Cách hít thở trong yoga mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cách hít thở trong yoga cũng rất quan trọng, nó giúp mang đến cho bạn nhiều lợi ích trong sức khỏe hơn. Đây được coi là một phương pháp dưỡng sinh tại nhà tốt nhất.

Con người không thể điều chỉnh được nhịp đập của tim cũng nhưng nhịp co bóp của dạ dày nhưng con người lại điều chỉnh được nhịp thở của chính mình. Vì vậy cách hít thở trong yoga cũng rất quan trọng. Việc hít thở sâu cũng giúp bạn tạo nền tảng cho động tác yoga khác nhau mà bạn sẽ thực hiện trong buổi tập. Qua đây hãy cùng lichworldcup đi tìm hiểu rõ hơn về những cách hít thở trong yoga nhé.

1. Vì sao cách hít thở trong yoga rất quan trọng?

Vì sao cách hít thở trong yoga rất quan trọng?
Vì sao cách hít thở trong yoga rất quan trọng?

Trong những buổi đầu tập bạn nên học cách hít thở trong yoga, vì việc hít thở cũng rất quan trọng nên bạn cũng không được tập sai tư thế. Động tác đúng khi bạn tập luyện cùng việc hít thở nhẹ nhàng, đúng kỹ thuật sẽ giúp cho khí huyết của bạn cũng đã được lưu thông hơn. Nhờ đó cũng đã được tăng thời gian hấp thụ dưỡng khí vào máy giúp đảm bảo chức năng hoạt động của nội tiết trong cơ thể. Duy trì cách thở đúng kỹ thuật bạn sẽ cảm thấy bản thân mình được thả lỏng hơn rất nhiều, đầu óc thư thái và tỉnh táo. Việc này cũng sẽ giúp cho tâm trạng của bạn tốt hơn và tinh thần thoải mái hơn. Tuy nhiên việc bạn hít thở sai cách sẽ dẫn đến những hậu quả không tốt cho cơ thể của bạn.

Hơi thở sẽ làm cho trí óc của bạn hoạt động, nó được duy trì sâu, đều và thường xuyên. Có như vậy cơ thể của bạn cũng sẽ phát triển thật tốt và vui vẻ. Nó cũng có thể sẽ đẩy lùi các hoạt động không tốt đã ăn sâu vào trong tiềm thức, hơi thở cũng sẽ giúp bạn nảy sinh những tư tưởng tiềm ẩn trong bản chất của con người.

2. Những cách hít thở trong yoga đúng kỹ thuật

Những cách hít thở trong yoga đúng kỹ thuật
Những cách hít thở trong yoga đúng kỹ thuật

Kỹ thuật thở ống bễ Bhastrika

Đây là cách hít thở sâu phổ biến và cơ bản nhất trong yoga, rất thích hợp cho người mới bắt đầu tập bộ môn thể thao này. Việc hít thở sâu theo kỹ thuật này sẽ giúp cho bạn tăng cường năng lượng và thải độc vô cùng hiệu quả.

Cách thực hiện cách thở này như sau:

  • Bạn ngồi thẳng lưng, giữ thẳng cổ, cằm hơi hướng về phía trước, ngồi khoanh chân, nhẹ nhàng đặt hai tay lên đùi.
  • Thả lỏng cơ bụng, hít mạnh và sâu vào bằng mũi sao cho bụng phình to ra, hai bên thành bụng nở rộng. Sau đó thở mạnh ra với lực tương tự, cố gắng đẩy hết không khí ra ngoài để bụng xẹp xuống.
  • Cứ sau 10 lần hít thở sâu thì thả lỏng và hít thở bình thường khoảng 15 giây. Có thể lặp lại quy trình này 5 lần tuy nhiên trong mỗi lần tập chỉ nên thực hiện tối đa 5 phút.

Kỹ thuật hít thở Dirga Pranayama

Đây là một dạng thở hoàn thiện sẽ gồm 3 phần. Đây là một kỹ thuật rất hữu ích trong các bài tập mở ngực, các bài tập uốn con hướng về phía trước và các tư thế bụng, điều này cũng cho phép bạn sẽ tập trung hơn trong việc hít thở.

Cách thự hiện:

  • Bạn hít không khí qua mũi, làm đầy bụng. Sau đó bạn lấp đầy ngực, và cuối cùng là phần dưới cổ của bạn. Sau đó bạn thở ra từ phần dưới cổ, ngực và cuối cùng đến bụng.

Kỹ thuật thở đại dương Ujjayi

Kỹ thuật này có tác dụng làm dịu hệ thống thần kinh giao cảm hiệu quả nhất, có thể giúp cho bạn giảm bớt đi lo lắng của mình. Bạn có thể thực hành bất cứ lúc nào mỗi khi bạn cảm thấy stress.

Cách thực hiện:

  • Bạn ngồi ở tư thế tập thiền, miệng khép chặt, hai nhắm mắt lại, hít thở đều và nhẹ nhàng bằng mũi.
  • Khi hít vào thật sâu, bụng nở hết mức bạn bắt đầu giữ hơi khoảng 5-6 giây sau đó thở ra nhẹ nhàng. Khi thở ra, bạn cúi nhẹ đầu xuống, cằm tì vào điểm nối giữa hai xương quai xanh đồng thời hóp chặt bụng lại để đẩy hết không khí ra khỏi lồng ngực. Thời gian hít vào và thở ra của kỹ thuật này này nên dài và sâu hơn nhịp thở bình thường của bạn.

Bài viết trên đây chúng tôi cũng đã chia sẻ cho bạn các cách hít thở trong yoga và cũng đã nói cho bạn biết tầm quan trọng của nó rồi nhé.