Những chấn thương đầu gối thường gặp trong bóng đá

Đầu gối là một trong các bộ phận quan trọng nên cẩn thận khi chơi thể thao nhất là bóng đá, vì vậy nên hạn chế tình trạng bị chấn thương đầu gối xảy ra. Cùng lichworldcup.com tìm hiểu các chấn thương đầu gối hay gặp và cách chữa trị nhé!

1.Các chấn thương đầu gối thường gặp trong bóng đá

– Bong gân

Đây là chấn thương cơ bản và thường gặp phải nhất ở những người chơi thể thao nhất là những cầu thủ bóng đá. Vai trò chính của gân là để nối nối những cơ hỗ trợ khớp gối sở hữu xương ở đùi và ống quyển. Cho nên là trong những cảnh huống chuyển di ở tốc độ cao đột ngột đổi thay hướng hoặc thực hiện các pha xoay người bất thầnnhững cầu thủ thường hay gặp phải chấn thương này. Khi dính chấn thương này thường các cầu thủ phải nghỉ thi đấu và điều trị trong vòng 4-6 tuần tùy thuộc vào tình trạng  bong gân nặng hay nhẹ.

Căng cơ

Những chấn thương đầu gối thường gặp trong bóng đá
Những chấn thương đầu gối thường gặp trong bóng đá

trạng thái căng cơ xảy ra lúc công đoạn chạy đuổi bóng hoặc sút bóng dẫn đến thớ cơ bị kéo qúa xa về 1 hướng. Hoặc hiện tượng này xảy ra cũng sở hữu thể do cơ bắt bắt buộc vận động khi mà nó vẫn đang ở tình trạng chưa sẵn sàng.

Tổn thương sụn chêm

Là một dạng thương tổn đầu gối rất thường hay gặp ở cầu thủ bóng đá. Sụn chêm là một tấm sụn kiên cố với hình chữ C nằm lót giữa hai khớp xương quyển (xương chày) và xương đùi. Lớp sụn này giúp khiến giảm áp lực tác động lên khớp gối và giúp giữ vững khớp gối. bên cạnh đókhi khớp gối xoay chuyển quá mức hoặc xoay chuyển 1 cách đột ngột dẫn tới hiện tượng khớp đùi và khớp xương chày ảnh hưởng vào nhau gây bể, dập hoặc rách lớp sụn chêm. lúc này, cầu thủ sẽ cảm thấy đau nhức khi di chuyển khớp gối bởi vì khớp gối bị sưng và bị kẹt khớp.

Chấn thương nặng có thể gãy xương

Gãy xương là 1 trong những chấn thương nghiêm trọng ở người chơi bóng. Gãy xương xảy ra với khi do va chạm trên sân cỏ hoặc khi những cầu thủ tiếp đất mạnh bằng đầu gối. thường ngàynhững trường hợp gãy xương thường không biết trước nên rất khó phòng hạn chế và một lúc chấn thương này xảy ra rất khó để chữa lành ví như ko áp dụng đến giải phẫu. Và gãy xương là 1 trong những điều không mong muốn xảy ra ở cầu thủ bóng đá, bởi thời kì bình phục rất lâu và với rộng rãi người chẳng thể tiếp diễn sự nghiệp cầu thủ.

>>> Chấn thương cổ chân

2.Cách điều trị các chấn thương đầu gối và cách phòng ngừa

Việc điều trị sẽ tùy theo cỗi nguồn gây đau và đặc điểm cụ thể của chấn thương. Trong trường hợp bong gân hoặc chuyển động quá, cầu thủ nên  nghỉ dưỡng và chườm đá sẽ giúp khớp gối phục hồi dần.

Điều trị cũng có thể dùng thuốc giảm đau. Trong đa số những trường hợp, người bệnh sẽ cần ngơi nghỉ một thời gian

Rách hoặc những thương tích khác do chấn thương với thể cần nẹp, nắn khớp gối vào đúng vị trí, hoặc giải phẫu. Trong trường hợp giải phẫu, người bệnh sẽ chẳng thể cử động khớp gối sau thủ thuật và  thể cần dùng nạng hoặc xe lăn khi mà hồi phục.

Trong 1 số trường hợp, với thể cần vật lý trị liệu để bình phục sức mạnh và khả năng đi lại của đầu gối và chân.

Cách phòng tránh

Không thể lúc nào cũng  thể phòng được chấn thương ở đầu gối, nhưng  thể thực hiện các biện pháp để giảm tình trạng bị hơn ví dụcác người chạy hoặc chơi thể thao nên sở hữu giày và đồ bảo hộ thích hợp.

Trong trường hợp hội chứng dải chậu chày và chấn thương do đi lại quá mức, với thể cần giảm quãng tuyến đường chạy.

Một số bài tập cũng giúp tăng cường cơ chân, giúp ngăn phòng ngừa chấn thương. rút cuộc, kéo giãn trước và sau khi tập thể dục  thể giúp ngăn phòng ngừa chấn thương đầu gối.

Dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là đối mang vận động viên, cũng rất quan trọng. Protein, canxi và vitamin D rất cần phải có cho việc duy trì sức khỏe của xương, cơ và dây chằng.

Trên đây là những chia sẻ của bài viết về chấn thương đầu gối, hy vọng các bạn hay chơi thể thao có thể bảo vệ sức khỏe của mình cẩn thận nhé!