Đất ONT là gì? Quy định về đất ONT mới nhất 2022

Bạn đang thắc mắc về Đất ONT là gì? Bao gồm cả các quy định về đất ONT mới nhất hiện nay? Và quy định về Đất ONT có được phép xây nhà không? Hãy xem ngay nội dung đất ONT trong nội dung bài viết Lichworldcup.com dưới đây!

Khái niệm Đất ONT là đất gì?

Như vậy thì theo quy định của luật đất đai năm 2013, thì quy định rằng ở nước ta có 3 nhóm đất chính đó là đất nông nghiệp, và cả đất phi nông nghiệp và bao gồm nhóm đất chưa sử dụng. Khi đó quy định Đất ONT là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được định nghĩa là từ viết tắt của của đất tại khu vực nông thôn trên ký hiệu mảnh đất theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Như vậy thì Đất ONT bao gồm đất xây dựng nhà ở, đất ao vườn, hoặc cũng có thể là đất xây dựng công trình phục vụ đời sống.

Hiểu một cách đơn giản, đất ONT ở nông thôn là:

–        Thứ nhất gồm: Đất ở tại khu vực nông thôn do cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng.

–        Tiếp theo là đất được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác phục vụ cuộc sống.

–        Cuối cùng bao gồm đất thuộc khu dân cư nông thôn dùng để xây ao, vườn, chuồng trại cùng trong thửa đất.

Đất ONT là gì? Quy định về đất ONT mới nhất 2022

Đất ONT là gì? Quy định về đất ONT mới nhất 2022

Một số quy định về đất ONT như sau

Trước khi sử dụng đất ONT, khi đó thì bạn cần nắm được một số quy định về loại đất này để chắc chắn là không vướng phải những rắc rối của pháp luật như sau:

–        Đối với mỗi cá nhân, hộ gia đình sẽ được UBND cấp tỉnh quy định về việc hạn mức giao đất ONT để làm nhà ở tại khu vực nông thôn. Khi đó thì UBND tỉnh sẽ căn cứ dựa trên quy hoạch phát triển nông thôn điều này đã được cơ quan và cả Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và đối với quỹ đất của địa phương.

–        Về các kế hoạch sử dụng đất cũng như sự phân bổ đất ONT nằm trong quy hoạch lúc này phải đồng bộ với quy hoạch công trình sự nghiệp, bên cạnh là các công trình công cộng. Bởi vì, việc làm này giúp đời sống của nhân dân được đảm bảo, và khi đó quá trình sản xuất được thuận lợi nhằm mục đích đảm bảo vệ sinh môi trường theo hướng hiện đại hóa nông thôn.

–        Đối với các diện tích tối thiểu được tách thửa mục đích để làm đất ở đối với đất ONT điều này phải phù hợp với điều kiện và bao gồm cả phong tục tập quán của địa phương.

–        Khi đó thì nhà nước cần có những chính sách của việc tạo điều kiện để người dân sinh sống ở nông thôn lúc này có thể tận dụng đất trong những khu dân cư có sẵn, việc này nhằm hạn chế việc mở rộng khu dân cư ở nông thôn trên đất nông nghiệp để sản xuất.

Tóm lại thì Đất ONT có được xây nhà không?

Kết luận vì là đất ở nên đất ONT chắc chắn được xây nhà. Điều này theo quy định điểm 2.1 tại Mục 1, và cả Phụ lục 1 ban hành kèm Thông tư 28/2014/TT-BTNMT như sau:

–      Đối với diện tích Đất ở là đất chỉ dùng để làm nhà ở, hoặc là để xây dựng các công trình phục vụ đời sống của con người như đất vườn, ao,…các loại đất gắn liền với nhà ở trên cùng mảnh đất thuộc khu dân cư và khi đó đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép phê duyệt và công nhận là đất ở. Khi đó đất ở bao gồm cả đất ở tại nông thôn (ONT) và có cả loại đất ở tại đô thị (ODT).

–      Đối với các trường hợp đất để ở nhưng đất này có kết hợp thêm mục đích là kinh doanh, hoặc là cả sản xuất phi nông nghiệp (kể cả chung cư có mục đích hỗn hợp) thì lúc này bên cạnh việc thống kê mục đích sử dụng là đất dùng để ở thì phải cần phải thống kê luôn cả mục đích phụ là đất kinh doanh, hay là để sản xuất phi nông nghiệp.

Trên đây là nội dung chi tiết về đất ONT là gì, ký hiệu các loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp ở nước ta. Hy vọng qua bài viết đã phần nào cung cấp cho bạn những thông tin thật hữu ích, đồng thời giúp bạn hiểu hơn một số quy định về việc sử dụng đất ONT để tránh những sai phạm trong việc sử dụng đất.