Hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ theo quy định mới

Thủ tục tách sổ đỏ là một trong những trở ngại cơ bản của người dân khi tiến hành làm thủ tục tách sổ đỏ theo quy định pháp luật hiện nay. Vậy cách tách sổ như thế nào đơn giản nhất, cùng lichworldcup.com đi tìm hiểu nhé.

Thủ tục tách sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ tức là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Dựa theo khoản 1 điều 97 của Luật đất đai 2013 thì sổ đỏ được cung cấp cho người có quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất của cả nước do Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định.

Tách sổ đỏ là chia 1 mảnh đất đã có sổ đỏ thành nhiều mảnh khác với diện tích nhỏ hơn và việc tách sổ cần đáp ứng được các quy định của luật đất đai hiện hành về diện tích tối thiểu được tách thành thửa.

Trường hợp diện tích đất sau khi tách nhỏ hơn diện tích tối thiểu nhưng người sử dụng đất xin hợp thửa với thửa đất khác liền kề để tạo một thửa mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu thì vẫn được phép tách sổ.

Thủ tục tách sổ đỏ là gì
Thủ tục tách sổ đỏ là gì?

Điều cần chú ý khi làm thủ tục tách sổ đỏ

Tại Điều 143 và 144 của Luật Đất đai năm 2013 quy định đất ở nông thôn và đô thị cần chú ý những điểm sau:

  • Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng tại nông thôn gồm đất để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn và phù hợp với quy hoạch được sử dụng đất, xây dựng điểm dân cư nông thôn mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã phê duyệt. Thời gian thực hiện tách thửa không quá 20 ngày.
  • Dựa vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được phê duyệt, UBND cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao của mỗi hộ gia đình để làm nhà ở nông thôn, diện tích tối thiểu tách thửa với đất ở phù hợp điều kiện, tập quán của địa phương.
  • Đất ở đô thị được bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện nay.

Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào?

Hồ sơ

Theo khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa gồm:

  • Đơn đề nghị tách thửa theo quy định của Mẫu 11/ĐK kèm theo Thông tư;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp trước đó.

Về trình tự, thủ tục tách sổ được thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ về thực hiện thủ tục tách sổ tại phường, xã, thị trấn nơi có đất hoặc nộp ở nơi khác của bộ phận 1 cửa.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì trong 3 ngày cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung.

Cơ quan tiếp nhận ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, trao phiếu cho người nộp và hẹn ngày nhận kết quả.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4. Trả kết quả

Kết quả phải trả không quá 3 ngày làm việc kể từ khi giải quyết được hồ sơ.

Thủ tục tách sổ đỏ
Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào?

Thời gian giải quyết thủ tục tách sổ đỏ

Dựa vào khoản 40 điều 2 của nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục này sẽ không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ và không quá 25 ngày với các xã miền núi, hải đảo xa xôi.

Thời gian này sẽ khong tính ngày nghỉ cuối tuần, nghĩ lễ, thời gian tiếp nhận hồ sơ, thực hiện nghĩa vụ tài chính và không tính thời gian xem xét, xử lý đối với trường hợp đất vi phạm pháp luật.

Xem thêm: Chi tiết, trình tự thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất

Xem thêm: Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con thực hiện như thế nào?

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến tách sổ đỏ nhanh nhất nhé.