Tập gym có lùn không? Cách tập cải thiện chiều cao

Nhiều người tham gia tập gym không chỉ với mong muốn cải thiện sức khỏe, mà còn hy vọng có cơ thể đẹp, thậm chí là tăng chiều cao. Tuy nhiên, nhiều người, đặc biệt là thanh niên, vẫn còn lo ngại liệu tập gym có lùn không. Để giải đáp cho câu hỏi này, bạn đọc cùng tham khảo thông tin được chuyên gia thể thao và sức khỏe bật mí ngay sau đây.

Tập gym có bị lùn không?

Có nhiều tin đồn rằng việc tập gym có thể khiến chúng ta bị lùn đi, chủ yếu xuất phát từ nỗi lo ngại rằng việc nâng tạ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương và gây tổn thương cho các đĩa tăng trưởng của xương, đặc biệt là ở thanh thiếu niên khi xương đang trong giai đoạn phát triển. Những lo ngại này đặt ra vấn đề về việc liệu tập luyện có ảnh hưởng đến chiều cao hay không.

Tập gym có lùn không?
Tập gym không làm bạn lùn đi

Tuy nhiên, khi nhìn vào góc độ khoa học, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng yếu tố di truyền chiếm khoảng 80% chiều cao của chúng ta, trong khi phần còn lại liên quan đến chế độ dinh dưỡng và tập luyện. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi “tập gym có gây lùn không” là KHÔNG. Tập luyện không ngăn cản sự phát triển của lớp sụn ở đầu xương, thậm chí, nếu thực hiện đúng cách, tập gym có thể kích thích sự phát triển chiều cao.

Độ tuổi nào thích hợp tập gym?

Đối với câu hỏi về độ tuổi thích hợp để tập gym, đáp án phổ biến nhất là từ 17 tuổi trở lên. Nguyên nhân chính là tại độ tuổi này, khung xương thường đã ổn định và đang ở giai đoạn phát triển tốt nhất.

Tuy nhiên, câu trả lời này vẫn chưa hoàn toàn chính xác, vì mỗi người có sự phát triển khác nhau. Ở độ tuổi 17, có những người đã phát triển tối ưu về chiều cao và có vóc dáng to lớn. Do đó, quyết định bắt đầu tập gym nên dựa trên việc đã ngừng phát triển chiều cao và hệ cơ xương khớp đã đạt đến mức độ hoàn thiện đủ để đáp ứng các yêu cầu thể lực của các bài tập trong phòng tập. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc huấn luyện viên trước khi quyết định tập gym.

Độ tuổi tập gym phù hợp
Độ tuổi tập gym phù hợp là từ 17 tuổi trở lên

Cách tập gym cải thiện chiều cao

Với câu hỏi tập gym có bị lùn không, đáp án là không. Ngược lại, chúng ta còn có thể cải thiện chiều cao bằng bài tập này. Dưới đây là những bí kíp mà bạn nên bỏ túi ngay:

Xem thêm: Thống kê thống kê xổ số miền bắc ngày 20/4/2024 chính xác

Xem thêm: Những thủ môn xuất sắc nhất Việt Nam từ trước tới nay

  • Tập luyện đúng kỹ thuật: Bạn hãy bắt đầu từ những động tác cơ bản, sau đó dần dần nâng cao, luôn chú ý thực hiện đúng kỹ thuật. Tập luyện quá mức hoặc không đúng kỹ thuật có thể gây chấn thương và ảnh hưởng đến xương khớp. Bạn cũng chú ý là không bao giờ bỏ qua bước khởi động trước buổi tập và giãn cơ sau khi tập để tránh chấn thương.
  • Đu xà, giãn xương: Dành thời gian cho các hoạt động như đu xà, bơi lội, hay bóng chuyền để giúp cơ thể giữ ở trạng thái thư giãn, không bị chèn ép xương khớp sau khi tập gym.
  • Nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng: Xây dựng chế độ tập luyện và nghỉ ngơi phù hợp, cho cơ bắp phục hồi và phát triển. Bạn cũng nên bổ sung chế độ dinh dưỡng giàu đạm, xơ, canxi và vitamin là quan trọng để hỗ trợ sự phát triển và tái tạo cơ bắp.
  • Sinh hoạt lành mạnh: Đi ngủ trước 11h để đảm bảo thời gian ngủ đủ và không thức khuya làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Không sử dụng chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá, vì chúng có thể tác động tiêu cực đến quá trình phát triển ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi tập gym có lùn không? Nếu tập luyện đúng phương pháp, bạn sẽ không lùn đi mà ngược lại sẽ càng phát triển chiều cao tốt hơn.