Những trận đấu bóng đá phong trào diễn ra ở mọi nơi, miễn là bãi đất trống và bằng phẳng, thậm chí là mặt được hoặc sân thượng tòa cao ốc. Bóng đá phong trào cũng không có quy định về lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến ông già nếu đủ sức khỏe đều có thể tham gia.

Đặc điểm của bóng đá phong trào là gì

Loại hình phổ biến nhất của bóng đá chuyên nghiệp là sân 11, được quản lý bởi Liên đoàn bóng đá, có định chế rõ ràng từ trang phục thi đấu đến sân bóng có khán đài. Bóng đá phong trào dễ dãi hơn về mặt định chế và thường là thi đấu sân 5 (trong Nam) và sân 7 (ngoài Bắc). Các trận đấu thì diễn ra ở bất kỳ bãi đất trống nào, chuyên nghiệp hơn thì đá trên sân cỏ nhân tạo và có đồng phục, giày thi đấu rõ ràng, thậm chí cả trọng tài.

Bóng đá phong trào ngày càng được tổ chức chuyên nghiệp

Khi xem bóng đá phong trào, các cầu thủ được tự do phô diễn kỹ thuật cá nhân và ít bị gò bó vào khuôn khổ chiến thuật của HLV như bóng đá chuyên nghiệp. Nói chung là phóng khoáng hơn. Tuy nhiên, mặt trái của sự tự do là đôi khi xảy ra xung đột, ẩu đả giữa cầu thủ đôi bên vì không có người cầm cương.

Ưu điểm của bóng đá phong trào

Không chỉ là môn thể thao được nhiều người đam mê, bóng đá nhìn chung là môn thể thao dễ chơi, thế nên dễ thu hút nhiều người tham gia. Đối với dân văn phòng, việc vận động cường độ cao rất cần thiết sau 8 tiếng ngồi ì trước máy tính. Chơi bóng đá phong trào chính là cơ hội để họ rèn luyện sức khỏe, thể chất.

Nếu so với các môn thể thao khác, bóng đá có thể nói là môn thể thao tổng hòa của mọi môn thể thao. Bóng đá vừa là đối kháng, vừa đòi hỏi kỹ năng, vừa yêu cầu trí lực, vừa bắt buộc phải có tốc độ và sức khỏe, đặc biệt là tinh thần đồng đội. Một khía cạnh khác, bóng đá phong trào giúp mọi người phát huy tinh thần đồng đội, giải tỏa áp lực công việc.

Tại Việt Nam, với sự phát triển mạnh mẽ của bóng đá phong trào, thậm chí đã xuất hiện những doanh nghiệp đầu tư cho các đội bóng phong trào để quảng bá thương hiệu. Đó là một đặc điểm tương đối dị biệt và thú vị.