GK là gì? Vai trò và tố chất cần có của GK trong bóng đá là gì?

Với những fan hâm mộ môn thể thao vua, việc nắm rõ các thuật ngữ cơ bản là vô cùng cần thiết. Trong mỗi đội bóng, những vị trí cầu thủ khác nhau sẽ có thuật ngữ riêng như GK, WB, ST, CB,… Vậy GK là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người nắm được vai trò, tố chất cần thiết của GK.

GK là gì?

Trong môn thể thao vua, GK là thuật ngữ viết tắt của từ tiếng Anh “Goalkeeper”. Khi dịch từ này qua tiếng Việt thì có nghĩa là thủ môn. Vị trí này có vai trò quan trọng bảo vệ khung thành của đội bóng từ phía sau hàng cầu thủ hậu vệ. Đây được coi là chốt chặn cuối cùng, ngăn cản đối thủ đưa bóng vào khung thành.

GK trong bóng đá chính là thủ môn
GK trong bóng đá chính là thủ môn

Vậy nhiệm vụ của vị trí GK là gì? Theo luật bóng đá, GK sẽ là người chịu trách nhiệm bảo vệ khung thành và làm mọi cách ngăn chặn bóng đối phong lọt lưới đội nhà. Thủ môn là cầu thủ duy nhất được sử dụng tay để chơi bóng trong vòng 16m50 trên sân thi đấu. Nếu vượt qua khu vực này thì GK cũng phải chơi bóng bằng chân giống với những vị trí khác trên sân.

Theo quy định của môn thể thao vua, GK sẽ phải mặc áo có màu khác với đồng đội nhưng không được trùng màu với trọng tài. Thông thường, số áo của thủ môn sẽ là số “1”.

Vai trò quan trọng của GK là gì?

Nhiều người thường nói, GK chính là một nửa sức mạnh của mỗi đội tuyển bóng đá. Kết quả chung cuộc của trận cầu luôn phụ thuộc lớn vào phong độ thi đấu của hai đội bóng. Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ khung thành, những thủ môn có thể tiến hành một số tình huống đá nhanh nhằm chống trả đối phương tấn công và chưa kịp lùi về hậu vệ. Nhưng vị trí này cần bắt bóng chính xác thì mới nên tấn công.

GK có vai trò bảo vệ khung thành của đội bóng
GK có vai trò bảo vệ khung thành của đội bóng

Theo Mitom TV, vai trò chính của thủ môn trên sân cỏ chính là chơi bóng đơn giản. Họ cần tập trung bắt bóng và đưa bóng ra khỏi vùng cấm một cách an toàn bằng đường chuyền dài nếu không có khoảng trống và chuyền bóng ngắn khi đồng đội gần. Trong tình huống, tất cả hàng phòng ngự của đội bóng đã bị cầu thủ đối thủ vượt qua thì thủ môn sẽ là người quét cuối cùng nhằm bảo vệ bên ngoài vùng cấm.

Những tố chất cần thiết của GK là gì?

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên GK giỏi, danh tiếng. Sau đây là một số tố chất quan trọng mà thủ môn nên có:

  • Gk luôn phải có sự ổn định. Theo nhiều chuyên gia về bóng đá, thủ môn xuất sắc có thể nhận biết qua những thông số mà anh ta thể hiện trong quá trình thi đấu như thời gian giữ lưới sạch liên tiếp, số trận giữ sạch lưới, khả năng bắt penalty, số trận chơi trong mùa giải,…
  • Thủ môn cần phải tập trung cao độ trong hơn 90 phút thi đấu trên sân. Ở vị trí này, khoảng cách trở thành tội đồ và anh hùng có thể chỉ là 1 pha bóng nhỏ. Chỉ trong một phút ngắn ngủi là đội bóng có thể thua khi GK mắc sai lầm.
Thủ môn cần có sự tập trung, tâm lý ổn định và sức khoẻ tốt
Thủ môn cần có sự tập trung, tâm lý ổn định và sức khoẻ tốt
  • Cầu thủ hậu vệ khi mắc lỗi thì có thể thủ môn sẽ sửa sai giúp. Nhưng GK là hàng rào bảo vệ khung thành cuối nên nếu anh ta mắc lỗi thì không ai có thể giúp được.
  • Thủ môn giỏi luôn phải có tâm lý ổn định và khả năng lãnh đạo. Trong trường hợp 1 đối 1, GK có thể đánh bại đối thủ bằng sự bình tĩnh phán đoán và xử lý chính xác.
  • Đối với thủ môn, yêu cầu khỏe mạnh là điều cần thiết. VỊ trí này phải chơi liên tục trong 90 phút nên cần sức khoẻ để duy trì phong độ.

Kênh xem bóng đá trực tuyến hàng đầu

MitomTV là một trong những website xem trận đấu bóng đá chất lượng hàng đầu hiện nay. Chuyên trang luôn cung cấp trận cầu với chất lượng hình ảnh Full HD và âm thanh chân thực, sống động. 

Bên cạnh đó, website còn cung cấp nhiều thông tin hữu ích về bóng đá cho người xem. Cụ thể như lịch thi đấu, bảng xếp hạng trong giải đấu, nhận định về trận bóng, kỹ năng dự đoán bóng đá,…

Xem thêm: VFF là gì?Tầm quan trọng của VFF với bóng đá Việt Nam

Xem thêm: Quả bóng vàng là gì và những điều thú vị về giải thưởng

Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin cụ thể về GK là gì và vai trò, tố chất cần có của GK là gì? Nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm về tin tức bóng đá thì hãy tham khảo thêm trên kênh xem bóng đá.