Yoga cho bà bầu – Những lợi ích tập yoga cho bà bầu

Yoga cho bà bầu rất tốt trong quá trình mang thai, việc tập luyện yoga trong quá trình này sẽ là một cách tuyệt vời để giúp cho bạn chuẩn bị trong quá trình sinh em bé.

Yoga là một bộ môn có nguồn gốc xuất phát từ Ấn Độ, đây là một bộ môn dành cho tất cả mọi người và nó cũng là một trong số ít bộ môn thể thai mà các bà mẹ mang thai có thể tập luyện được. Hãy cùng lichworldcup đi tìm hiểu những lợi ích mà bộ môn này mang lại cho bà bầu nhé.

1. Những lợi ích tập yoga cho bà bầu

yoga cho bà bầu
Những lợi ích tập yoga cho bà bầu

Tập yoga đem đến lợi ích về mặt thể chất 

Những bài tập yoga dành cho bà bầu thường chỉ bao gồm những động tác khá nhẹ nhàng mà không có những động tác nào khó. Những động tác này cũng rất dễ dàng giúp các bà bầu đều có thể tập luyện được. Việc tập yoga sẽ giúp dẻo dai cơ bắp, các cơ bắp sẽ không bị cứng như ban đầu nữa, những bài tập giúp bạn di chuyển nhẹ nhàng, mềm mại bởi các khớp và cơ cũng đã được vận động, kéo căng kết hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn. Tập bộ môn này cũng giúp bạn nâng cao được sức mạnh của lưng, vai và cột sống, điều này cũng giúp mẹ bầu thêm nhanh nhẹn hơn dù có thêm một bụng bầu khá nặng.

Bên cạnh đó việc tập bộ môn này cũng sẽ giúp cho bạn giảm bớt được cái triệu chứng trong thai kỳ. Toàn bộ cơ thể được luyện tập cũng giúp cho máu của bạn lưu thông tuần hoàn dễ dàng, bạn sẽ có được một cơ thể khỏe mạnh và cũng hạn chế được sự tăng cân quá mức cho mẹ bầu.

Lợi ích của yoga về mặt tinh thần

Việc hít thở trong yoga sẽ giúp cho bạn kết hợp với các động tác liên tục sao cho ăn ý, cũng chính vì vậy mà việc tập yoga là một cách có thể giúp được mẹ bầu thư thái hơn, quên đi những buồn phiền của công việc, giảm stress trong cuộc sống.

Hiện nay có rất nhiều các bài tập yoga dành cho bà bầu, các mẹ có thể tập luyện ngay tại nhà mà không cần đi đâu cả. Tuy nhiên việc tập yoga này cũng cần phải tập đúng kỹ thuật và việc hít thở cũng cần đúng nhịp nhé.

2. Tập yoga cho bà bầu dễ sinh với cường độ như thế nào?

Bạn có thể tập 1 – 2 lần/tuần trong phòng tập hoặc tập tại nhà với thời gian từ 30 – 60 – 75 phút/buổi tập. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tập kỹ thuật thở trong vòng 15 phút và tập các tư thế yoga tập trung vào hông, cánh tay và các tư thế giúp bạn kéo giãn trong vòng 15 phút sau đó.Ngoài ra, việc kết hợp yoga cùng các bộ môn thể thao khác cũng rất tốt như đi bộ hoặc bơi lội.

Đặc biệt khi tập bộ môn này bạn cũng cần chú ý trong việc khởi động thật kỹ và chú ý tập các động tác theo từ giai đoạn thai kỳ và tập sao cho đúng để không tác động xấu đến thai nhi.

3. Thời điểm tốt nhất để tập yoga cho bà bầu

Đối với những bà bầu không có vấn đề về sức khỏe thì bạn hoàn toàn có thể tập các bài yoga nhẹ nhàng cho thai kỳ vào những tuần đầu tiên khi biết bản thân mình đang mang thai. Trước khi tập bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để khi bắt đầu tập luyện được tốt hơn nhé.

yoga cho bà bầu
Thời điểm tốt nhất để tập yoga cho bà bầu

4. Những bài tập yoga dành cho bà bầu tại nhà

Mỗi tư thế yoga mà bạn đang tập thì nên tập khoảng từ 5 – 8 hơi thở dài bằng mũi và nên lặp lại 3 lần. Khi tập bạn không nên nín thở mà bạn cần phải hít thở sâu và thở đúng sẽ rất tốt cho cả mẹ và con. Dưới đây là một số bài tập yoga nhẹ nhàng dành cho bà bầu nhé.

Tư thế Cobbier

Đây là một trong những động tác đã được giảng dạy ở các sp học yoga mang đến hiệu quả cao cho các bà bầu. Với động tác này bạn cần thực hiện như sau:

+ Ngồi thẳng lưng, khoang 2 chân lại, đặt 2 cánh tay lên đầu gối

+ Khi ngồi phải giữ lưng thẳng, nhắm mắt và hít thật sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng.

+ Lặp lại động tác này trong vòng 3 – 5 phút.

Tư thế chiến binh

Trong 3 tháng đầu tiên mẹ nên tập tư thế này. Đầu tiên mẹ đầu đứng thẳng, 2 chân rộng bằng vai. Sau đó, hạ trọng tâm người xuống, 2 tay chắp lại và đưa ra phía trước. Đồng thời chân bạn phải giơ lên cao, sao cho tay, lưng và chân tạo thành một đường thẳng, song song với mặt sàn. Bạn nên giữ tư thế này chừng 60 giây và sau đó đổi bên.

Tư thế mèo săn chắc cột sống

Yoga dành cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ với một bài tập nhẹ nhàng. Để thực hiện động tác này mẹ bầu cần gập đầu gối xuống, hau bàn chân dang rộng bằng vai. Sau đó chống 2 tay lên đùi trên, các ngón tay chụm lại còn khuỷu tay ở tư thế cân bằng. Hít vào thật chậm, giữ cho lưng uốn thành hình cánh cung. Sau đó thở ra. Bạn lặp lại động tác này 4 lần sẽ giúp cho săn chắc cơ chân và cột sống để nâng đỡ bào thai trong 3 tháng đầu.

Với một số bài tập trên đây cũng giúp cho bà bầu có được một bài tập hợp lý trong những tháng của thai kỳ và cũng đã có được một số hiểu biết về bộ môn thể thao này dành cho bà bầu.