Có nên mua nhà ở xã hội hay không? Ưu/nhược điểm và lưu ý

Câu hỏi có nên mua nhà ở xã hội không đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng Lichworlcup phân tích kỹ ưu/nhược điểm và lưu ý quan trọng của nhà ở xã hội để có câu trả lời phù hợp nhất.

Nhà ở xã hội là gì và có nên mua nhà ở xã hội không?

Nhà ở xã hội đây được xem là loại hình cư trú đang được rất nhiều người có thu nhập trung bình hoặc thấp lựa chọn. Nguyên nhân, thị trường nhà đất giá ngày một cao, vì vậy mà việc sở hữu một căn nhà riêng, căn hộ chung cư không phải là điều đơn giản đối với nhiều người. Trong khi đó lý do bởi vì nhà ở xã hội lại có giá khá mềm. Tuy nhiên, chắc chắn thì không phải ai cũng hiểu rõ về loại hình nhà ở này như thế nào, các hạn chế của nhà ở xã hội bên cạnh những ưu điểm của nó ra sao.

Nhà ở xã hội là loại hình nhà thuộc cơ sở hạ tầng với quyền quản lý của Cơ quan Nhà nước và những tổ chức bất vụ lợi đối với xã hội. Bởi vì, mô hình nhà ở này chắc chắn đã được xây dựng nhằm mục đích cung cấp chỗ ở cho những khách hàng đã và đang nằm trong danh sách ưu tiên của nhà nước hoặc các đối tượng chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn. Trong những năm gần đây, loại hình nhà ở xã hội được coi là giải pháp khá là hiệu quả để hỗ trợ cho khách hàng những người có thể sở hữu nơi an cư với mức giá rẻ.

Có nên mua nhà ở xã hội hay không? Ưu/nhược điểm và lưu ý

Có nên mua nhà ở xã hội hay không?

Các mô hình nhà ở xã hội hiện nay cho người dân

Tại Việt Nam, đa sốcác loại nhà ở xã hội phổ biến gồm có:

 • Nhà ở xã hội nằm trong dự án do công ty tư nhân xây dựng, sau đó bán lại cho quỹ nhà ở xã hội dựa theo các chính sách đặc thù

 • Hoặc là các căn hộ chung cư do nhà nước xây dựng dùng để làm nhà ở xã hội

Hiện nay, do tình trạng nhập cư về các thành phố lớn ngày càng nhiều đang gây nên nhiều bất ổn về vấn đề định cư và nhu cầu nhà ở cần thiết. Vì vậy mà những khu nhà ở xã hội thường được xây dựng để phục vụ tầng lớp lao động có thu nhập thấp hoặc trung bình. Điều này tạo điều kiện hỗ trợ cho tất cả các hộ an cư lạc nghiệp, điều này đáp ứng nhu cầu sinh sống lâu dài mà bạn khi đó không cần bỏ ra số tiền mua nhà quá lớn.

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua nhà ở xã hội không, thì khi đó người mua cần nắm được cái ưu điểm cũng như hạn chế của loại hình BĐS này sau đây.

Ưu/nhược điểm và lưu ý khi mua nhà ở xã hội

Ưu điểm của nhà ở xã hội là gì

 • Ưu điểm đầu tiền là giá cả: Bởi vì đây là phân khúc căn hộ chung cư rất phù hợp với các hộ gia đình có thu nhập thấp do được Nhà nước trợ giá.

 • Ưu điểm tiếp theo là hệ thống tiện ích: Hiện nay, đang có rất nhiều khu chung cư xã hội được trang bị hệ thống giáo dục, khu vui chơi,… cho các cư dân sống tại đó.

 • Ưu điểm thứ 3 về Kiến trúc xây dựng: Đối với loại hình nhà ở xã hội vẫn đảm bảo được chất lượng cũng như nhu cầu sinh hoạt của các hộ gia đình sinh sống.

 • Các ưu điểm về thời gian thi công: Nguyên nhân thời gian thi công của những dự án hoặc có thể là nhà ở xã hội tường tương đối nhanh chóng. Vì vậy mà cư dân sớm được bàn giao nhà và ổn định cuộc sống của gia đình.

Nhược điểm của nhà ở xã hội là gì

Bên cạnh các ưu điểm chắc chắn thì nhà ở xã hội vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Do vậy, người mua cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định có nên mua nhà ở xã hội không nhé.

 • Chắc chắn là các dự án nhà ở xã hội thường nằm khá xa trung tâm. Khi đó vị trí giao thông thường không mấy thuận tiện, làm cho chất lượng dịch vụ không đảm bảo.

 • Đối với các tiện ích và nội thất của nhà ở xã hội cũng không hiện đại so với chất lượng như nhà đất hay căn hộ chung cư trung cấp, cao cấp.

 • Vì vậy mà ngoại trừ trường hợp vay vốn để mua chính căn hộ xã hội, thì khi đó người mua không thể thế chấp ngân hàng ngoại.

 • Bởi vậy khi nếu muốn chuyển nhượng phải chuyển nhượng cho đúng đối tượng đủ điều kiện.

 • Nguyên nhân chỉ những hộ gia đình nằm trong chính sách của nhà nước hay thuộc diện hộ nghèo được cấp mới được phép mua nhà ở xã hội

 • Thủ tục mua nhà ở xã hội cũng tương đối rắc rối và muốn mua chắc chắn cần nhiều loại hồ sơ phức tạp. Đặc biệt, nguyên nhân chính bạn không có quyền chuyển nhượng bán lại chênh lệch như căn hộ thương mại.

Lưu ý quan trọng khi mua nhà ở xã hội

Lưu ý quan trọng khi mua nhà ở xã hội

Thông tin về chủ đầu tư là ai

Trước khi quyết định bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng mọi thông tin về chủ đầu tư, đặc biệt là công ty xây dựng, đơn vị thiết kế để đảm bảo được sự an toàn và với sự uy tín cho công trình. Khi đó, gia đình bạn sẽ có được căn hộ như đúng bản hợp đồng đã đề ra. Tìm các nhà đầu tư uy tín trên thị trường bất động sản trước đó đã có nhiều công trình chất lượng đã đi vào hoạt động là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Giá bán của căn hộ là bao nhiêu

Điều bạn cần quan tâm giá bán nhà ở xã hội đã vấn đề tiên điều này ảnh hưởng lớn đến việc các hộ gia đình có quyết định mua xuống tiền hay không. Như đã đề cập ở trên khi mà giá bán nhà ở xã hội chắc chắn là rẻ hơn rất nhiều lần so với các dự án thương mại. Vì vậy, lúc này bạn cần tỉnh táo để lựa chọn được dự án có giá bán hợp lý nhất.

Tiện ích ngôi nhà

Do là các dự án được đánh giá cao cần phải được thiết kế có nhiều diện tích dành để nghỉ ngơi, và thời gian thư giãn. Bên cạnh đó, bạn lúc này cũng cần phải xét các dịch vụ tiện ích xung quanh dự án nhà ở.

Trên đây, chúng tôi đã phân tích và đưa ra lời khuyên quan trọng giúp bạn giải đáp được thắc mắc có nên mua nhà ở xã hội không. Khi đó dựa vào các ưu nhược điểm trên đây kèm các lưu ý quan trọng bạn đã có câu trả lời của riêng mình rồi phải không. Chúc các bạn có lựa chọn hợp lý nhất.