Có nên mua chung cư mini? Chung cư mini là gì?

Câu hỏi có nên mua chung cư mini vì giá rẻ, hoặc là vị trí gần trung tâm,.. đây chính xác là lý do khiến nó cực kỳ hút khách trong thời gian gần đây. Vậy chung cư mini là gì và liệu có nên mua chung cư mini hay không?

Tìm hiểu về Chung cư mini là gì

Chung cư mini đây là loại hình nhà ở do hộ gia đình hay cá nhân xây dựng, và loại này không phải chủ đầu tư là các công ty, hoặc là các doanh nghiệp trong các dự án căn hộ thương mại thường thấy. Khi đó thì một chung cư mini thường có hai tầng trở lên, và với mỗi tầng có từ hai căn hộ khép kín, khi đó thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn ít nhất là 30m2, việc này nhằm đáp ứng các quy định về nhà chung cư.

Cơ bản có thể nói chung cư mini là lựa chọn hàng đầu với những cá nhân hay gia đình có thu nhập thấp, các gia đình trẻ hoặc với cả những người muốn thiết kế chung cư mini cho thuê.

Từ đầu năm 2017 đến nay, loại hình nhà ở này và cả các thiết kế căn hộ mini cho thuê giá rẻ đang trở thành hình thức đầu tư BĐS sinh lời khá nhanh và bùng nổ mạnh mẽ ở các thành phố lớn bao gồm như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Câu hỏi về có nên mua chung cư mini hay không?

Nguyên nhân Chung cư mini là sản phẩm có “chủ đầu tư” bao gồm là các cá nhân, bởi vì loại hình nhà ở này khác hoàn toàn với các dự án căn hộ thương mại được cấp bởi chủ đầu tư là các công ty, doanh nghiệp. Vì lẽ đó này mà phát sinh ra nhiều hoặc vô số vấn đề liên quan đến chung cư mini giá rẻ.

Trong thời hiện này tràn ngập các thông tin quảng cáo đặc biệt là cùng với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn từ các chủ đầu tư nhỏ lẻ gắn mác là hộ gia đình như hiện nay thì câu hỏi đặt ra là có nên mua chung cư mini hay không. Sau đây là một số thông tin quan trọng mà khách hàng cần lưu ý khi quyết định chọn mua loại hình căn hộ mini.

Có nên mua chung cư mini

Có nên mua chung cư mini

1. Bạn cần quan tâm tới năng lực chủ đầu tư.

Trước tiên bạn hãy xác định ai là chủ đầu tư đứng sau của dự án căn hộ chung cư mini này. Xác định xem liệu có đủ uy tín và tài chính để có thể hoàn thành dự án. Bởi vì không thiếu trường hợp các chủ đầu tư mang con bỏ chợ và khi đó thì người phải chịu thiệt là khách hàng nguyên nhân đã trót trả 1 phần tiền trước nhằm mong muốn sở hữu được mua căn hộ giá rẻ cùng nhiều ưu đãi đưa ra.

2. Đối với chất lượng công trình

Ngoài ra, bạn hãy đánh giá xem căn hộ mini khi đó có đáng với mức giá mà bạn bỏ ra, và xem xét liệu chất lượng của nó có bảo đảm và an toàn khi sinh sống hay không. Đặc biệt thì bạn cũng nên xem xét về vị trí cũng như các tiện ích mà nó cung cấp.

3. Vấn các vấn đề đề pháp lý

Đây được xem là điều khá quan trọng vì khi đó bạn phải biết được khi mình bỏ 1 khoản tiền ra thì lúc này sẽ nhận được thứ gì. Bởi vì nếu không may dự án thuộc đối tượng không xét duyệt hoặc là đang để phân quyền sở hữu từng căn hộ khi đó có thể bạn sẽ kẹt vào thế ở không được mà cũng có thể bán cũng không xong nguyên nhân do không có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu.

