Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất đai mới nhất

Giấy ủy quyền sử dụng đất là gì, cùng tham khảo các mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất được viết mẫu sau đây được cập nhật mới nhất năm 2022.

Giấy ủy quyền sử dụng đất là gì?

Giấy ủy quyền việc sử dụng đất đơn giản là loại văn bản quan trọng được sử dụng khi mà đối tượng chủ sở hữu muốn ủy quyền sử dụng hợp pháp cho các cá nhân hay là tổ chức nào đó thay mình sử dụng đất. Trên thực tế, vì một số lý do nhất định nào đó mà chủ sở hữu đất đai không thể trực tiếp đứng ra hoàn thành thủ tục liên quan đến đến đất đai có thể ủy quyền lại cho người thân, bạn bè,.. vì thế thay quyền đứng ra thực hiện các giấy tờ như mua bán đất, mua bán các tài sản liên quan đến đất.

Nhìn chung, tất cả các mẫu giấy về việc ủy quyền khá đơn giản nhưng các nội dung trong đó thì cần được trình bày rõ ràng, cụ thể. Bên cạnh đó, đối với các giấy ủy quyền sử dụng đất thì đặc biệt cần được công chứng tại các Cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp đối với giữa cả bên mua và bán đất, tránh các tranh chấp không đáng có về sau.

Biên bản về việc ủy quyền sử dụng đất là văn bản pháp lý thay mặt với sự thỏa thuận giữa bên sử dụng và bên được ủy quyền sử dụng đất. Theo đó, những nội dung giấy về việc ủy quyền được hai bên thành lập khi có nhu cầu chuyển nhượng phần đất đai từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu sử dụng khác với mục đích ràng buộc về trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên có liên quan.

Các mẫu giấy về việc ủy quyền sử dụng đất?

Như vậy các biên bản phép sử dụng đất là văn bản pháp lý ghi lại hoạt động của người được cấp quyền đặc biệt là nơi chỉ định người có quyền thực hiện các công việc liên quan đến việc sử dụng đất trong phạm vi được phép.

Vì vậy khi lập biên bản ủy quyền về bản chất là hành vi pháp lý đơn phương của người ủy quyền. Đặc biệt với sự tham gia của người được ủy quyền là không cần thiết cho việc phê duyệt (ủy quyền đơn phương).

Các nội dung sau dưới đây thường có trong giấy ủy quyền sử dụng đất: Bao gồm các thông tin cá nhân của người ủy quyền và các bên được ủy quyền;  thời hạn ủy quyền; bản quyền; chữ ký của các bên; …

Đối với các biên bản ủy quyền sử dụng đất có thể được cấp trong những trường hợp cụ thể, chẳng hạn như:

  • Đối với người được ủy quyền đang ở nước ngoài hoặc ở địa phương khác mà việc quản lý, sử dụng đất đai không thuận tiện.
  • Áp dụng với người được ủy quyền bị bệnh nên không thể trực tiếp mua bán đất được (nhưng chưa mất khả năng nhận thức và điều hành hành vi của mình).
  • Đối với vợ chồng ủy quyền tài sản để phân chia, quyết định tài sản chung cho nhau.
  • Có thể là cá nhân được ủy quyền thiếu kinh nghiệm, chưa quen với quy trình làm thủ tục chuyển nhượng, v.v.

Mẫu giấy mới nhất ủy quyền sử dụng đất nông nghiệp​​​​​​ chuẩn cập nhật 2022

 

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất viết tay​​​ mới cập nhật 2022

Ý nghĩa pháp luật của giấy về việc ủy quyền sử dụng đất đai

Dựa theo Điều 581, Bộ luật Dân sự 2005, Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên sử dụng đất và ủy quyền đất. Theo đó bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định, còn bên được uỷ quyền có nghĩa vụ phải thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền.

Như vậy ta có thể thấy biên bản ủy quyền cũng chính là một trong những mẫu giấy ủy quyền được công nhận bởi pháp luật. Nội dung Giấy ủy quyền có chức năng, giá trị tương đương hợp đồng ủy quyền.

Biên bản về việc ủy quyền sử dụng đất được thành lập ở đây là khi hai bên có nhu cầu chuyển nhượng đất đai từ chủ sở hữu này sang chủ sử hữu khác. Theo đó, đối với các biên bản về việc ủy quyền có chức năng ràng buộc về nghĩa vụ và trách nhiệm của cả hai bên. Do đó, điều này thì trước khi tiến hành đặt bút ký giấy cả bên ủy quyền và được ủy quyền đều phải xem xét kỹ các thông tin cũng như xác định được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trên văn bản.

Trên đây, chúng tôi lichworlcup.com đã gửi đến bạn một số mẫu biên bản về việc ủy quyền đối với việc sử dụng đất mới nhất hiện nay năm 2022. Hy vọng sẽ giúp bạn không còn băn khoăn trong việc tạo lập văn bản, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc hoàn thành giấy ủy quyền của mình.