Chiều cao nhà cấp 4 tiêu chuẩn và các yếu tố ảnh hưởng

Yêu cầu với chiều cao nhà cấp 4 tiêu chuẩn trong xây dựng là bao nhiêu để giúp ngôi nhà thông thoáng, mát mẻ nhất? Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết Lichworlcup.com!

Quy định tiêu chuẩn chiều cao của nhà cấp 4

Trong xây dựng nhà ở dân dụng, việc đo đạc chiều cao tiêu chuẩn của nhà cấp 4 cũng sẽ được tính toán như các mẫu nhà cấp 4 đặc biệt là ở các khu vực khác nhau. Thông tin cụ thể là dựa trên tỷ lệ chiều dày tường và khi đó tính toán mác vữa xây. Theo đó:

  • Tính toán với chiều cao nhà cấp 4 (tỷ lệ H/d) <20 khi mác vữa 75;50
  • Quy định chiều cao của nhà cấp 4 < 13 khi mác vữa 25

Trong đó: Đơn vị H là chiều cao của nhà cấp 4, và quy định còn d là chiều dày tường nhà

Quy định với chiều cao nhà cấp 4 được xác định dựa trên các yếu tố sau:

Đặc điểm khí hậu nơi xây dựng nhà: Xây dựng nhà trong việc đo đạc ảnh hưởng nếu khí hậu ôn hoà mát mẻ thì tường nhà cấp 4 cao khoảng 3,4m đến 3,6m

Diện tích căn nhà: Quy định là nếu diện tích căn nhà lớn thì nên xây tường cao trung bình từ 3m đến 3,3m. Còn giả sử diện tích căn nhà khoảng 100m2 đến 150m2 thì chiều cao của tường từ 3,6m đến 4m.

Điều kiện kinh tế: Khi mà nhà càng cao thì tường càng cao, chi phí nguyên vật liệu, và cả nhân công sẽ tăng. Do vậy cần tính toán sao cho phù hợp và tuỳ vào tình hình kinh tế của gia chủ mà xây tường cao như nào.

Chiều cao nhà cấp 4 tiêu chuẩn tính toán xây dựng

Chức năng sử dụng cửa từng phòng, mục đích sử dụng ra sao: Tùy vào mục đích sử dụng nếu xây dựng phòng khách thì chiều cao phòng khách khoảng từ 3,6m đến 5m thì phù hợp. Còn lại với các phòng như phòng bếp, phòng ngủ, phòng ăn, và cả phòng làm việc thì chiều cao khoảng từ 3m đến 3,3m. Còn với các phòng tắm, để xe, kho thì lúc đó có thể thấp hơn khoảng từ 2,4m đến 2,7m.

Việc quy chuẩn chiều cao nhà cấp 4 thông thường là có 3 mức cơ bản: Đối với các phòng thấp từ 2,4m đến 2,7m; quy định phòng trung bình từ 3m đến 3,3m; còn với phòng cao từ 3,6m đến 5m.

Ngoài ra, tùy theo đặc điểm, hoặc có thể là thiết kế của nhà cấp 4 bởi vì cùng với phương án quy hoạch và cũng còn tùy vào điều kiện khí hậu của từng vùng. Thì từ đó ta có chiều cao của mẫu nhà này sẽ có sự thay đổi tương ứng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao nhà cấp 4

Khi cần xây dựng các kích thước chiều rộng, chiều dài, chiều cao nhà cấp 4 đòi hỏi phải tính toán chính xác cân đối trong kiến trúc thì mới đạt hiệu quả mang lại giá trị thẩm mỹ cũng như đạt được sự thông thoáng trong không gian sống của gia chủ. Vậy trả lời câu hỏi tường nhà cấp 4 cao bao nhiêu m điều này vừa phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chức năng từng phòng, và còn phải tính toán song song với đặc điểm diện tích xây nhà, đặc điểm khí hậu của từng vùng miền và bao gồm cả điều kiện kinh tế.

Tường nhà cấp 4 cao bao nhiêu  đây chắc chắn cũng chính là độ cao nhà và là khoảng cách từ nền nhà đến hết phần tường nhà tầng 1 trên cùng. Với một số gia chủ, khi xây dựng tường nhà cấp 4 thấp sẽ tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi giữa các thành viên. Tuy nhiên đối với nhiều người lại cho rằng như vậy sẽ tạo cảm giác bức bí, và không thông thoáng cho cả nhà.

Ngược lại, nhiều người khi xây tường nhà cấp 4 cao lúc đó sẽ tạo cảm giác thoáng đãng, mát mẻ nhưng trong nhiều trường hợp điều này lại cảm giác trống trải, lạnh lẽo. Vì vậy chiều cao nhà cấp 4 tiêu chuẩn phù hợp còn phụ thuộc vào cách trang trí và bao gồm cả công năng của từng phòng. Trong một không gian chung sẽ tùy có từng phòng khác nhau, công năng sử dụng, mục đích sử dụng khác nhau sẽ có chiều cao khác nhau khi xây dựng.

