Reps là gì? Nên tập bao nhiêu Reps ở mỗi bài tập?

Reps là gì? Reps là từ viết tắt của Repetition dịch ra là lặp lại. Số Reps là số lần lặp lại 1 động tác trong 1 hiệp ở một mức tạ nhất định. Cùng lichworldcup.com tìm hiểu về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây. 

Reps là gì?

Reps dịch sang nghĩa tiếng Việt là “lặp lại”. Số Reps là số lần lặp lại 1 động tác trong 1 hiệp ở một mức tạ nhất định mà không cần đến sự giúp đỡ từ bên ngoài. Hiểu một cách đơn giản thì Reps là số lần lặp lại từ điểm A đến điểm B, rồi trở về điểm A của động tác.

Khi bạn hoàn thành chuỗi các Reps tức là bạn đã hoàn thành một Set bài tập. Set được hiểu là số hiệp tập trong 1 buổi của 1 bài tập. 1 Set tập của các Gymer là 8-12 Reps. Tuy nhiên, con số này phụ thuộc vào mục đích của người tập, bài tập cụ thể và vào từng nhóm cơ cụ thể….

Đối với mỗi bài tập thể hình, người tập phải chú ý đến số Reps và số Set. Nếu bạn tập số Reps và số Set không đủ thì sẽ không thể phát huy được hết những tác dụng của bài tập. Ngược lại ket qua bong da của việc tập quá nhiều Reps và Set sẽ là cơ thể bị mệt mỏi, áp lực, ảnh hưởng đến các nhóm cơ và hệ xương khớp, khiến cơ thể khó phục hồi…

Reps là gì? Nên tập bao nhiêu Reps ở mỗi bài tập?
Reps là gì? Nên tập bao nhiêu Reps ở mỗi bài tập?

Nên tập bao nhiêu Reps ở mỗi bài tập?

Mỗi bài tập Gym khác nhau sẽ có số Reps và Set khác nhau. Dựa vào từng trọng lượng tạ của từng bài tập thể hình bạn sẽ biết mình nên tập bao nhiêu Reps và bao nhiêu Set. Với trọng lượng tạ trung bình, các Gymer có thể thực hiện được nhiều Set và nhiều Reps hơn so với trọng lượng tạ nặng.

Hầu hết các Gymert sẽ áp dụng tập từ 8-12 Reps/Set. Nhưng cũng tùy thuộc vào mục đích tập luyện của mỗi người thì số Set và số Reps tập sẽ được quy định như sau:

– Tập trung phát triển sức mạnh với cường độ cao có thể áp dụng 8 set với 3 reps/set; 6 set với 4 reps/set hoặc 3 set với 5 reps/set.

– Tập trung chuyên sâu sức mạnh, độ lớn cơ bắp và tập cường độ cao đến trung bình có thể vận dụng 5 set với 5 reps / set hoặc 4 set với 6 reps / set .

– Tập trung chuyên sâu vào độ lớn cơ bắp, 1 chút sức mạnh và tập cường độ vừa phải có thể vận dụng 3 set với 8 reps / set hoặc 4 set với 8 reps / set .

– Tập trung chuyên sâu vào độ lớn cơ bắp, 1 chút sức bền và tập ở cường độ vừa phải có thể vận dụng 3 set với 10 reps / set .

– Tập trung chuyên sâu vào sức bền, một chút ít độ lớn cơ bắp và cường độ trung bình đến thấp có thể vận dụng 4 set với 10 reps / set hoặc 3 set với 12 reps / set.

– Tập trung chuyên sâu tăng trưởng sức bền có thể vận dụng 2 hoặc 3 set với 15-20 reps / set.

Hít xà đơn có tác dụng gì? Những điều cần biết khi hít xà đơn

Các thuật ngữ phòng gym về cơ thể

Pecs: Là từ viết tắt của cơ ngực.

Lats: Là từ viết tắt của latissimus dorsi – lưng.

Traps: Là từ viết tắt của cơ hình thang, kéo dài qua cổ, vai và lưng trên.

Delts: Là từ viết tắt của cơ vai.

Tris: Nghĩa là cơ tam đầu.

Bis: Nghĩa là bắp tay.

Quads: Nghĩa là cơ tứ đầu.

Hams: Nghĩa là cơ gân.

Glutes: Là từ viết tắt của gluteas maximus.

Booty: Là từ viết tắt của cơ mông.

Core: Đề cập đến thân hình – lưng thấp, lưng giữa, bụng, xiên và cơ ổn định.

Ripped: Một người nào đó bị ripped khi họ có lượng mỡ cơ thể rất thấp và sự phân tách cơ có thể nhìn thấy và xác định được.

Cut: Đề cập đến các đường sắc nét xung quanh cơ bắp.

Jacked: Đề cập đến người có nhiều cơ bắp.

Juice: Nếu bạn nghe ai đó nói rằng họ đang dùng “juice”, họ không nói về việc ép trái cây và rau quả, họ đang nói về steroid.

Pump: Đây là khi cơ bắp của bạn có nhiều glycogen và nước từ việc luyện tập.

Lean Mass: Đề cập đến số lượng cơ bắp mà bạn sở hữu.

BMR: Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ reps là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu một số thông tin khác tại website của chúng tôi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về bang xep hang của tất cả các giải đấu lớn nhỏ trên thế giới cho bạn đọc tham khảo.