Chung cư 50 năm là gì? Có nên mua hay không?

Chung cư 50 năm là gì? Có nên mua chung cư 50 năm không? Khác gì so với sổ hồng lâu dài? Cùng đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới của bất động sản nhé.

Chung cư 50 năm là gì?

Căn hộ chung cư 50 năm là những căn hộ có quy định thời hạn sử dụng trong vòng 50 năm kể từ thời điểm được giao đất. Điều này áp dụng cho các dự án chung cư được triển khai bởi các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhằm đảm bảo hiệu quả trong việc sử dụng quỹ đất và quản lý các dự án bất động sản.

Chung cư 50 năm là gì
Chung cư 50 năm là gì?

Trong suốt thời gian 50 năm sử dụng, người sở hữu căn hộ chung cư 50 năm sẽ có quyền sử dụng và quản lý căn hộ theo quy định của pháp luật. Sau khi kết thúc thời hạn 50 năm, căn hộ chung cư này có thể chuyển đổi sang đất ở và được cấp sổ đỏ (hoặc sổ hồng) vĩnh viễn nếu chủ nhà thanh toán đầy đủ tiền sử dụng đất và thực hiện đúng quy định pháp luật.

Tuy căn hộ chung cư 50 năm có thời hạn sử dụng, nhưng nó vẫn được xem là một tùy chọn hợp lý và phổ biến cho các dự án bất động sản, đáp ứng nhu cầu về nhà ở và cải thiện quản lý và sử dụng quỹ đất. Khi mua căn hộ chung cư 50 năm, người mua cần tìm hiểu kỹ về các điều khoản và điều kiện của hợp đồng mua bán, để đảm bảo quyền lợi và tránh các rủi ro trong tương lai.

Có nên mua chung cư 50 năm không?

Dựa vào nghị định 01 về quyền sử dụng bất động sản do chính phỉ ban hành thì khối bất động sản có đế làm thương mại, dịch vụ cũng được quy hoạch là đất ở và người mua có quyền sở hữu vĩnh viễn. Như thế thì người dân sẽ yên tâm trong cả trường hợp mua chung cư mà bị đổ nát thì cư dân vẫn có quyền sử dụng phần đất đã mua và nhà nước có trách nhiệm xây dựng lại chung cư cho người dân. Điều này đã được quy định trong luật nhà ở năm 2014 rồi nên bạn hoàn toàn yên tâm về tài sản của mình nhé.

Qua đó để thấy, chung cư 50 năm không phải là loại mang tính hữu hạn, quyền sở hữu đất của người dân bị hạn chế như lời đồn đâu nhé. Mà người dẫn vẫn đảm bảo được quyền lợi cơ bản của khi mua các sản phẩm đất và nhà ở thông thường cũng như được đảm bảo các hạng mục thanh toán liên quan.

Có nên mua chung cư 50 năm không
Có nên mua chung cư 50 năm không?

Phân biệt chung cư 50 năm và sổ hồng vĩnh viễn

Với sổ hồng vĩnh viễn thì sau khi hết niên hạn hoặc chung cư xuống cấp, bị hỏng hóc, không đạt chất lượng theo quy định an toàn của nhà nước thì sẽ được yêu cầu xây mới để tái định cư tại chỗ hoặc ở nơi khác. Vì thế giá căn hộ chung cư xây mới cũng sẽ được xây dựng dựa trên quy định của pháp luật ở thời điểm đó. Nhưng người sở hữu vẫn còn quyền lợi ở dự án chung cư đó.

Đối với căn hộ 50 năm thì hết niên hạn chủ sở hữu căn hộ sẽ không được hưởng thêm lợi ích nào về việc đền bù hay giải tỏa nữa. Nhưng sẽ đổi lại bằng việc giá bán của căn hộ này thấp hơn 7-10% so với thị trường ở phân khúc, quy mô dự án căn hộ lâu dài. Do đó khi bạn mua căn hộ 50 năm cũng sẽ tiết kiệm được đôi chút về mặt tài chính.

Ngoài ra, các dự án căn hộ 50 năm mà bản chất đó là căn condotel, officetel hay Shophouse thì sẽ được phép sử dụng để bạn có thể đăng ký kinh doanh hoặc lưu trú dựa quy định của chủ đầu tư và nhà nước. Bên cạnh đó thì giá cho thuê của căn hộ cũng cao hơn 15-20% so với căn hộ thông thường khác.

Vì một số lợi ích mà hcur đầu tư cũng sẽ đưa ra cam kết với người mua về mức lợi nhuận khi cho thuê với tỷ suất khá cao trong khi 2 loại căn hộ này đều được phép sang nhượng quyền sự dụng như bình thường.

Tuy nhiên có 1 điểm khi bạn mua căn hộ 50 năm cần lưu ý. Nếu là chung cư cũ thì thời hạn sở hữu vẫn là 50 năm sau khi sang nhượng thời hạn sử dụng căn hộ vẫn được giữ nguyên, tức là tính từ khi người sở hữu đầu tiên mua nhà đến hết 50 năm là hết hạn.

Như vậy, với những chia sẻ trên của chúng tôi cũng giúp bạn giải đáp thắc mắc về Chung cư 50 năm, hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho bạn tham khảo nhé.