Thẻ xanh là gì? Những hành động nào sẽ được nhận thẻ xanh

Thẻ xanh là gì? Những hành động nào của cầu thủ sẽ được nhận thẻ xanh từ trọng tài? Cùng theo dõi bài viết của tin bên lề để hiểu hơn nhé.

Thẻ xanh là gì trong thi đấu bóng đá?

Thẻ xanh là gì? Những hành động nào sẽ được nhận thẻ xanh

Trước đây, thẻ xanh là tín hiệu đưa ra của trọng tài cho phép đội ngũ y tế vào sân để chăm sóc cho các cầu thủ bị đau, bị thương trong thi đấu bóng đá.

Nhưng vào năm 2003, chiếc thẻ xanh đã bị Hội đồng bóng đá quốc tế chính thức đã bãi bỏ thay vào đó bằng hành động vẫy 2 tay từ trong đó. Do đó, để triệu tập đội ngũ y tế của đội bóng, trọng tài chỉ cần hành động vẫy 2 tay là cho phép bác sĩ có thể vào sân.

Đến năm 2016, thẻ xanh được sử dụng ở nước Ý với ý nghĩa là phần thưởng tượng trưng cho một hành động đẹp của cầu thủ như xin tạm dừng trận đấu, phá bóng ra ngoài khi có bất cứ cầu thủ nào bị ngã trên sân (bất kể của đội nhà hay cầu thủ đối phương); báo cáo với trọng tài chính điều khiển trận đấu là cầu thủ đối phương không phạm lỗi với mình dù đội mình được hưởng quả đá phạt rất thuận lợi cho việc ghi bàn…

Lịch sử ra đời của chiếc thẻ xanh là gì

Thẻ xanh sử dụng trong bóng đá là một trong những bước đi có thể coi là mang tính cách mạng của nền bóng đá thế giới. Nó thể hiện niềm khát vọng về một nền bóng đá đẹp mắt cống hiến không có những mánh khóe gian lận trong thi đấu, tôn vinh những hành động đẹp và thi đấu tốt.

Ý tưởng về chiếc thẻ xanh ban đầu được bắt nguồn từ lịch thi đấu giải Serie B của Italia. Trước đó vào tháng 1/2016, liên đoàn bóng đá nước này đã phát đi thông báo về việc sẽ áp dụng thẻ xanh trong các trận đấu bóng đá tại giải Serie B.

Trong trận đấu giữa hai đội bóng Vicenza vs Virtus Entella, chiếc thẻ xanh đầu tiên được sử dụng trong làng bóng đá đã được rút ra từ trọng tài. Người nhận tấm thẻ này không ai khác đó chình là tiền đạo Galano của Vicenza. Phút thi đấu thứ 53 của trận đấu, Vicenza được hưởng một quả phạt góc. Tuy nhiên, Galano đã đến gặp vị trọng tài chính và giải thích rằng không có bất cứ cầu thủ nào bên phía Virtus Entella chạm vàotrái bóng trong pha bóng đó. Trọng tài chính sau đó đã nhận ra sai lầm của mình và đưa trái bóng lên.

Những việc làm nào của cầu thủ sẽ được nhận thẻ xanh

Nếu cầu thủ thực hiện những việc làm sau sẽ được trọng tài ghi nhận và tặng thẻ xanh:

– Hỗ trợ cầu thủ bị chấn thương ra khỏi sân sau khi có một tình huống tranh chấp bóng. Người này có thể là đồng đội hoặc cũng có thể là đối thủ trên sân cỏ.

– Yên lặng lắng nghe phương án của trọng tài, giúp tạm dừng trận đấu khi có người đang nằm sân.

– Nhận lỗi với trọng tài chính khi có vi phạm, không cãi lớn trước khi bị rút thẻ vàng/thẻ đỏ.

– Báo cáo với trọng tài vi phạm của cầu thủ khác trên sân, thường được khuyến khích hơn nếu đối tượng có lỗi thuộc đội nhà.

Trên đây là những giải đáp thẻ xanh là gì và lịch sử ra đời của chiếc thẻ xanh được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Ngoài ra chúng tôi cung cấp thêm cho quý đọc giả lịch thi đấu World Cup mới nhất cập nhật liên tục 24h, giúp đọc giả theo dõi những trận đấu hay.

>>> Bài viết liên quan: Kèo tuồng là gì trong bóng đá?