Phản lưới là gì? Trường hợp được tính là phản lưới trong bóng đá

Phản lưới là gì? Các trường hợp nào được tính là phản lưới trong bóng đá? Những bàn thắng phản lưới được quy định như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc về câu hỏi này cùng ltdbd hôm nay đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Phản lưới là gì? Giải đáp

Phản lưới (hay còn được gọi là “phản lưới nhà”) trong môn thể thao bóng đá xảy ra khi một cầu thủ ghi bàn vào khung thành của đội mình, ghi điểm cho đối thủ. Điều này xảy ra khi một cầu thủ không may đưa bóng vào khung thành của đội mình mà không có sự can thiệp từ cầu thủ đối phương hoặc thủ môn.

Phản lưới là gì? Trường hợp được tính là phản lưới trong bóng đá

Phản lưới có thể xảy ra do các tình huống không may như cú sút bóng không chính xác, đánh đầu sai hướng hoặc các tình huống lúng túng trong vùng cấm. Khi có phản lưới, đối thủ được công nhận một bàn thắng và nhận điểm tương ứng.

Phản lưới không phải là một tình huống mong muốn cho bất kỳ cầu thủ nào và thường là một sai lầm không may. Nó có thể có tác động lớn đến tâm lý và kết quả của trận đấu.

Nguyên nhân dẫn đến các pha đá phản lưới nhà:

Các tình huống đá phản lưới nhà không phải là hiếm, và thường xuất phát từ sự vô tình của cầu thủ đội phòng ngự. Thường thì các pha bóng phản lưới nhà xảy ra khi cầu thủ đang cố gắng phá bóng hoặc can thiệp vào tình huống tấn công của đối thủ, nhưng không may lại đưa bóng vào khung thành của đội mình. Điều này có thể xảy ra do sự không hiểu ý giữa các cầu thủ trong hàng phòng ngự hoặc do sự cố tình của bóng.

Bàn thắng do phản lưới nhà sẽ tính cho ai?

Thường thì bàn thắng do phản lưới nhà sẽ được tính cho đội đối phương. Tuy nhiên, trong danh sách ghi bàn, tên cầu thủ ghi bàn phản lưới nhà có thể được hiển thị theo cách khác. Thông thường, tên cầu thủ phản lưới nhà sẽ không được liệt kê trong danh sách những cầu thủ ghi bàn của đội đó. Thay vào đó, tên cầu thủ chuyền bóng cuối cùng từ đội đối phương có thể được công nhận là người ghi bàn.

2. Những trường hợp được tính là phản lưới trong bóng đá

Trong bộ môn bóng đá thông thường các tình huống phản lưới nhà bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau. Về cơ bản hầu hết các pha đá phản lưới nhà hay bắt nguồn từ những tình huống cản phá bóng quá nhanh, độ chính xác sẽ không hiệu quả khiến đường bóng đi không chính xác.

Phản lưới là gì

Trong ti le bong da, những trường hợp sau đây được coi là phản lưới:

  • Cầu thủ đá bóng và bóng chạm vào cơ thể của mình, sau đó đi vào khung thành đội mình và ghi bàn.
  • Cầu thủ đá bóng và bóng chạm vào cơ thể của đồng đội của mình, sau đó đi vào khung thành đội mình và ghi bàn.
  • Cầu thủ đá bóng và bóng chạm vào thủ môn của đội mình, sau đó đi vào khung thành đội mình và ghi bàn.
  • Cầu thủ đá bóng và bóng chạm vào cột dọc hoặc xà ngang, sau đó quả bóng chạm vào thủ môn hoặc cơ thể của thủ môn và đi vào khung thành đội mình, ghi bàn.

Những tình huống này xảy ra khi bóng đi vào khung thành của đội mình mà không có sự can thiệp từ cầu thủ đối phương hoặc thủ môn và ghi bàn cho đối thủ. Trong trường hợp này, đối thủ được công nhận một bàn thắng và nhận điểm tương ứng, và cầu thủ gây phản lưới thường cảm thấy không vui và có thể áy náy vì sai lầm không mong muốn của mình.

3. Danh sách trận đấu có tình huống phản lưới nổi tiếng nhất

Dưới đây là một số trận đấu nổi tiếng với các tình huống phản lưới đáng nhớ trong lịch sử bóng đá:

Trận đấu Italia vs Brazil, World Cup 1994

Trong trận chung kết World Cup 1994, hậu vệ Italia Roberto Baggio đã ghi phản lưới nhà quyết định, mang về chiến thắng ở loạt sút luân lưu cho Brazil.

Trận đấu Barcelona vs Chelsea, UEFA Champions League 2009

Trong trận bán kết UEFA Champions League năm 2009, hậu vệ Chelsea Andrés Iniesta đã ghi bàn phản lưới trong thời gian bù giờ, khiến Barcelona tiến vào trận chung kết với tổng tỷ số 1-1 nhờ luật bàn thắng sân khách.

Trận đấu England vs Croatia, UEFA Euro 2004

Trong trận đấu vòng bảng Euro 2004, cầu thủ Croatia Igor Tudor đã ghi phản lưới nhà khi cố gắng phòng ngự trước tình huống từ quả phạt góc của Anh, giúp đội tuyển Anh giành chiến thắng 4-2.

Trận đấu Spain vs South Korea, FIFA World Cup 2002

Trong trận tứ kết World Cup 2002 giữa Tây Ban Nha và Hàn Quốc, hậu vệ Tây Ban Nha Carles Puyol đã ghi phản lưới sau cú đá phạt góc của Hàn Quốc, dẫn đến thất bại của đội Tây Ban Nha với tỷ số 5-3.

Trận đấu Arsenal vs Manchester United, Premier League 2011

Trong trận đấu giữa Arsenal và Manchester United tại Premier League 2011, hậu vệ Arsenal Johan Djourou đã ghi phản lưới sau đường chuyền nguy hiểm của cầu thủ Manchester United, góp phần vào chiến thắng 2-0 của Manchester United.

Xem thêm: Vòng 1/8 là gì? Giải đấu bóng đá nào có vòng 1/8?

Xem thêm: Bán kết là gì? Ý nghĩa và vai trò của vòng bán kết trong bóng đá

Trên đây là những giải đáp phản lưới là gì cùng với một vài trường hợp được tính là phản lưới trong bóng đá. Hy vọng những kiến thức bóng đá này của lichworldcup sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích cho mình.