Cò đất là gì? Sự khác biệt cò đất và chuyên viên môi giới BĐS?

Bạn đang cần tìm hiểu về Cò đất là gì? Đặc biệt nhiều người nhầm lẫn về sự khác nhau cò đất và chuyên viên môi giới BĐS? Bởi vì “Cò đất” là thuật ngữ quen dùng trong đời sống hằng ngày nhưng chắc chắn không phải ai cũng hiểu rõ bản chất. Vậy để trả lời câu hỏi cò đất là gì và khác với môi giới bất động sản thế nào cùng lichworldcup.com

1. Tìm hiểu về Cò đất là gì?

Loại hình nghề nghiệp Cò đất là thuật ngữ truyền miệng này dùng để chỉ những người chuyên cung cấp thông tin, mua bán và bao gồm hỗ trợ chút ít về giấy tờ pháp lý cho khách hàng. Thậm chí, đội ngũ này họ thường xuyên sử dụng nhiều mánh khóe nghề nghiệp miễn sao bán được sản phẩm để đạt được mục đích về lợi nhuận cao nhất. Cho đến nay, bởi vì rất nhiều người vẫn lầm tưởng hai khái niệm môi giới bất động sản và cò đất là một. Điều này khi đó tạo ra cái nhìn thiếu thiện cảm cho những chuyên viên tư vấn mua bán nhà đất chuyên nghiệp. Đồng thời, điều này làm sai lệch đi bản chất của nghề môi giới BĐS.

Khi đó thì hiện tượng cò đất làm môi giới bán bất động sản đã lừa đảo không ít người, do đó, khi đó các quy định được ban hành về việc môi giới bất động sản điều này phải được thực hiện nghiêm khắc, bởi vì những người không có chứng chỉ hành nghề môi giới thì lúc đó sẽ không được thực hiện môi giới dưới bất cứ hình thức nào.

1. Cò đất là gì?

2. Nghề Môi giới bất động sản là gì?

Theo quy định trong Mục 2 Chương V Luật Thương mại 2005 có nêu khái niệm về môi giới bất động sản như sau:

“Môi giới thương mại là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân làm trung gian (gọi là bên môi giới) cho các bên mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ (gọi là bên được môi giới) trong việc đàm phán, giao kết hợp đồng mua bán hàng hoá, dịch vụ và được hưởng thù lao theo hợp đồng môi giới.”

Còn theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Căn cứ Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, về các điều kiện để tổ chức, yêu cầu với cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau

“Yêu cầu 1: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Yêu cầu 2: Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Yêu cầu 3: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.”

Như vậy, đối với các cá nhân, tổ chức được gọi là nhà môi giới khi có đủ các điều kiện sau:

Hoặc là với người môi giới phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế;

Yêu cầu người môi giới không được đồng thời là nhà môi giới, vừa là một bên trong giao dịch kinh doanh bất động sản.

Hiện nay, việc công nhận nghề môi giới bất động sản là ngành, nghề hợp pháp và có vị trí quan trọng trong việc mua bán, giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận hành nghề môi giới không thực hiện đúng nội dung quy định về môi giới bất động sản được yêu cầu trong luật, từ đó trên thực tế điều này làm đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch.

Bộ phận những người hành nghề này hay được gọi là “cò đất”.

3. Cò đất khác môi giới bất động sản thế nào?

Sự khác biệt cò đất và chuyên viên môi giới BĐS?

Để phân biệt chi tiết về sự khác nhau giữa cò đất và chuyên viên bất động sản, hãy cùng làm rõ 2 tên gọi này qua việc so sánh các tiêu chí sau:

3.1 Về khái niệm:

 • Đối với Cò nhà đất: Trên thực tế, không có một khái niệm cụ thể nào cho đối tượng này cả. Khi đó nếu nói theo khái niệm môi giới nhà đất, thì chắc chắn bởi đây là người trung gian, về giữa người bán và người mua bất động sản, hoặc là cò nhà đất cũng thực hiện hoạt động tương tự nhưng khi đó không được “đàng hoàng” như vậy. Bởi vậy thì cò nhà đất đôi khi sẽ dùng những thủ đoạn của mình mục đích để bán được nhà đất, thậm chí khi đó là miếng đất không hợp pháp lúc này họ cũng cố gắng bán kiếm lời, hoặc là nâng giá thành lên quá cao,…
 • Còn với nghề Chuyên viên môi giới bất động sản: Bởi vì là những người có trình độ nhất định thực hiện các hoạt động tư vấn và họ thực hiện môi giới trong phạm vi pháp luật cho phép.

