Cup c1 là giải gì? Tìm hiểu những thông tin liên quan tới cup c1

Cup c1 là giải gì? Lịch sử hình thành cup c1 thế nào? hay điều kiện để tham dự cup c1 là gì? Cùng tham khảo bài viết của lichworldcup.com để biết nhé!

1.Cup c1 là giải gì?

Cup c1 là giải gì? Tìm hiểu những thông tin liên quan tới cup c1

Cup C1 là tên gọi tắt thân thuộc mà người yêu bóng đá thường dùng để ám chỉ tới UEFA Champions League. Giải đấu được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Châu Âu và tập trung toàn thể những câu lạc bộ lý tưởng số một lục địa già.

Mỗi đoàn quân hùng mạnh bậc nhất của từng đất nước sẽ tham gia tham gia tranh tài. Họ cộng nhau tạo nên những cuộc chiến khắc nghiệt nhất hành tinh ko kém cạnh gì World Cup.

Mục đích chính của giải đấu này là đi tìm vị chủ sở hữu ưu tú nhất cho chiếc cup C1 cao quý. ngoài ra, nó còn đem đến phổ biến giá trị thương mại cũng như danh tiếng cho nước chủ nhà tổ chức đăng cai.

2.Lịch sử hình thành giải cúp C1

Tiền thân của cúp C1 là European Cup. Vào năm 1954, Gabrief Hanot của báo L’Equipe đã đưa ra bắt buộc có mặt trên thị trường 1 giải đấu bóng dành cho những đội bóng vô địch trong những cuộc đấu quốc gia những nước tại Châu Âu. Và ngày 4 tháng 9 năm 1955, trận chiến trước tiên của Euro Cup đã diễn ra giữa hai đội bóng FK Partizan vs Sporting Lisbon.

Những năm sau ấy, lịch sử CUP C1 mỗi mùa giải sẽ mang 32 đội tham dự. tới năm 1986-1987, do các biến động về chính trị đã khiến mất đi một đội bóng tham gia giải đấu này. đến năm 1992, cup C1 đã được có mặt trên thị trường để thay thế cho European Cup.

Và trong khoảng đây, mùa bóng mới được chính thức được hoạt động trong năm 1996 – 1997. khi này, cup C1 chỉ dành riêng cho những đội nắm giữ ngôi vương tại giải vô địch đất nước ở hạng cao nhất giữa các nước tại Châu Âu.

Năm 1997 – 1998, là thời gian với sự đổi thay về các điều lệ của giải đấu, các đội đã vô địch quốc gia đồng nghĩa các đội với thứ hạng cao nhất ở giải vô địch

Năm 2002, cup C1 được đổi tên thành Champions League

Sau gần 60 năm còn đó và phát triển thì giải đấu bóng đá cup C1 ko còn chỉ giới hạn và rộng rãi trên thị trường bóng đá châu Âu nữa. Bởi sức nóng và sự lan tỏa của nó đã mở mang ra sở hữu quy mô toàn cầu.

3. Điều kiện tham dự cup C1

Mỗi quốc gia sẽ có được đa dạng nhất 7 đội bóng tham gia vào các giải Champions League cộng EuroLeague. Trong số 7 đội bóng này sẽ lựa ra 5 đội bóng được cho là vượt trội hơn hẳn để trao quyền tham gia vào giải đấu vô địch bóng đá châu Âu – C1.

3 đội bóng có quy trình trên BXH thi đấu cao nhất sẽ giành ngay được 1 cái vé tham dự giải đấu châu Âu nổi tiếng từ vòng bảng.

Đội nào xếp ngay vị trí thứ 4 đề xuất tham chiến thêm 1 vòng đấu mẫu trực tiếp (play – off) và chiến thắng thì mới có thể tham dự đấu C1.

Đội xếp thứ 5 của giải đấu VĐQG cùng CLB giành được giải vô địch giải FA Cup hay giải League Cup thì sẽ cùng được tham gia vào Champions League ngay vòng sơ loại thứ 3.

Đội bóng đoạt được loại cup cao nhất của Champions League hoặc giải EuroLeague năm năm thì năm sau sẽ được định cho 1 vé tham dự C1.

>>> Chiều cao của Ronaldo

4.10 trận chung kết kinh điển nhất trong lịch sử cúp C1

  • Manchester United 1-1 Chelsea – Chung kết năm 2008
  • Aston Villa 1-0 Bayern Munich – Chung kết năm 1982
  • Nottingham Forest 1-0 Malmo – Chung kết năm 1979
  • Liverpool 3-1 Borussia Moenchengladbach – Chung kết năm 1977
  • Real Madrid 7-3 Eintracht Frankfurt – Chung kết năm 1960
  • Liverpool 3-3 AC Milan – Chung kết năm 2005
  • Manchester United 2-1 Bayern Munich – Chung kết năm 1999
  • Celtic 2-1 Inter Milan – Chung kết năm 1967
  • Manchester United 4-1 Benfica – Chung kết năm 1968

Thông tin bên lề trên đây hy vọng sẽ cho bạn những kiến thức bóng đá bổ ích rồi nhé!