Cách hít thở khi chạy bộ đúng, chuẩn để chạy được lâu nhất

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về cách hít thở khi chạy bộ để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay về cách hít thở đúng cách khi chạy bộ được chia sẻ dưới đây nhé !

Vai trò của hít thở đối với việc chạy bộ?

Hít thở là một hoạt động bản năng của con người vừa giúp cung cấp đầy đủ oxy cho cơ thể vừa loại bỏ khí CO2 ra môi trường bên ngoài. Nếu bạn hít thở đúng cách, cơ thể sẽ có đủ oxy để thực hiện quá trình chuyển hóa, tạo ra năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, hít thở đúng cách còn có nhiều tác dụng khác như thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể, giúp tăng cường khả năng tập trung, giúp giảm căng thẳng, giúp thải độc ra bên ngoài hay giúp tim mạch khỏe mạnh hơn,…

Theo các chuyên gia sức khỏe, hít thở còn đóng vai trò quan trọng hơn rất nhiều đối với những ai tham gia tập thể dục thể thao nói chung và tập chạy bộ nói riêng. Đặc biệt, nhiều người mới tập luyện không biết cách hít thở đúng khi chạy bộ dẫn đến các trường hợp như thở dốc, hụt hơi, mệt mỏi,.. dù mới chỉ chạy quãng đường ngắn. Các chuyên gia lý giải điều này là do hít thở sai, phổi hoạt động không hiệu quả và cơ thể thiếu oxy, từ đó ảnh hưởng đến các chức năng vận động của cơ thể.

Cách hít thở khi chạy bộ đúng, chuẩn để chạy được lâu nhất

Hít thở bằng mũi hay bằng miệng?

Nếu bạn định chạy bộ tự do với tốc độ chậm, bạn nên sử dụng kỹ thuật thở bằng mũi. Người chạy cũng có thể hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng lấy hơi hoặc tiếp tục nói chuyện, bạn có thể thấy dễ thở bằng miệng hơn. Khi chạy nước rút hoặc chạy tốc độ cao, người chạy nên thở bằng miệng vì như vậy sẽ hiệu quả hơn.

Hít vào và thở ra bằng miệng đưa nhiều oxy vào cơ thể hơn và cung cấp năng lượng cho các cơ bắp hơn. Ngoài ra, thở bằng miệng có thể giúp giảm sự căng cứng ở hàm giúp cơ thể và mặt của bạn thư giãn nhiều hơn.

Cách hít thở khi chạy bộ

Để thở đúng cách, hãy chú ý rằng bạn thở đều và thở đúng nhịp. Mỗi người lại phù hợp với các nhịp thở khác nhau, thường gặp nhất là nhịp 3-2 với 3 lần hít vào, 2 lần thở ra và trong vòng 5 bước sẽ có một lần thở ra – hít vào.

Tuy nhiên, cần có thời gian để tập thở đúng cách. Bắt đầu từ từ, bạn có thể đếm 1-2-3, sau đó hít vào, sau đó đếm 1-2 và thở ra. Nhiều người cho rằng nhịp 3-2 giúp họ chạy khỏe hơn và nhanh hơn.

Ngoài cách thở theo nhịp 3-2 vẫn còn rất nhiều cách thở khác phù hợp với từng giai đoạn chạy, phương pháp chạy và khả năng thích ứng của mỗi người. Bạn có thể tham khảo một số cách thở dưới đây:

– Nhịp 3-2 (3 nhịp hít vào, 2 nhịp thở ra): Dùng khi khởi động.

– Nhịp 2-1 (2 nhịp hít vào, 1 thở ra): Dùng khi chạy nhanh.

– Nhịp 2-1-1-1 (2 nhịp  hít vào, 1 thở ra, 1 hít vào, 1 thở ra): Dùng khi chạy nước rút.

Ngoài ra chúng ta còn có phương pháp thở bằng bụng: Đây là cách hít thở khi chạy bộ được ưa chuộng trong bài chạy bền. Nó giúp tăng cường các cơ hỗ trợ hô hấp, cho phép bạn hít vào nhiều không khí hơn so với thở nông bằng ngực.

Cách thực hiện: Cảm nhận hơi thở khi nằm ngửa, hít vào bằng mũi để không khí tràn vào khoang bụng. Khi dạ dày mở rộng, đẩy cơ hoành xuống và ra ngoài. Kéo dài hơi thở của bạn để làm cho chúng dài hơn khi bạn hít vào.

Đây là những cách thở đúng cách để hỗ trợ việc chạy bộ hiệu quả hơn.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về cách hít thở khi chạy bộ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tỷ lệ bóng đá các trận đấu hôm nay, ngày mai, hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi nhé. Hi vọng những thông tin thể thao và sức khỏe về cách hít thở đúng cách khi chạy bộ sẽ hữu ích với bạn.