Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Gồm những khoản nào?

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Vì môi giới nhà đất là người làm trung gian giữa bên bán và bên mua giúp giao dịch được nhanh chóng hơn. Vậy cụ thể phí môi giới hết bao nhiêu, cùng chuyên mục bất động sản đi tìm hiểu nhé.

Môi giới nhà đất là gì?

Môi giới nhà đất là đối tượng trung gian kết nối giữa người bán và người mua có nhu cầu mua đất mua nhà với vai trò là môi giới bất động sản. Khi 2 bên giao dịch thành công thì môi giới sẽ nhận được một khoản thù lao, gọi là hoa hồng. Do vậy để đáp ứng nhu cầu giao dịch BĐS thì gồm nhiều dịch vụ khác như:

 • DV định giá BĐS
 • DV quảng cáo
 • DV tư vấn, đầu tư kinh doanh BĐS
 • DV tư vấn pháp lý
 • DV quản lý tiếp thị các dự án BĐS
 • DV đấu giá BĐS
Môi giới nhà đất là gì
Môi giới nhà đất là gì?

Bên cạnh đó là tồn tại 2 hình thức môi giới nhà đất gồm:

 • Môi giới độc quyền:Hình thức này nhà môi giới BĐS có quyền tiếp thị, độc quyền đại diện cho người bán và họ được chào bán, hợp tác với các nhà môi giới khác để giới thiệu đến khách hàng những tiềm năng để có khoản thù lao xứng đáng.
 • Môi giới tự do: Đây là hình thức giới thiệu khách hàng cho chủ nhà đất, tư vấn cho khách hàng để hưởng khoản thù lao, phí môi giới theo giá trị thành công của thương vụ đó.

Phí môi giới nhà đất là gì?

Nếu bạn là người không có thời gian hoặc chưa có kỹ năng để tìm kiếm khách hàng mua nhà đất hay thuê nhà thì lựa chọn dịch vụ môi giới sẽ là hợp lý nhất. Theo đó môi giưới BĐS sẽ giúp chính chủ chịu trách nhiệm bán hoặc cho thuê. Và thông qua các kế hoạch quảng cáo, marketing, đàm phán giá cả thì nhà môi giới sẽ giúp chủ đầu tư nhanh chóng bán hoặc cho thuê với mức giá tốt nhất. Vì họ là người có kinh nghiệm, kiến thức để giới thiệu sản phẩm đến khách hàng có nhu cầu.

Hiện môi giới BĐS có thể là cá nhân làm việc tự do hoặc các công ty giao dịch. Thì phí dịch vụ môi giới nhà đất là khoản hoa hồng môi giới nhận được sau khi giao dịch thành công. Dựa vào giá trị bất động sản và những thỏa thuận trong hợp đồng nên mỗi người sẽ có mức phí khác nhau.

Phí môi giới nhà đất bao nhiêu?

Chủ nhà hoặc chủ đầu tư sẽ bỏ số tiền hoa hồng cho môi giới, mặc dù số tiền khong quá lớn nhưng người bán cũng sẽ nhanh chóng bán được tránh hiện tượng bất động sản để không phí.

Thực tế khoản phí này chênh lệch không qua nhiều giữa khác năm. Do vậy mà tỷ lệ hoa hồng cho một giao dịch thành công thường 1 đến 2% giá trị hợp đồng giao dịch mua bán. Hoặc nếu cho thuê thì 1 tháng cho thuê.

Phí môi giới nhà đất bao nhiêu
Phí môi giới nhà đất bao nhiêu?

Cụ thể các khoản phí hoa hồng như sau:

 • Đối với nhà đất: Phí môi giới từ 1 – 2% giá trị bất động sản
 • Thuê nhà/căn hộ: 1 tháng tiền thuê nhà với thời hạn 1 năm, 50% tiền thuê 1 tháng với thời hạn thuê 6 tháng.
 • Thuê văn phòng/biệt thự: 50% tiền thuê 1 tháng với thời hạn thuê từ 1 năm, 100% tiền thuê 1 tháng với thời hạn thuê từ 2 năm trở lên.
 • Bán dự án chủ đầu tư: 2 – 3% giá trị bất động sản
 • Chuyển nhượng mặt bằng kinh doanh: 2 – 5% giá trị bất động sản

Phí môi giới nhà đất do bên nào trả?

Điều này sẽ phải phụ thuộc vào từng khách hàng tức là bên mua hay bên bán. Ví dụ bạn muốn tìm nhà đất để mua thì đến văn phòng môi giới BĐS bạn sẽ là người trả phí cho công ty môi giới đó.

Còn bạn có nhà đất muốn bán hoặc muốn cho thuê mà tìm đến phòng môi giới để nhờ họ tìm người mua/thuê thì bạn sẽ trả phí môi giới.

Hoặc có thể bên bán và bên mua cùng hợp tác thỏa thuận với nhau xem ai sẽ là người trả phí môi giới nhà đất.

Xem thêm: Mẫu giấy cho tặng đất chưa có sổ đỏ mới nhất

Xem thêm: Đất ruộng có bán được không? Điều kiện mua bán thế nào?

Như vậy, với những chia sẻ trên của chúng tôi cũng giải đáp thắc mắc cho bạn về phí môi giới nhà đất. Hy vọng đó sẽ là thông tin bổ ích nhé.