Hướng dẫn cách làm sổ đỏ đất tái định cư

Cách làm sổ đỏ đất tái định cư như thế nào nhanh nhất vì đất này được nhà nước cấp cho dân nhưng sau đó bị thu hồi lại. Vậy làm sổ đỏ ra sao, cùng chuyên mục bất động sản đi tìm câu trả lời nhé.

Đất tái định cư là gì?

Là đất được Nhà nước cấp cho người dân để bồi thường khi bị thu hồi đất. Mục đích chính của đất tái định cư là tạo điều kiện cho người dân có nơi an cư mới, đảm bảo cuộc sống ổn định sau khi bị di dời.

Pháp lý xem xét đất tái định cư là đất thổ cư và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chủ sở hữu mới sở hữu và sử dụng đất đó theo quy định. Chủ sở hữu mới của đất tái định cư có các quyền và nghĩa vụ tương tự như chủ sở hữu đất ở thông thường, bao gồm quyền sử dụng, quyền tách, ghép, chuyển nhượng, cho thuê và quyền thừa kế.

Vì vậy, đất tái định cư được xem là tài sản độc lập và chủ sở hữu mới có quyền sử dụng đất đó theo các quy định và quyền hạn pháp lý áp dụng cho đất thổ cư.

Đất tái định cư là gì
Đất tái định cư là gì?

Điều kiện cấp sổ đỏ tái định cư

 1. Diện tích tối thiểu: Thửa đất hoặc nhà ở tái định cư cần đáp ứng diện tích tối thiểu quy định theo quy định của pháp luật. Quy định về diện tích tối thiểu có thể liên quan đến cả chiều dài và chiều rộng của đất.
 2. Quyền sử dụng lâu dài: Nhà hoặc đất tái định cư cần được Nhà nước giao và sử dụng lâu dài, không có tranh chấp, kiện tụng về quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất.
 3. Nghĩa vụ tài chính: Người sử dụng đất tái định cư cần đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính tại cơ quan nhà nước, bao gồm việc nộp các loại thuế, lệ phí và các khoản phí liên quan theo quy định của pháp luật.
 4. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp: Người sở hữu hoặc người đại diện pháp lý của nhà đất tái định cư cần có đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp, bao gồm giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Cách làm sổ đỏ đất tái định cư

Hồ sơ cấp sổ đỏ

Bạn tiến hành chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu trước đó;
 • Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà theo mẫu.
 • Mang theo CCCD, sổ hộ khẩu.
 • Biên bản bàn giao nhà
 • Hồ sơ thiết kế căn hộ.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng kết hôn
 • Hóa đơn Thuế Giá trị gia tăng; Bản sao;
 • Hợp đồng mua bán với công ty quản lý, phát triển nhà ở;
 • Hợp đồng ủy quyền kèm theo CMND và sổ hộ khẩu của cả 2 bên nếu có ủy quyền

Cách làm sổ đỏ đất tái định cư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp

 • Các loại giấy tờ và hồ sơ nêu trên bạn cần chuẩn bị theo đúng quy định của pháp luật và nộp hồ sơ về cơ quan có thẩm quyền:
 • Bạn có thể nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất ở huyện, xã, thành phố thuộc tỉnh.
 • Địa phương nào có bộ phận 1 cửa thì nộp hồ sơ tại đó.
Cách làm sổ đỏ đất tái định cư
Cách làm sổ đỏ đất tái định cư

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

 • Hồ sơ chưa đủ hoặc chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp để bổ sung trong thời hạn là 3 ngày.
 • Hồ sơ đủ rồi thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận.

Bước 3: Trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được cấp khi thủ tục kết thúc. Trường hợp cá nhân hộ gia đình, nộp hồ sơ tại cấp xã thì cần gửi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho UBND cấp xã để trao cho người được cấp.

Thời gian thực hiện thủ tục:

Dựa vào khoản 40 điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thủ tục cấp sổ đỏ tối đa sẽ 30 ngày không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần theo quy định pháp luật và không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ ở xã, phường.

Nếu là các xã miền núi, hải đảo hay vùng sâu vùng xa, điều kiện kinh tế còn khó khăn thì thời gian thực hiện thủ tục phải tăng thêm 15 ngày nữa.

Xem thêm: Sang tên sổ đỏ nhưng không đổi bìa có được không?

Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Như vậy, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về thủ tục cấp sổ đỏ và cách làm sổ đỏ cho đất tái định cư. Hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho bạn nhé.