3.2 Về bằng cấp: 

 • Đối với bằng cấp Cò nhà đất: Bởi vì cò đất không có bằng cấp chuyên môn, khi đó thì có lẽ thứ mà họ cần chỉ là biết chữ và biết ăn nói nên phạm vi thường hoạt độn theo kiểu tự phát.
 • Còn với bằng cấp của chuyên viên môi giới bất động sản: Đối với các cá nhân bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề với môi giới bất động sản (thời hạn 5 năm).

3.3 Nghĩa vụ, trách nhiệm: 

 • Nghĩa vụ trách nhiệm Cò đất: Yêu cầu không có quy định, đối với cò đất chỉ cố gắng cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt (khi mà có thể là thông tin chưa qua xác thực)
 • Còn đối với trách nhiệm của Chuyên viên môi giới bất động sản: Cần thực hiện đúng hợp đồng đã ký với khách hàng; và yêu cầu cung cấp hồ sơ, tiếp theo là thông tin về bất động sản do mình môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ, bao gồm tất cả các thông tin do mình cung cấp; hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, và cả việc ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, và cả việc cho thuê mua bất động sản; thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật và khi đó họ chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; và bao gồm cả việc bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra; khi đó họ thực hiện nghĩa vụ về thuế với Nhà nước theo quy định của pháp luật; và cả các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.

3.4 Nơi làm việc:

 • Nơi làm việc của Cò đất: Không có nơi làm việc rõ ràng
 • Còn nơi làm việc của Chuyên viên môi giới bất động sản làm việc tại Sàn giao dịch BĐS hoặc Công ty BĐS

3.5 Kỹ năng:

 • Kỹ năng của Cò đất: Họ làm việc theo bản năng và kinh nghiệm qua thời gian. Bởi vì nếu không có bằng cấp thì rất khó đòi hỏi ở họ về sự giúp đỡ về mặt pháp lý, và cả các thủ tục vay tiền hoặc những vấn đề rắc rối khác. Họ dễ rơi vào cảnh nói quá nhiều, thúc ép khách hàng mà không để ý, lắng nghe xem nhu cầu thực sự của khách là gì và làm hài lòng nhu cầu đó.
 • Đối với Chuyên viên tư vấn bất động sản: Cần có những Chứng chỉ hàng nghề, Kỹ năng pháp lý chuyên ngành, Am hiểu và phân tích thị trường BĐS, Am hiểu chuyên môn bất động sản – Quy trình môi giới BĐS, Chuyên viên Marketing trong kinh doanh BĐS, Am hiểu về tài chính ngân hàng, Kỹ năng làm việc với người bán, Kỹ năng làm việc với người mua, Kỹ năng đàm phán – BĐS, Kỹ năng giao tiếp – BĐS, Kỹ năng listing – BĐS, Thành thạo công nghệ thông tin, Thẩm định tài sản, Kỹ năng thuyết trình trước khách hàng, Phân tích đầu tư và quản trị dòng tiền,…Nói chung, môi giới nhà đất là người phải biết mọi thứ liên quan đến việc mua bán, thuê nhượng bất động sản.

3.6 Tỷ lệ lừa đảo:

 • Thống kê về tỷ lệ Cò đất: Nhằm mục đích cung cấp thông tin càng nhiều càng tốt đến khách hàng, mặc dù chưa cần biết có đúng hay không, cứ nghe bùi tai trước đã. Lời nói gió bay, có thể nay nói thế này hoặc mai nói thế khác. Tỉ lệ lừa đảo của cò mồi vì thế cao hơn chuyên viên môi giới.
 • Thống kê với Chuyên viên môi giới bất động sản: Họ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin cung cấp đến khách hàng. Tuy nhiên, vì là những người có kỹ năng, được đào tạo nên họ sẽ biết lách luật để lừa khách hàng bằng những chiêu cao siêu hơn, chẳng hạn như tự ý ký hợp đồng, gài các điều khoản trong hợp đồng, thu tiền “hộ” người bán…

3.7 Luật áp dụng:

 • Luật đối với cò đất: Không có quy định
 • Còn lại luật áp dụng với chuyên viên môi giới bất động sản: Luật Kinh Doanh Bất động sản 2014

Trên đây, chúng tôi đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu nội dung về Cò đất là gì? Cò đất có phải môi giới bất động sản không? Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.