Những triệu chứng căng cơ chân thường gặp nhất

Căng cơ chân là một hiện tượng thường gặp đối với những người tập luyện thể thao hoặc lao động cường độ mạnh. Vậy những dấu hiệu căng cơ thường xuất hiện nhất có những biểu hiện như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của lichworldcup.com.

Nguyên nhân căng cơ chân

Căng cơ bắp chân được hiểu là tổn thưởng vùng cơ phía sau chân. Các cơ bắp chân được xác định kéo dài từ mắt cá chân cho đến phần đầu gối, hợp thành với gân gót tạo ra bộ phận gân chân có tên gọi là asin tại vị trí phần dưới của chân. Cơ bắp chân được hình thành bởi 3 cơ chính, cơ dép và 2 cơ bụng chân.

Căng cơ chân được xác định là một chấn thương do 2 cơ bụng chân bị kéo căng quá mức. Trong những trường hợp căng cơ không quá nghiêm trọng thì cơ thường sẽ bị kéo ra khỏi mức độ bình thường mà nó có thể chịu đựng. Còn những trường hợp nghiêm trọng hơn thì cơ sẽ bị xé sợi gây nguy hiểm cho toàn bộ 2 cơ bụng vùng chân. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thể thao và sức khỏe thì căng cơ thường xuất hiện sự rách nhỏ ở một số sợi cơ và trên các mô cơ vẫn còn khá nguyên vẹn.

Những triệu chứng căng cơ chân thường gặp nhất

Triệu chứng căng cơ bắp chân

Căng cơ bắp chân thường xuất hiện các triệu chứng sưng đau, mức độ đau sẽ tùy thuộc vào tính nghiêm trọng của vết thương. Căng cơ thông thường sẽ được phân loại ở các mức độ cơ bản như sau:

  • Căng cơ mức 1: ở mức độ chấn thương này thì thường xuất hiện các triệu chứng nhẹ không quá nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Thông thường, nó chỉ hạn chế trong vận động chứ không ảnh hưởng đến sinh hoạt sau này.
  • Căng cơ mức độ 2: người bị căng cơ sẽ cảm thấy khó chịu khi đi bộ và đau nhức trong quá trình chạy bộ. Một số trường hợp thì vùng cơ chân có thể bị trưng bầm tím khá nghiêm trọng.
  • Căng cơ mức độ 3: Đây là một mức độ trấn thương tương đối nặng, có thể khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong quá trình đi lại. Người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng cơ bản như thắt cơ, sưng và đau dữ dội.

Căng cơ chân là một dạng chấn thương cơ bản thường xuất hiện trong các độ tuổi từ 30 – 50. Thông thường, cơ đau do bị căng sẽ xuất hiện những cơn đau nhức đột ngột, nhói đau ở phần sau của chân và phẩn tổn thưởng khu vực bắp chân cụ thể là 2 dây cơ bụng.

Cách hết căng cơ chân hiệu quả nhất

Để khắc phục tình trạng căng cơ bạn có thể áp dụng cách hết căng cơ hiệu quả như sau:

  • Nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi nhờ đó mà các cơ chân có điều kiện phục hồi một cách hiệu quả nhất. Người bệnh chỉ nên cân nhắc làm việc các hoạt động phù hợp với khả năng sức khỏe của bản thân, tránh một số hoạt động làm gia tăng xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm hơn.
  • Việc kéo nhẹ cơ bắp chân cũng có tác dụng phục hồi cơ bắp chân đuộc hiệu quả hơn. Nhờ vậy mà tình trạng căng cơ cũng được dần cải thiện
  • Đối với các trường hợp căng cơ cấp tính thì việc chườm đá vô cùng hiệu quả, tức là 48 giờ đầu sau khi chấn thương căng cơ bạn nên thực hiện chườm đá luôn. Bởi việc sử dụng đá lạnh sẽ giúp tiêu viêm và kích thích lưu thông máu tốt ở vùng bị chấn thương.
  • Áp nhiệt đây là một cách hết căng cơ hiệu quả nhất được nhiều dân chơi thể thao áp dụng. Bạn có thể tham khảo cách phục hồi căng cơ này.
  • Thuốc chống viêm: Khi căng cơ bạn có thể tham khảo một số thước chống viêm cơ bản như: Ibuprofen, Aleve hoặc Motrin có thể giúp người bệnh làm giảm các triệu chứng đau và cân bằng quá trình viêm.

Xem thêm: Bật mí cách chữa căng cơ chân đơn giản và hiệu quả nhất

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến việc tìm hiểu những triệu chứng căng cơ chân. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.