Chiều cao nhà cấp 4 theo từng không gian như sau

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao nhà cấp 4

Bởi vì trong một ngôi nhà được phân chia thành nhiều phòng khác nhau được gia chủ sử dụng riêng biệt cho từng mục đích riêng nên vì thế mà việc thiết kế chiều cao tường hay độ cao từng phòng có thể khác nhau.

Đối với Phòng khách: Yêu cầu đây là nơi tiếp khách, tập trung sinh hoạt gia đình nên cần tạo cảm giác trang trọng, rộng rãi. Nguyên nhân vì thế chiều cao tường nên cao hơn các phòng khác. Khi đó thông thường chiều cao tường của phòng này dao động từ 3,6 đến 5m.

Đối với Phòng thờ: Bởi vì là không gian này cần tạo cảm giác trang nghiêm, vì vậy mà chiều cao tường không nên thấp hơn các phòng thông dụng.

Đối với Phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn, phòng làm việc: Nơi này nên tạo sự ấm cúng, tránh sự trống trải lạnh lẽo vì vậy đa số sử dụng chiều cao tường ở mức trung bình từ 3-3,3m.

Còn lại với các phòng để xe, phòng tắm và phòng kho là những nơi có tần suất sử dụng thấp, và các nơi này gia chủ ít khi lui tới do đó chỉ nên thiết kế tường nhà cấp 4 chiều cao khoảng 2,4-2,7m với mục đích nhằm làm tiết kiệm kinh phí xây dựng cũng như không gian sử dụng.

Tiêu chuẩn chiều cao nhà cấp 4 tùy theo diện tích ngôi nhà

Bên cạnh đó thì diện tích ngôi nhà cũng ảnh hưởng đến chiều cao của nó. Đa số thông thường khi diện tích lớn rộng rãi để tránh tạo sự trống trải thì khi đó chiều cao nhà ở mức trung bình từ 3-3,3m. Bởi vì, trong khi nếu diện tích nhà không quá lớn, hoặc là dao động từ 100-150m2 thì chiều cao tường nhà cấp 4 lúc này ở mức cao khoảng 3,6-4m để hạn chế mức thấp nhất sự chật hẹp, hoặc có thể tạo sự bức bí. Vì vậy khi đó thì gia chủ nên tính toán dựa vào tỷ lệ hoặc là với kích thước lô đất của gia đình bạn. Lúc này trước khi bắt tay vào xây dựng bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia xây dựng lâu năm trong nghề về chiều cao tường nhà để đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ của ngôi nhà khi đó cũng như tạo ra không gian sống lý tưởng.

Đặc điểm khí hậu

Nguyên nhân với tường nhà cấp 4 cao bao nhiêu phụ thuộc vào đặc điểm khí hậu của từng vùng miền khác nhau. Với nhiệt độ khí hậu ở mỗi nơi là khác nhau có nơi nhiệt độ cao quanh năm ví dụ như ở miền nam hoặc khí hậu thay đổi liên tục 4 mùa xuân hạ thu đông như ở miền bắc. Khi đó với cuốc sống hiện đại ngày nay vào những ngày thời tiết khắc nghiệt thì lúc này nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ càng cao. Vì thế khi tính toán chiều cao nhà hay độ cao của tường nhà cấp 4 nên để ý tới và thiết kế mức vừa phải vì nếu quá cao sẽ ảnh hưởng tới việc tiết kiệm năng lượng khi sử dụng làm mát vào mùa hè hoặc sưởi ấm vào mùa đông.

Đối với vùng có khí hậu dễ chịu đặc noeetk cần sự thông thoáng tự nhiên thì nên thiết kế tường nhà cấp 4 cao tạo sự thoáng mát và dễ lưu thông không khí. Tuy nhiên phải xác định rõ khi xây cao tường nhà đồng nghĩa với việc chi phí vật tư, nhân công cũng như bảo dưỡng tăng lên. Thông thường đối với những vùng khí hậu mát mẻ dễ chịu thì tường nhà cấp 4 nên cao khoảng 3.4-3,6m.

Điều kiện kinh tế

Như đã trình bày ở trên, nhà càng cao tức là tường nhà cao thì đi kèm với việc phát sinh thêm chi phí nhân công, vật liệu cũng như là bảo dưỡng trong quá trình sử dụng. Vì thế tùy từng điều kiện gia đình mà tường nhà cấp 4 lựa chọn chiều cao ở mức vừa phải, phù hợp.

Mong rằng các tiêu chuẩn tính toán xây chiều cao nhà cấp 4 cũng như các mẫu thiết kế nhà cấp 4 chuẩn chiều cao đã giúp ích cho quá trình xây dựng của bạn. Chúng tôi chúc bạn có một ngôi nhà cấp 4 chuẩn chiều cao và đẹp như mong muốn!