Như vậy bên cạnh đó có thể nói là chung cư mini có thể giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản tiền nho nhỏ, tuy nhiên nhưng những rắc rối mà nó mang lại thì chưa chắc là không lớn mà bạn cần quan tâm. Trong một số trường hợp bạn không quá thông thạo am hiểu về các vấn đề trên thì lời khuyên là bạn nên chọn các căn hộ chung cư mini thuộc dạng bình dân hoặc có thể là trung cấp mà có nhà đầu tư uy tín.

Với các loại chung cư này thì khi đó các bạn sẽ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng, cũng như tiện ích và cả về tiến độ giao nhà. Tuy nhiên thì có thể giá cả sẽ cao hơn so với những căn hộ mini khác mà bạn lựa chọn, có điều những gì bạn nhận được là hoàn toàn xứng đáng bên cạnh với số tiền bạn bỏ qua, khi mà ít nhất không lo về vấn đề pháp lý cũng như quyền sở hữu.

4. Bao gồm cả những rủi ro

Những rủi ro khi mua chung cư mini

Câu hỏi là Có nên mua chung cư mini? Khi mà ưu thế về Giá rẻ, vị trí thuận lợi là những gì mà các chung cư mini đem đến cho khách hàng chào đón. Thế nhưng, bạn nên nhớ “tiền nào của nấy”, nguyên nhân mua được cho mình một căn chung cư mini thời điểm này là rất dễ, nhưng có lẽ để có thể yên tâm sinh sống trong chính những căn hộ của mình thì điều này không phải chung cư mini nào cũng đáp ứng được. Khách hàng hàng ngày họ phải đối mặt với những rủi ro, vầ cả mặt chất lượng công trình cũng như giấy tờ pháp lý.

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 46 Luật nhà ở quy định, đối với những trường hợp được phép xây dựng nhà ở loại hình có từ hai tầng trở lên mà khi đó tại mỗi tầng được thiết kế, hoặc cả xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, mà lúc này có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu đối với mỗi căn hộ theo quy chuẩn, hoặc là tiêu chuẩn xây dựng và đặc biệt là có phần diện tích thuộc sở hữu riêng.

Quy định của UBND thành phố Hà Nội yêu cầu về cấp Giấy chứng nhận đối với loại hình Nhà chung cư mini tại Quyết định số 12, vào ngày ngày 31/3/2017, yêu cầu cũng nêu rõ những điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối tượng đã mua, hoặc là thuê mua, và cả nhận tặng cho, nhận thừa kế căn hộ.

Thực tế cho thấy, đối với các chung cư mini tại Hà Nội hiện nay đa số thường được cấp giấy phép xây dựng 6 tầng hoặc có thể là 6 tầng rưỡi nhưng đa số đều vượt tầng nguyên nhân là với lý lẽ của chủ đầu tư “như thế mới có lãi”.

Nhiều địa phương lúc này sẵn sàng “lờ” việc làm này của các chủ đầu tư ví dụ nếu họ chịu “phạt chui” 60 triệu/tầng. Nhưng khi đó thì những người mua phải căn hộ nằm ở các tầng “vượt” thì chắc chắn chẳng bao giờ được cấp sổ đỏ.

Rủi ro pháp lý như nào

Bên cạnh đó, đa số các công trình có chất lượng xây dựng không tốt, nhiều điều kiện khác về xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy… không đúng theo các tiêu chuẩn quy định.

Theo quy định của pháp luật, có nên mua chung cư mini, người mua căn hộ chung cư mini có thể được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà. Tuy nhiên, để được cấp sổ đỏ và chia tách sổ đỏ, chung cư mini phải đảm bảo đầy đủ các quy định chặt chẽ về pháp lý. Trong khi đó, hầu hết các chung cư mini tại Hà Nội không đáp ứng được những quy định đó nên không đủ điều kiện tách sổ riêng cho từng căn.

Câu trả lời có nên mua chung cư mini còn nhiều bất cập. Nếu loại hình căn hộ này tiếp tục mọc lên ồ ạt như hiện nay, tại thành phố Hà Nội sẽ có những khu “ổ chuột” trong tương lai không xa.