Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch, cần kiêng kỵ điều gì?

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch, cần kiêng kỵ điều gì? Hãy cùng Lichworlcup giải đáp trong bài viết sau nhé!

Từ lâu nhập trạch từ lâu đã được xem là nghi lễ không thể thiếu khi gia chủ bắt đầu dọn về nhà mới. Theo quan niệm của người Việt chúng ta, đối với tất cả mọi việc mang tính chất trọng đại thì lúc này đều cần phải xem xét cẩn thận để gặp nhiều may mắn, bình an. Tham khảo về những Kiêng kỵ nên tránh khi nhập trạch chia sẻ ngay dưới đây nhé.

1. Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch?

Bởi vì đối với bất kỳ gia đình nào khi dọn về nhà mới, công việc chuyển đồ là một trong những hành động quan trọng, điều này có thể ảnh hưởng đến công việc, và cả cuộc sống của mọi thành viên trong tương lai. Vì thế câu hỏi vậy có nên chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch không?

Trước hết, bài viết phân tích về việc chúng ta cần hiểu nhập trạch là nghi lễ truyền thống, bên cạnh mục đích để báo với các vị thần linh cai quản gia đình về cả tổ ấm mới của gia chủ, điều này cầu mong mọi sự may mắn, bình an.

Thông thường, quy định theo quan niệm dân gian, bên cạnh việc chuyển đồ vào nhà mới sẽ diễn ra sau lễ nhập trạch. Tuy nhiên, nguyên nhân là trong cuộc sống không phải điều gì cũng diễn ra theo ý muốn của bạn, bởi vì có những trường hợp gia chủ cần thiết chuyển đồ trước khi nhập trạch. Cụ thể:

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch, cần kiêng kỵ điều gì?

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch

Ngày nhập trạch ngày đẹp quá lâu

Khi mà bạn đã chọn được ngày nhập trạch hợp phong thủy, nhưng có thể là ngày đó còn khá xa. Trong khi, việc trả lại nhà cũ hoặc dời đi vì lý do nào đó trước hết. Lúc này bắt buộc phải chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch theo ngày dự tính.

Ngày nhập trạch rơi vào giữa tuần các thành viên không thể tham gia

Bởi vì đối với những người làm công việc hành chính, giả sử nếu ngày nhập trạch rơi vào giữa tuần điều này sẽ rất khó sắp xếp thời gian để chuyển đồ vào ngôi nhà mới. Chính vì vậy, khi đó thì nhiều người lựa chọn phương pháp chuyển dần đồ đạc vào trước khi buổi lễ nhập trạch diễn ra theo dự tính.

Ngoài ra cũng có thể còn rất nhiều lý do khác khiến bạn không thể chuyển đồ vào nhà mới đúng hoặc có thể là sau ngày nhập trạch như đã định.

Đối với những trường hợp bất khả kháng trên, chúng ta đôi khi sẽ khiến khá nhiều người bối rối. Bởi vậy liệu chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch điều này thực có ảnh hưởng gì đến tài vận không?

Câu trả lời về vấn đề này thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé!  Bởi vì theo các chuyên gia phong thủy, nếu như chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch được xem là hành động không quá nghiêm trọng điều này không làm ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ giả sử nếu bạn biết cách xử lý linh hoạt.

Điều bạn cần quan tâm là cần phải thực hiện đúng, và cả đầy đủ các thủ tục truyền thống theo lễ nhập trạch. Vì chỉ có như vậy thì bạn và người thân lúc này mới gặp được nhiều may mắn, và thêm là mọi sự thuận lợi, công việc suôn sẻ hơn.

Những kiêng kỵ quan trọng khi chuyển đồ vào nhà mới

Để quá trình thực hiện việc chuyển đồ vào nhà mới trước hoặc là sau lễ nhập trạch diễn ra thuận lợi, thì chắc chắn khi đó thì gia chủ cần chú ý kiêng kỵ một vài vấn đề đáng lưu ý nhưsau:

Yêu cầu việc chuyển đồ vào nhà mới tuyệt đối không gây ồn ào.

Yêu cầu quá trình chuyển đồ khi chưa làm lễ nhập trạch lúc này cần diễn ra một cách nhanh chóng, và đặc biệt là nghiêm túc, cần tránh gây ồn ào hay to tiếng cười đùa trong khi di chuyển. Ngoài ra, khi đó thì bạn nên hạn chế tối đa việc gây ra tiếng động lớn hoặc có thể là cả những va chạm giữa các đồ đạc với nhau điều này nhằm để tránh ảnh hưởng đến thần linh theo quan niệm, và cả tâm lý người Việt.

Kiêng kỵ việc ngủ tại nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch.

Từ xa xưa cho đến nay, ông cha ta luôn có quan niệm rằng, các thành viên chỉ được ngủ tại nhà mới sau khi đã làm lễ nhập trạch. Do vậy, nếu như kể cả bạn đã chuyển đồ vào nhà mới trước đó thì cũng không nên ngủ tại nhà khi chưa xin phép thần linh, và với cả gia tiên. Hãy cố gắng thao tác chuyển đồ nhanh và cần phải rời đi trước khi trời tối bạn nhé!

Chuyển đồ vào cần sắp xếp đồ đạc gọn gàng.

Sau khi bạn chuyển đồ vào nhà mới cần lưu ý dọn dẹp sạch sẽ và cần sắp xếp cho không gian để chuẩn bị cho lễ nhập trạch hôm sau diễn ra thuận lợi. Bởi vì nếu để đồ bừa bãi khi đó được coi là việc tối kỵ, và cũng coi là không tôn trọng các bậc thần linh cai quản ngôi nhà, cho nên vì thế nên hạn chế để tránh gặp điều không may bạn nhé!

Kiêng kỵ và tránh tuyệt đối việc khoan đục trước lễ nhập trạch.

Tránh việc khoan đục trong nhà mới sẽ tạo ra tiếng ồn khó chịu, bởi vì điều này không tốt trong quá trình chuyển đồ vào nhà trước lễ nhập trạch. Do đó thì bạn nên lưu ý để tránh hành động này.

Tuy nhiên, đối với những gia đình mua lại nhà cũ thì ngược lại, khi đó bạn nên sửa sang lại ngôi nhà trước ngày nhập trạch để đem đến nguồn sinh khí mới và đặc biệt giúp xua đi vận xui rủi từ nhà cũ.

Lưu ý là không mang theo bát hương và đồ thờ cúng từ nhà cũ.

Người Việt Nam vô cùng coi trọng những đồ vật mang ý nghĩa tâm linh như bát hương hay đồ thờ cúng. Tuy nhiên theo phong thủy nhà mới, khi gia đình bạn chuyển qua nơi ở khác, không nên mang theo những đồ vật này.

Bởi mỗi nơi ở sẽ có âm khí khác nhau, việc mang theo đồ có ý nghĩa thiêng liêng sẽ ảnh hưởng đến nguồn sinh khí, tài vận của các thành viên trong gia đình.

Tóm lại, chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch là hoàn toàn có thể, nếu bạn biết cách xử lý tình huống đúng thuần phong mỹ tục. Có như vậy cuộc sống trong ngôi nhà mới mới thuận lợi, vui vẻ và tốt lành bạn nhé!