Quy định cách tính mét vuông nhà (m2) trong xây dựng

Quy định cách tính mét vuông nhà (m2) trong xây dựng bạn sẽ cảm thấy mơ hồ và chưa rõ cụ thể sẽ tính toán như thế nào? Mời bạn tham khảo chia sẻ cách tính trong bài viết chuyên mục Bất Động Sản dưới đây.

Do vậy, mục đích để tính mét vuông trong xây dựng nhà, hoặc là xây dựng cho công trình thường dựa vào mét vuông của từng phần đối với các công trình rồi nhân với giá thành mà chủ thầu đưa ra khi đó sẽ ra con số cuối cùng. Lúc đó thì các phần này được chia thành: thứ nhất là diện tích sàn nhà, tầng hầm, phần móng, hoặc là phần thân… và các công trình phụ khác nếu có.

Quy định cách tính mét vuông nhà như sau

Dưới đây là quy định chung về cách tính mét vuông cụ thể cho từng phần trong xây dựng.

1. Tính Mét Vuông Sàn Xây Dựng Theo Sàn

Công thức Tính theo m2 sàn xây dựng sẽ bằng: = Chiều dài nhân với chiều rộng thì sẽ ra được diện tích sàn xây dựng.

Khi đó để có được tổng diện tích sàn sử dụng trong nhà lúc này chúng ta cần phải cộng dồn tất cả diện tích sàn xây dựng với nhau trước đó.

Ví dụ: Nếu như bạn có khu đất muốn xây dựng có diện tích sàn sau khi đã nhân chiều dài với chiều rộng là 100m2, giả sử bạn cần xây 1 tầng trệt và 2 tầng lầu, như vậy tổng diện tích nhà bạn sẽ có 3 sàn, cuối cùng do đó tổng diện tích sàn sẽ bằng 100m2 x 3 = 300m2.

Quy định cách tính mét vuông nhà (m2) trong xây dựng
2. Tính Mét Vuông Xây Dựng Đối Với Tầng Hầm

Nếu như tầng hầm là tầng nằm sâu dưới lòng đất thì đa số thường được xây dựng hoặc là dùng để làm gara hoặc dùng làm kho chứa. Khi đó để tính diện tích cho tầng hầm thường dựa vào độ sâu của tầng.

– Yêu cầu với chiều cao hầm từ 1,3m trở xuống sẽ bằng 150% diện tích tầng trệt,
– Còn đối với chiều cao dưới 1,7m sẽ bằng 170% và dưới 2m được tính bằng 200% .

Áp dụng với công trình sâu 2 m trở lên thì diện tích này khi đó sẽ được tính bằng 250% diện tích của tầng trệt.

3. Tính Mét Vuông Xây Dựng Về Phần Móng cách tính mét vuông nhà

Dùng cách tính mét vuông cho phần móng được phân thành nhiều loại và ta có cách tính như sau:

– Đối với loại móng cọc: Thông thường sẽ được tính bằng 20 – 40% diện tích tầng trệt.
– Hoặc là móng băng: Diện tích được tính khoảng 50% diện tích tầng trệt.
– Còn nếu với móng bè: Diện tích móng bè thường được tính bằng 80% diện tích của tầng trệt.

4. Áp Dụng Tính Diện Tích Phần Thân Công Trình

Lúc đó thì với phần thân công trình lúc này được các nhà thầu phân chia thành 2 cách tính như sau:

– Ban đầu đối với tính phần thân bao gồm cả mái che sẽ được tính bằng 100% so với diện tích mặt sàn của tầng hầm, tầng trệt, tầng cao cộng lại.
–  Còn việc áp dụng cách tính không bao gồm mái che thường áp dụng cho sân thượng hoặc tầng trên cùng nếu như không cần mái che. Thì khi đó tính diện tích này sẽ được tính bằng 50% diện tích mặt sàn của tầng không có mái đó.

Còn đối với các trường hợp phần mái được tính riêng, nhà thầu sẽ tùy từng loại mái lúc này sẽ có các cách tính khác nhau như: Ví dụ như tính mái sân thượng là 30%, tính mái bê tông là 50%, tính mái tôn từ 15 – 30%, tính mái ngói 70%.

5. Tham khảo CáchTính Diện Tích Các Phần Phụ Phát Sinh

Tất cả các ngôi nhà sẽ có các phần phụ phát sinh khi đơn vị thi công tính toán với bạn, cụ thể:

– Đối với Phần sân: sân nếu có móng sẽ được tính bằng 70% diện tích xây dựng, cách tính này nếu không móng sẽ tính bằng 50%.
– Về các Phần ô trống: thường sẽ bằng 100% mét vuông xây dựng nếu ô trống nhỏ hơn 8m2, khi đó nếu diện tích này lớn hơn 8% mét vuông xây dựng thì được tính bằng 50%.
– Còn với các Phần trang trí sân vườn bên ngoài không nằm trong mét vuông đã được tính ở trên. Đối với các trường hợp công trình của bạn có thêm phần trang trí sân vườn sẽ áp dụng đa số với cách tính khác nhau tùy vào cách trang trí, cũng có thể là tùy công trình và đặc biệt là còn tùy nhà thầu.
– Với một số công trình đặc biệt như biệt thự, khách sạn… còn có cách tính mét vuông xây dựng khác, và bạn cần làm việc trực tiếp với nhà thầu để trao đổi, giải đáp.

Bài viết trên chúng tôi vừa chia sẻ và gửi đến bạn cách tính mét vuông nhà trong xây dựng nhà, xây dựng công trình. Với các cách tính khá chi tiết này, hi vọng bạn nắm được cách tính mét vuông xây dựng cho từng phần ngôi nhà, từ đó bạn sẽ dễ dàng dự trù được chi phí cho xây dựng toàn bộ ngôi nhà. Bạn lưu ý thêm là còn tùy ở các nhà thầu mà bạn thuê sẽ có cách tính và sự chênh lệch ít hay nhiều.