Đất cln là gì? Thủ tục chuyển đổi đất CLN lên thổ cư?

Bạn đang thắc mắc Đất cln là gì? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi đất cln là gì và bao gồm cả Thủ tục chuyển đổi đất CLN lên thổ cư cùng Lichworldcup.com

Khái niệm về Đất CLN là gì?

Chúng ta sẽ đi đến chi tiết hơn về khái niệm đất CLN là gì? Giải mã CLN là từ viết tắt của đất trồng cây lâu năm. Theo Luật đất đai hiện hành, đối với các loại đất trồng cây lâu năm khi mà thuộc nhóm đất nông nghiệp, lúc đó dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng và bên cạnh là sự phát triển từ 1 năm trở lên.

Bên cạnh đó, quy định với các mảnh đất dùng để trồng cây bao gồm có thời gian sinh trưởng hàng năm như bưởi, nho, thanh long, nhãn… khi đó cũng được gọi là đất CLN. Như vậy, đối với những mảnh đất có thời gian sinh trưởng lâu hoặc là phát triển các cây trồng hằng năm như trên được gọi là đất CLN. Điều này nhằm để phân biệt với nhiều loại đất khác nhau cũng thuộc đất nông nghiệp.

Đất cln là gì? Thủ tục chuyển đổi đất CLN lên thổ cư?

Đất CLN có được xây nhà không?

Chắc chắn đây là câu hỏi của đa số người muốn tìm hiểu. Một số người đầu tư khi đó có thể chưa tìm hiểu rõ bản chất của loại đất này, song với mong muốn sử dụng và bao gồm cả cho mục đích xây dựng. Khi đó, vậy thực tế và theo luật, thì quy định về đất CLN có được phép xây dựng nhà cửa ở trên đó không?

Câu hỏi này chúng tôi được thể hiện theo Luật đất đai mới nhất hiện hành mới đây. Căn cứ theo luật, và đặc biệt là ở mục đích của đất CLN là sử dụng cho việc trồng cây lâu năm hoặc bao gồm cả cây có ra trái thu hoạch hằng năm. Lúc này qua tìm hiểu không có một từ ngữ nào trong luật đề cập đến đất CLN được phép xây nhà cả. Chính vì thế, đối với việc xây dựng nhà cửa trên đất CLN là trái với quy định hiện hành của pháp luật. Tuy nhiên, khi đó đây cũng có một giải pháp cho bạn chính là trước khi xây dựng, cần tìm hiểu rõ ràng và làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước, lúc đó bạn cũng cần chuyển từ đất nông nghiệp sang loại đất phi nông nghiệp hoặc bao gồm các loại đất ở thì mới được phép xây.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN lên thổ cư

Yêu cầu bạn nên đến nộp hồ sơ chuyển đổi đất CLN tại cơ quan chức năng nơi mà có thẩm quyền

Như đã nói ở trên, đối với những ai muốn cất nhà trên đất CLN khi đó cần phải làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất cây lâu năm lên thổ cư. Dưới đây chúng tôi chia sẻ là quy trình thủ tục chuyển đổi đất đai mà bạn cần tiến hành ngay cho mình:

  • Thủ tục đầu tiên: Bước này bạn hãy tập hợp 1 bộ hồ sơ có đầy đủ đơn đăng ký biến động đất đai và thống kê tài sản gắn liền với đất theo Mẫu Số 09/ĐK, bao gồm cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng minh nhân thân là gồm cả chứng minh thư và sổ hộ khẩu.
  • Thủ tục thứ 2: Tiếp theo bạn đem bộ hồ sơ hợp lệ của mình đến nộp tại cơ quan chức năng nơi mà có thẩm quyền thụ lý. Chắc chắn rằng đó có thể là Bộ Phận Một Cửa hoặc tại Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường, quy định tại nơi có thửa đất CLN tọa lạc hiện hành.
  • Thủ tục thứ 3: Bước này đối với cơ quan chức năng, bao gồm hồ sơ của bạn sẽ được thụ lý, bạn cũng cần xem xét và phê duyệt theo đúng quy định chung. Bao gồm các loại chứng từ hợp lệ, khi đó thì bạn sẽ được Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường thông báo và cả nộp thuế phí.
  • Thủ tục thứ 4: Tiếp theo bạn đến Chi Cục Thuế của nhà nước khi đó để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và cả là nộp biên lai thu thuế về Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường.
  • Thủ tục thứ 5: Cuối cùng đến nhận quyết định chuyển đổi đối với mục đích sử dụng đất và bao gồm cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới quy định của mình tại cơ quan chức năng.

Một số quy định chuyển đất CLN lên thổ cư bạn cần biết

Khi đó bạn phải nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN tùy theo mẫu và lúc này đảm bảo tính chính xác cho mọi thông tin cung cấp

Song song quy định với thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất CLN, khi đó bạn cũng cần lưu ý một số quy định quan trọng dưới đây mục đích để thực hiện cho đúng:

  • Yêu cầu bạn cần đảm bảo lô đất thuộc sở hữu chính chủ: Yêu cầu nghĩa là người đứng đơn yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất CLN phải thuộc quyền người chủ sở hữu thửa đất đó. Khi đó thìbBất kỳ ai có quan hệ thân thuộc của chủ lô đất chắc chắn cũng không đủ quyền hạn để đứng tên nộp bộ hồ sơ này.
  • Khi đó cần điền chính xác thông tin trên đơn mẫu: Quy định trên Mẫu đơn 09/ĐK, bạn cần phải điền đầy đủ thông tin cá nhân và thông tin sơ bộ về lô đất. Quy định với tất cả các thông tin được cung cấp phải đảm bảo chính xác, trung thực và cũng cần tuyệt đối không có nửa lời gian dối được đưa ra. Khi đó bạn nên biết rằng bạn sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật bao gồm những gì mình kê khai tại đây.
  • Yêu cầu nộp hồ sơ đúng nơi đúng chỗ: Khi đó thì bạn nên tìm đến cơ quan chức năng có thẩm quyền thụ lý hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúc nàyđể thực hiện thủ tục hành chính. Bởi vì việc làm này sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị trả hồ sơ hoặc có thể làm bạn chờ đợi quá lâu để yêu cầu của mình được chuyển đến nơi cần đến.
  • Bạn cần thực hiện nghĩa vụ thuế phí đầy đủ: Tiếp tục là trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn cần phải nộp thuế phí theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn không hoàn thành nghĩa vụ này, hồ sơ của bạn sẽ bị trả về vì không đủ điều kiện phê duyệt theo luật định.

Tóm lại, bài viết trên đã lý giải rất chi tiết cho chúng ta biết đất CLN là gì và vai trò, đặc điểm cũng như việc đất CLN không sử dụng cho mục đích xây dựng rồi và cả những thủ tục để chuyển đất này sang đất xây dựng. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có những thông tin bổ  ích.