Đất đồi là gì? Lưu ý quan trọng mua bán đất đồi

Tìm hiểu về Đất đồi là gì? Lưu ý quan trọng nào khi mua bán đất đồi ra sao? Tất cả sẽ có lời giải trong bài viết dưới đây của lichworldcup.com

Khái niệm Đất đồi là gì?

Qua tìm hiểu về khái niệm đất đồi là đất nông nghiệp hoặc đất chưa được đưa vào sử dụng. Điều này đã được quy định rõ tại Điều 10, Luật đất đai 2013. Theo đó, các loại đất đồi gồm: đất sườn đồi, sườn núi thuộc nhóm đất rừng hoặc đất làm nương rẫy. Được coi đây là tư liệu sản xuất chủ yếu được nhà nước giao cho dân để phục vụ mục đích của việc sản xuất nông nghiệp (trồng trọt, trồng rừng, chăn nuôi,… ).

Lưu ý quan trọng mua bán đất đồi là gì

Đương nhiên khi đó thì việc mua bán những miếng đất đồi, đất rừng quan trọng là có sổ đỏ sẽ được hợp pháp hóa theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, điều này do sản phẩm bất động sản này vô cùng tiềm năng, thổi giá cao nên không ít trường hợp lạm dụng cố tình làm giả sổ đỏ. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu trước khi mua đất đồi, bao gồm cả đất nương, đất rẫy, hay đất rừng,… người mua nên lưu ý các vấn đề sau:

Đất đồi là gì? Lưu ý quan trọng mua bán đất đồi

  • Trước tiên cần: Kiểm tra sổ đỏ kỹ các thông tin: diện tích, khu vực…. Khi đó bạn nên nhờ xác minh nếu chưa thực sự chắc chắn.

  • Tiếp theo là tìm hiểu kỹ về miếng đất định mua, lưu ý không nên mua nhanh chóng qua cò mồi, trung gian. Cũng nên tìm hiểu đảm bảo đất đồi không có tranh chấp, không bị cầm cố hay thế chấp.

  • Khi đó bạn cần xem xét kỹ đảm bảo mảnh đất đồi đó không nằm trong diện đã quy hoạch.

  • Cụ thể bạn nên tham khảo giá cả ở các khu vực xung quanh để tránh thổi giá mua phải giá quá cao so với giá trị thực.

Mua đất đồi chưa có sổ đỏ nguy cơ gì

Tuy nhiên thì không phải tất cả các mảnh đất đồi khi đó đều được cấp sổ đỏ. Về việc này nhà nước quy định chặt chẽ về việc cấp sổ đỏ cho đất đồi. Trường hợp đặc biệt là những mảnh đất ở địa phương có điều kiện kinh tế – xã hội phát triển, thì khả năng đất đồi vùng ngoại ô thành phố giá cả cũng cao.

Tuy nhiên, đối với các khu vực này ngoài việc có vị thế đắc địa, khí hậu ôn hòa, bên cạnh tầm view bao quát lại gần trung tâm thành phố. Vì vậy, khi đó thì bất động sản ở đây liên tục tăng cao, đặc biệt là thu hút nhiều nhà đầu tư mua bán, về việc xây biệt thự đồi nghỉ dưỡng. Và khi đó thì ngay cả đất đồi chưa có sổ đỏ vẫn được giá. Tuy nhiên, chắc chắn là việc mua đất đồi chưa có sổ đỏ lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ thua thiệt.

Theo quy định của pháp luật, đối với diện tích đất chưa có sổ đỏ không thể thực hiện chuyển nhượng, hay là mua bán, cho thuê, thế chấp, và cả góp vốn. Tìm hiểu mà nếu chưa có sổ đỏ tuy nhiên các bên vẫn cứ giao kết hợp đồng (ví dụ viết tay), lúc này thì pháp luật sẽ không bảo vệ thỏa thuận của 2 bên. Khi đó trường hợp có tranh chấp, tòa tuyên bố giấy viết tay đó lúc này không có hiệu lực.

Tóm lại, thực ra bản thân đất đồi là đất nông nghiệp, do đó nên các cá nhân và hộ gia đình sẽ không được phép xây nhà ở kiên cố được quy định trên đất đó. Tuy nhiên nếu muốn mua đất đồi để xây biệt thự nghỉ dưỡng, hoặc là villa, chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng trước khi hạ móng. Chắc chắn rằng khu vực đó nằm trong diện được phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở