Căng cơ đầu gối là gì? Cách chữa căng cơ đầu gối hiệu quả

Căng cơ đầu gối là một trong những tình trạng chấn thương khá phổ biến ở cá vận động viên hoặc những người vận động nặng. Vậy cách chữa căng cơ đầu gối hiệu quả như thế nào? Để biết thêm chi tiết về phương pháp điều trị chấn thương đầu gối này mời bạn theo dõi bài phân tích sau đây của lichworldcup.com.

Căng cơ đầu gối là gì?

Căng cơ đầu gối được hiểu là việc các thớ cơ bị kéo căng quá mức so với bình thường, vượt quá giới hạn chịu đựng của những nhóm cơ này. Chứng căng cơ thường xảy ra khi chúng ta làm việc nặng mà không chịu làm nóng cơ thể. Vì vậy các nhóm cơ chưa thể thích ghi với sự thay đổi đột ngột của cường độ làm việc mà cơ thể yêu cầu dẫn đến chấn thương. Đặc biệt hiện tượng căng cơ thường xuất hiện ở những người chơi thể thao lâu ngày không tập luyện xong đột nhiên quay trở lại tập luyện. Người bị căng cơ đầu gối thường sẽ phải đối mặt với các triệu chứng đau nhức, sưng tím vùng bị căng cơ. Hiểu về căng cơ đầu gối sẽ giúp bạn có được cách chữa căng cơ đầu gối hiệu quả nhất.

Căng cơ đầu gối là gì?

Cách chữa căng cơ đầu gối hiệu quả

Khi có dấu hiệu bị đau cơ, căng cơ phần gối thì bạn nên kiểm tra xem có bị gãy xương hay có những tổn thương khác hay không. Việc này có thể được xác định đơn giản nếu bạn làm kiểm tra x quang. Sau khi xác định bạn không có những tổn thương ở xương  mà chỉ tổn thương ở cơ, mô mềm thì bạn có thể yên tâm hơn và bắt đầu thực hiện các biện pháp điều trị tại nhà một cách hiệu quả nhất.

Chườm lạnh được đánh giá là một trong những phương án điều trị căng cơ gối hiệu quả nhất và đễ áp dụng nhất. Bạn nên sử dụng một lớp khăn voan mỏng để lót trước khi để túi chườm tiếp xúc với da. Cách chườm này sẽ hạn chế được tình trạng bỏng lạnh trong quá trình chườm đá lên vết thương. Chườm lạnh còn giúp làm giảm đau và giúp máu lưu thông được hiệu quả hơn. Mỗi một lần chườm đá lên áp dụng kéo dài từ 10 – 15 phút, Thời gian chườm lạnh nên cách nhau từ 1 -2h. Lưu ý bạn có thể thực hiện chườm lạnh khoảng từ 2 – 3 lần trong một ngày nhưng không được chườm lạnh lên vùng có vết thương hở.

Bạn cũng đặc biệt lưu ý không nên thực hiện chườm nóng hay dùng dầu xoa bóp tại vị trí mới vừa bị căng cơ. Vì chườm nóng hoặc xoa bóp ngay lập tức có thể dẫn đến các dây cơ bị chai hoặc xơ, mất đi độ đàn hồi. Thông thường, nếu như bị căng cơ tổn thương nhẹ thì trong khoảng từ 2 – 3 ngày vết thương sẽ dần được hồi phục. Có thể nói chườm lạnh là cách chữa căng cơ đầu gối đơn giản nhưng lại hiệu quả nhất hiện nay.

Phòng tránh căng cơ đầu gối trong tập luyện như thế nào?

Đau cơ, căng cơ gối không phải là một tình trạng trấn thương nguy hiểm mà nó hoàn toàn có thể thực hiện điều trị tại nhà đơn giản. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan trong tập luyện mà nên tuân thủ những biện pháp phòng tránh cơ bản như sau:

  • Thường xuyên tập luyện thể thao mỗi ngày để cơ thể làm quen với cường độ tập luyện của bạn.
  • Khởi động kỹ trước khi làm việc hoặc tập luyện thể thao.
  • Không nên chỉ ngồi tại một vị trí quá lâu
  • Tập luyện hay làm việc tuân thủ đúng tư thế
  • Nhấc đồ vật nặng nên xem xét và thực hiện một cách cẩn thận
  • Mang giày thoải mái
  • Duy trì chế độ chăm sóc đầy đủ dưỡng chất  để cho hệ cơ và xương dẻo dai hơn.

Xem thêm: Top 4 cách chữa căng cơ bắp chân hiệu quả nhất hiện nay

Căng cơ tay nên làm gì? Nguyên nhân đau cơ bắp tay

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách chữa căng cơ đầu gối hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.