11+ Kinh nghiệm mua đất theo chuyên gia mách bảo

Kinh nghiệm mua đất không phải ai cũng biết từ chuyên gia mách bảo. Nếu bạn có nhu cầu mua đất cần chú ý điều gì? Bỏ túi 13 kinh nghiệm “vàng” khi mua đất dưới đây điều này chắc chắn sẽ giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro cũng như tránh “mất tiền oan”.

13 Kinh nghiệm xương máu khi mua đất

Thông tin mảnh đất cần tìm hiểu kỹ

Một trong những điều quan trọng khi mua đất đó là phải tìm hiểu thật kỹ thông tin chung về khu đất. Mảnh đất bạn quan tâm thuộc diện như thế nào? Giao thông xung quanh có thuận tiện không? Đặc biệt là đối với bất động sản này khu dân cư sinh sống có ổn định? Quan trọng bạn cần lưu ý đến các yếu tố như: trường học, bệnh viện, chợ,….

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý về các vấn đề pháp lý như: đặc điểm mảnh đất bạn mua có nằm trong diên quy hoạch hay giải tỏa khu vực không?,….đây chính xác là điều mà bạn cần phải tìm hiểu kỹ. Thậm chí, khi đó để chắc chắn hơn, bạn có thể yêu cầu kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, hoặc là cấp huyện hay Sở Tài Nguyên và môi trường xem khu vực đó có dự án nào không.

Hướng mảnh đất lý tưởng để xây nhà

Từ xưa đến nay, từ thời ông bà ta vẫn có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam” chắc ai cũng từng nghe qua. Do vậy, nếu như bạn quyết định lựa chọn “tậu” đất, thì quan trọng là bạn cần đặc biệt lưu tâm đến hướng mảnh đất. Hoặc là theo quan niệm cũng như phong thủy đúc rút lại mảnh đất lý tưởng nhất là khi nó nằm ở hướng Nam hoặc Đông Nam. Có thể thì đây được xem là 2 hướng khi hậu ôn hòa, gió lành, thuận lợi và được coi đẹp nhất để xây nhà.

Vị trí mảnh đất bạn định mua

Một trong những kinh nghiệm mua đất quan trọng và cần thiết đầu tiên nhất hiện nay chính là tìm hiểu vị trí cũng như vị thế của mảnh đất. Ngoài việc mảnh đất có hướng đẹp, có số đo chiều dài, chiều rộng có tỷ lệ tương qua thì vị trí của mảnh đất cũng là điều đáng lưu ý.

Đặc biệt, đối với những làm ăn kinh doanh, vấn đề vị thế mảnh đất lại càng được coi trọng hơn hết. KHi đó điều bạn cần là lựa chọn đất phải làm sao cho nó ở vị trí đẹp, bằng phẳng, đặc biệt là không bị gồ ghề. Theo phong thủy, bởi vì là khi chọn đất nên tránh các mảnh đất phía trước mặt có cột điện, tránh các vị trí cây lớn hay con đường thẳng cắm vào khu đất hay gọi là đất đường đâm.

11+ Kinh nghiệm mua đất theo chuyên gia mách bảo

Tiện ích nội, ngoại mảnh đất

Môi trường sống xung quanh ngoại vi quyết định đến “chất lượng” cũng như “giá tiền” của mảnh đất bạn định mua. Mặc dù là đất thổ cư, nếu mà khi bạn tìm hiểu nếu mảnh đất bạn định mua trước đó là nghĩa trang, bãi rác hay nhà tù thì nên tránh. Điều mà lý tưởng nhất vẫn là những mảnh đất ruộng, hoặc có thể là đất nông trại hoặc đất mới khai khẩn. Bởi vì, cũng bởi những khu đất có “thiên thời địa lợi nhân hòa”, điện nước đầy đủ, đặc biệt là nếu đường rộng hè thoáng hay khu dân trí cao,…thì luôn là “miếng mồi” béo bở, và còn hấp dẫn người mua.

Bảng vẽ vị trí cống nước xác định vị trí đất

Thực trạng hiện nay, qua tìm hiểu thì có rất nhiều mảnh đất trước kia là các ngôi nhà cũ hay khu tập thể xưa đã san phẳng vì nhiều lý do cơi nới, dịch chuyển nên thời điểm hiện tại có thể thay đổi hình dạng, thậm chí tôi được biết không ít mảnh đất nằm trên hệ thống cống thoát nước thải của thành phố. Do đó, nên khi xác định mua đất theo các chuyên gia tư vấn mua đất, những mảnh đất này đặc biệt thì  bạn nên tránh bởi nó không những ảnh hưởng xấu tới vấn đề phong thủy của gia đình mà còn gây cản trở khi bạn thi công, nếu như có ý định đào móng hay xây nhà,….

