Thông tin bài phỏm chi tiết từ A-Z cho người mới

Thông tin bài phỏm như thế nào mà thu hút người chơi đến vậy. Bạn có đang tò mò không? Hãy cùng lichworldcup.com đi tìm hiểu cụ thể về bài phỏm nhé.

Hướng dẫn thông tin bài phỏm chi tiết nhất

Thông tin bài phỏm cơ bản

 • Mục tiêu: Trong bài Phỏm, mục tiêu của bạn là giành được số điểm thấp nhất bằng cách tạo thành các phỏm (tổ hợp bài) và bốc bài rác (bài không cần thiết) để giảm tổng giá trị của các lá bài trên tay.
 • Chia bài: Trước khi bắt đầu ván bài, cần chọn người chia bài. Mỗi người sẽ được chia 9 lá bài trừ người đầu tiên (người đánh đầu) được chia 10 lá bài. Trong mỗi vòng chơi, mỗi người sẽ lấy một lá bài từ gói bài (nọc) và đánh ra một lá bài rác.
 • Chơi game và ăn bài: Người đánh đầu tiên sẽ đánh ra một quân bài rác. Người chơi tiếp theo có thể ăn quân bài rác của người trước hoặc bốc một quân bài từ nọc và đánh một quân bài khác xuống. Quá trình chơi và ăn bài sẽ tiếp tục cho đến khi có người ù hoặc khi gói bài hết.
Thông tin bài phỏm
Thông tin bài phỏm cơ bản
 • Phỏm: Mục tiêu của bạn là tạo ra các phỏm, tức là các tổ hợp bài bao gồm ba hoặc nhiều lá bài có giá trị liên tiếp hoặc giống nhau. Mỗi phỏm phải có ít nhất ba lá bài. Người chơi cần tạo phỏm trước khi chơi. Một khi đã tạo phỏm, bạn có thể chơi từ phỏm đó và tiếp tục tạo phỏm mới.
 • Điểm số: Sau khi ván bài kết thúc, các người chơi tính điểm dựa trên các lá bài trên tay. Giá trị của mỗi lá bài từ 2-10 tương ứng với số điểm. J được tính là 11 điểm, Q là 12 điểm và K là 13 điểm. Người chơi có tổng điểm thấp nhất sẽ giành chiến thắng.
 • Điểm bài rác: Nếu bạn không thể tạo phỏm hoặc có lá bài không hợp lệ trong phỏm, bạn cần để lá bài đó trở thành bài rác. Các lá bài rác không tính vào tổng điểm.

Luật chơi phỏm

 • Nguyên tắc chơi: Mỗi người chơi cố gắng tạo thành các phỏm (tổ hợp bài) và chơi từ phỏm để giành số điểm thấp nhất. Một ván bài phỏm gồm 4 vòng chơi.
 • Chia bài: Mỗi người chơi sẽ nhận được 9 lá bài và người đánh đầu tiên (người có 10 lá bài) sẽ bắt đầu vòng chơi đầu tiên.
 • Vòng chơi và ăn bài: Trong mỗi vòng chơi, mỗi người chơi có thể ăn 1 lá bài từ nọc hoặc 1 lá bài từ người khác. Người chơi có thể ăn lá bài từ người khác bằng cách tạo thành hoặc gia tăng phỏm của mình. Sau khi ăn bài, người chơi phải đánh ra ít nhất một lá bài từ phỏm của mình.
 • Lá bài rác: Lá bài rác là lá bài mà người chơi không sử dụng hoặc không thể sử dụng trong phỏm. Lá bài rác sẽ được đặt trên bàn và di chuyển theo chiều ngược kim đồng hồ sau mỗi vòng chơi để theo dõi số vòng đã qua.
 • Người đánh cuối cùng: Người chơi có ít lá bài rác trên bàn chơi nhất sẽ là người đánh cuối cùng trong vòng chơi cuối cùng.
 • Điểm số: Nếu không có người ù trong ván bài, người chơi tính điểm dựa trên các lá bài trên tay. Giá trị của mỗi lá bài từ 2-10 tương ứng với số điểm. J tính là 11 điểm, Q là 12 điểm, K là 13 điểm. Người chơi có tổng điểm thấp nhất sẽ giành chiến thắng. Trong trường hợp hai người chơi có cùng điểm số, người chơi hạ bài trước sẽ là người thắng cuộc. Nếu người chơi không có phỏm nào, người đó sẽ bị móm.
thông tin phỏm 9 cây
Kinh nghiệm chơi tá lả luôn thắng

Kinh nghiệm chơi tá lả luôn thắng

 • Ghi nhớ các quân bài: Quan sát và ghi nhớ các lá bài đã được đánh ra, cả của mình và của đối thủ. Điều này giúp bạn đánh giá tình hình và phán đoán xem đối thủ có thể ăn được các lá bài của bạn hay không. Có kiến thức về các lá bài trong trò chơi sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông minh hơn.
 • Tránh bị ăn chốt: Trước khi đánh lá bài thứ 4, hãy suy nghĩ và phán đoán xem đối thủ có thể ăn cây bài này hay không. Quan sát xem các lá bài cạ (lá bài tiềm năng để tạo phỏm) đã được đối thủ đánh ra chưa, và xem xét tình huống trên bàn chơi để đánh đúng thời điểm.
 • Phá cạ của mình: Nếu bạn nhận thấy rằng các lá bài cạ của bạn không có khả năng tạo thành phỏm, hãy tìm cơ hội để phá cạ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng đối thủ đã đánh ra các lá bài tương ứng trước khi phá cạ, để tránh cho đối thủ có cơ hội ăn bài của bạn.
 • Đánh thấp nhất nếu không có chốt: Khi bạn không có lá bài chốt, hãy cố gắng đánh những lá bài thấp nhất có thể. Điều này giảm khả năng cho đối thủ ăn bài và tạo phỏm, tăng cơ hội giành thắng lợi cho bạn.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu phần nào về thông tin bài phỏm để giành chiến thắng nhanh nhất nhé!

"Bạn nên biết: Những thông tin chia sẻ được tổng hợp từ nhiều nguồn tin chính thống, kết hợp với kinh nghiệm của các chuyên gia,... nhưng chỉ có tính tham khảo. Bạn nên tổng hợp thêm nhiều nguồn tin khác để nắm bắt được thông tin toàn diện."