Căng cơ cổ là gì? Cách chữa căng cơ cổ đơn giản nhất

Căng cơ cổ là gì? Cách chữa căng cơ vùng cổ như thế nào? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của lichworldcup.com.

Căng cơ cổ là gì?

Căng cơ cổ là một tình trạng chấn thương thường gặp đối với các vận động viên thể thao và những người bệnh sai tư thế trong lao động và làm việc. Hiện tượng đau cứng cơ cổ cho thấy những phần cơ  tại cổ bị hoạt động kéo giãn quá mức khiến cho nó bị tổn thương rách cơ. Tình trạng này sẽ khiến cho người chấn thương cảm thấy bị đau ở cổ và lan dần xuống 2 bên bả vai.

Về giải phẫu thì phần cổ có chứa rất nhiều nhóm cơ linh hoạt và chúng có nhiệm vụ nâng đỡ trọng lượng phần đầu và cho phéo cổ có thể chuyển động một cách linh hoạt. Tuy nhiên các nhóm cơ này rất dễ chịu kích thích và căng cứng do các vấn đề về tư thế hoặc lặp đi lặp lại những chuyển động tại phần cổ.

Căng cơ cổ là gì?

Cách chữa căng cơ cổ đơn giản và hiệu quả

Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi

Đầu tiên, để cải thiện tình trạng cổ bị căng cứng bạn nên dành thật nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Điều này sẽ tránh các tổn thương ở vùng cổ nghiêm trọng hơn và giúp cho việc phục hồi các nhóm cơ cổ cũng được nhanh hơn. Tuy nhiên lưu ý thời gian đầu mới bị căng cơ nên chú ý điều chỉnh tránh vận động mạnh nhất là khu vực vùng cổ.

Chườm lạnh giảm đâu

Sau khi xác định bị được vấn đề căng cơ cổ thì bạn cần phải nhanh chóng thực hiện chườm đá lên những vết thương ở cổ. Theo phân tích của các chuyên gia thể thao và sức khỏe thì nên chườm lạnh ở chỗ bị căng cơ khoảng 15 phút và mỗi lần chườm nên cách nhau khoảng 2 tiếng mới được thực hiện chườm tiếp. Lưu ý khi chườm lạnh nên chườm nhẹ nhàng và dùng vải bọc lại đá lạnh để tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương gây tình trạng bỏng lạnh khá nguy hiểm.

Dùng thuốc giảm đau

Nếu tình trạng căng cứng ở cổ khiến bạn đâu đầu và khó chịu thì bạn có thể sử dụng dụng thuốc giảm đau thông thường mà không hề cần kê đơn ví dụ như các loại thuốc: ibuprofen, naproxen sodium và acetaminophen. Tuy nhiên cần lưu ý thuốc giảm đau chỉ có tướng dụng nhất thời nên cần phải hạn chế những tổn thương phần cổ.

Căng cứng ở cổ khi nào khỏi?

Thông thường, triệu chứng căng cơ ở cổ thường có thể tự khởi sau 2 – 4 tuần  hoặc 3 tuần. Tuy nhiên những trường hợp nặng hơn thì thời gian phục hồi các nhóm cơ này cũng sẽ lâu hơn bình thường một chút,

Đặc biệt, người bệnh nên thăm khám ngay nếu xuất hiện tình trạng:

  • Cảm giác đau nhức, khó chịu khôgn thể thuyên giảm
  • Xuất hiện các hiện tượng đau đầu châm chích khó chịu.

Xem thêm: Bị căng cơ vai nên làm gì? Cách phụ hồi căng cơ bả vai

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách chữa căng cơ cổ. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích bạn đọc.