Địa chất của mảnh đất khi xây nhà

Địa chất của mảnh đất được coi là điều ảnh hưởng quan trọng đến việc xây dựng nhà, do đó bạn cần xem xét thật kỹ khi mua đất đối với vấn đề này. Bạn nên nhớ rằng, đối với các khu đất nằm trên các khu vực cao hồ mặc dù đã lấp đất hay cát thì đềusẽ có địa chất nền đất yếu, điều này khiến chủ nhà tốn khá nhiều chi phí gia cố nền đất khi xây nhà sau này khi xây dựng.

Đường vào mảnh đất có tranh chấp không

Hiện nay, đối với các mảnh đất tại các đô thị lớn, có nhiều mảnh đất mà lối đi vào rất hay gặp tình trạng đang xảy ra tranh chấp chưa được giải quyết triệt để. Bởi vậy, cũng vì nguyên nhân này mà nhiều gia đình đăng tin rao bán lại cho người không biết. Bởi vậy, cách mua đất không bị lừa khi đó bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, điều này nhằm tránh các quyết định nóng vội mà có thể dẫn đến “mất tiền oan”. Do đó, không ít người vì chủ quan mà bạn đã rơi vào tình huống dở khóc dở cười bởi vì khi mua phải những mảnh đất có đường đi mà lối vào đang xảy ra tranh chấp.

Sổ đỏ của mảnh đất có chính chủ

Một trong những điều quan trọng khi chọn đất xây nhà bắt buộc bạn phải “nằm lòng” là kiểm tra đặc biệt về giấy tờ cũng như mảnh đất ấy phải có sổ đỏ. Đây là vấn đề quan trọng, điều này nhằm quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất.  Do đó thì, bạn nên chọn mua những mảnh đất đã có sổ đỏ hoặc là (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) để tránh được chanh chấp không đáng có cũng như dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi sau này.

Tuy nhiên hiện nay, cũng bởi vì do vấn nạn giấy tờ giả đang là mối lo ngại với nhiều người gặp phải khi tìm mua nhà đất. Do đó thì bạn phải làm thế nào để xác minh được đâu là sổ đỏ thật, và đặc biệt biết được đâu là sổ đỏ giả?

Theo các chuyên gia về pháp luật, nhằm việc tìm hiểu và để nhận biết được sổ đỏ thật – giả người ta thường căn cứ vào con dấu trên bìa đỏ, đặc biệt là đối với chữ ký của người có thẩm quyền. Bởi vì, những cuốn sổ đỏ được ép plastic thì điều này khả năng chúng là sổ đỏ giả khá cao nên người mua cần cảnh giác đấy nhé. Bên cạnh đó, nếu như bạn thấy chữ ký của người có thẩm quyền trên các giấy chứng nhận giả thường không được sắc nét màu mực, đặc biệt là không có vết hằn ở lực tỳ ấn khi ký và nhìn kỹ sẽ thấy không giống với sổ đỏ thật.

Hạn chế rủi ro khi mua đất

Trong các giao dịch hàng ngày, điều bạn quan tâm đặc biệt là mua bán nhà đất thì đầu tiên cần đặt cọc là biên pháp tối ưu đảm bảo dân sự hợp pháp được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, bạn phải luôn cảnh giác, đặc biệt phải đề phòng để tránh rủi ro khi đặt cọc mua nhà đất tránh mất tiền oan. Sau khi thỏa thuận xong giá cả, thì điều đầu tiên bạn cần kiểm tra những điều sau đây:

  • Kiểm tra xem chủ nhà có phải chính chủ không

Bạn cần đối chiếu xem tên, đặc biệt là đối chiếu ảnh cũng như số CMTND trên sổ có trùng khớp với trên CMTND bên ngoài hay không. Ngoài ra, bạn cũng cần nên mang bản giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để kiểm tra tại tổ dân phố hoặc phường tại nơi đó.

  • Đất có bị vướng quy hoạch?

Trước khi đặt cọc nhà đất, bạn cần kiểm tra và xác nhận mảnh đất có có vướng quy hoạch hay không bằng cách đến Phòng Quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các UBND quận/huyện mảnh đất đó tọa lạc

  • Soạn thảo hợp đồng đặt cọc

Đa số bởi vì thông thường bên có lợi sẽ là bên soạn thảo hợp đồng đặt cọc – Bởi vì đây là văn bản quan trọng đầu tiên mà hai bên giao dịch ký kết khi mua bán. Theo đó, đầu tiên thì bạn cần nhờ một chuyên gia hoặc luật sư có kinh nghiệm để tư vấn thật kỹ càng.

Kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất

Kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất

Quan trọn đầu tiên kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn và đảm bảo nhất hiện nay đó là bạn cần kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất tại phòng công chứng pháp luật. Sau khi đã xác định được mảnh đất ưng ý bao gồm các điều bên trên: đối với vị thế thuận lợi, hoặc là môi trường sống xung quanh an toàn, đặc biệt là hướng đất lý tưởng,….. thì việc kiểm tra lại tính pháp lý của mảnh đất điều này quan trọng chính là khâu cuối cùng nhằm đảm bảo mảnh đất bạn mua được an toàn và bạn không bị “mất tiền oan” sau đó.

Hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất

Một trong những thủ tục bạn cần nắm nếu như mua đất thổ cư bắt buộc bạn phải thực hiện là làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2 bên. Bởi vì đây được xem là sự giao kết giữa bên bán và bên mua điều này nhằm đảm bảo việc thực hiện quyền và đặc biệt đó là nghĩa vụ giữa hai bên.

Đối với những người mua đất thì sử dụng bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đóng vai trò vô cùng quan trọng, điều này nhằm khẳng định “chủ quyền” của mình tại mảnh đất mà mình đã đặt mua.

Các thanh toán nên ra ngân hàng

Bởi vì việc đầu tư bất động sản nói chung và mua đất nói riêng điều này thường có giá trị cao, bởi vì do đó với các giao dịch này, thì đặc biệt bạn nên ra ngân hàng thực hiện thanh toán. Bởi lẽ, cũng bởi vì với một số tiền lớn, thì nếu như khi ra ngân hàng thanh toán, có thể là sẽ có các chứng từ giao dịch – Do vậy thì đây được xem là bằng chứng, và có thể là chứng cứ khẳng định bạn đã giao dịch và đặc biệt là bạn đã thanh toán đủ số tiền theo hợp đồng đã định sẵn.

Chưa cầm sổ đỏ nhất quyết không thanh toán 100%

Kinh nghiệm mua đất quan trọng sau cùng bắt buộc bạn phải “nằm lòng” là không được thanh toán hết 100% khi chưa cầm sổ đỏ trên tay. Bởi vì, khi chưa có gì chắc chắn trong tay, thì lúc này bạn chỉ nên thanh toán một phần hoặc một nửa giá trị của mảnh đất lúc này.

Cho đến khi đã cầm sổ đỏ và xác định đó là sổ đỏ thực, đến lúc này bạn mới thanh toán hết số tiền còn lại. Điều này quan trọng số một nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho bạn, tránh bị lừa và mất tiền oan.

Kinh nghiệm mua đất với 4 loại đất nền cần né tránh khi đầu tư

Đất nền là một kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn ở một vài năm trở lại đây, cũng bởi lợi nhuận mang lại cao nhưng rủi ro cũng lớn nếu nhà đầu tư thiếu tầm nhìn ra xa, bởi vậy thì đây được xem là kinh nghiệm và “rót” nhầm tiền vào 4 loại đất nền cần “né” dưới đây.
  • Đầu tiên đối với đất nền mang mác ngân hàng thanh lý rẻ: Bạn cần phải luôn nhớ rằng, các ngân hàng nếu muốn thanh lý đất nền dự án sẽ đăng thông báo trực tiếp trên website của họ và có thể tìm thấy ngay trên các phương tiện truyền thông chứ không phải là cái bạn nhìn thấy thông qua các kênh như tờ rơi hay dán cột điện. Vì vậy khi đó thì bạn cũng đừng ham đất nền gắn mác ngân hàng thanh lý mà bị dính bẫy bởi các chiêu thức lừa đảo nhé.!
  • Tiếp theo là đối với đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng: Nhiều người không biết rằng dù giấy tờ sổ đỏ bị cầm cố trong ngân hàng thì chủ đầu tư vẫn có thể giao dịch mua bán được nếu như việc này được ngân hàng chấp thuận. Tuy nhiên, bạn có biết rằng có rất nhiều trường hợp người mua bị “lật kèo” phút cuối, mặc dù đã thanh toán tiền nhưng vẫn không được chủ đầu tư tiến hành với các thủ tục cần thiết và đặc biệt là thông báo bàn giao đất dự án. Nếu trường hợp chủ đầu tư phá sản khi đó nạn nhân là bạn sẽ mất trắng.
  • Đất nền dự án ma: Vì sao nhiều người vẫn mắc bẫy với các dự án ma đây được xem là tên gọi chung của những dự án ảo bởi vì chúng không có thật hoặc có thể là không có giấy tờ pháp lý rõ ràng nào cả. Do đó để an toàn đối với bạn cần thận trọng đặc biệt là khi tìm hiểu thông tin về dự án của mình. Tuyệt đối không ham rẻ mà bỏ qua vấn đề pháp lý điều này khiến bạn tiền mất tật mang đấy nhé.
  • Đối với đất nền phân lô chưa được cấp phép: Nếu như trường hợp bạn mua phải mảnh đất nền dự án chưa được phép phân lô trước đó, vì thế mà về sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn bán ra. Nguyên nhân, thậm chí những bạn sử dụng đòn bẩy về vấn đề tài chính còn có nguy cơ mắc kẹt vốn, hoặc có thể là gặp khó khăn lớn về tài chính và thua lỗ.

Để lựa chọn được mảnh đất “vàng” để xây ở hay đầu tư, yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa thì 13 nguyên tắc trên đây chính là bộ tài liệu đặc biệt quan trong bắt buộc bạn phải ghi nhớ nằm lòng. Hãy luôn tỉnh táo và hết sức cẩn trọng điều này nhằm để đảm bảo tối đa quyền lợi cho chính mình bạn nhé.