Thông tin bài tứ sắc đúng luật bạn nên biết

Thông tin bài tứ sắc khá dễ và không bị ràng buộc bởi quá nhiều nguyên tắc khi bạn đã hiểu được bài tứ sắc là gì? Vậy hãy cùng lichworldcup.com đi tìm hiểu ở bài viết dưới nhé.

Bài tứ sắc là gì?

Đây là trò chơi dân gian phổ biết được biết đến như một dạng khác của bài tổ tôm ở miền Bắc vậy và nó đòi hỏi người chơi phải có sự tư duy, tính toán kỹ càng.

Như tên gọi, bài tứ sắc sẽ có 4 màu để chơi và người ta sẽ minh họa lá bài bằng chữ chứ không phải bằng hình với kích thước mỗi lá bài cũng nhỏ.

Khi chơi này, mục đích là để làm tròn bài bằng cách kết hợp các lá bài, cách làm tròn này gọi là tới. Người nào tới trước sẽ giành được chiến thắng và ăn tất cả tiền cược với những người còn lại.

Bài tứ sắc là gì
Bài tứ sắc là gì?

Giới thiệu bộ bài tứ sắc

Bộ bài tứ sắc là loại bài mà quân được chia thành 4 màu gồm: xanh đỏ trắng vàng và mỗi màu có 28 lá. Một bộ có 112 quân bài chia thành 7 đạo quân, mỗi đạo quân 16 lá chia đều cho 4 màu. Dù màu sắc khác nhau nhưng các quân bài cùng tên sẽ có độ mạnh bằng nhau.

Các đạo quân đó sẽ gồm: tướng, sĩ, tượng, xe, pháo, mã,  tốt.

Bộ bài tứ sắc được làm bằng giấy cứng, cán bóng 1 mặt. Mặt này sẽ giống nhau ở cả 112 quân bài với kích thước lá bài nhỏ hơn bài tây hay bài tam cúc và bài này được minh họa bằng chữ chứ không có hình.

Thông tin bài tứ sắc đúng luật

Luật chơi tứ sắc khác với tú lơ khơ hay tam cúc. Mục tiêu mà người chơi cần đạt được là làm tròn số quân của bài gọi là tới. Người nào thành công làm tròn bài đâu tiên được tính là người thắng. Bài này cũng không tính về hạng 2, 3 mà chỉ 1 người thắng duy nhất mà thôi.

Một ván bài lý tượng sẽ có 4 người chơi tùy vào thực tế và số người tham gia có thể dao động từ 2-4 người. Mỗi ván người chơi được phát 20 quân bài và riêng cái sẽ có 21 lá. Số bài còn lại để giữa bàn và gọi là “Nọc” về sau người chơi có thể lấy thêm bài ở đây.

Người chơi sẽ sắp xếp bài thành các bộ lẻ, bộ chẵn và rác để tính hướng đi làm tròn bài. Người cầm cái là người sẽ bắt đầu.

Bài tứ sắc là gì?
Bài tứ sắc là gì?

Cách tính điểm thắng trong bài tứ sắc

Với cách tính điểm bài này sẽ có nhiều khác biệt so với tiến lên hay tam cúc nên điểm gọi là lệnh sẽ được quy định như sau:

 • Đôi: Không có được điểm nào.
 • Tướng: 1 điểm.
 • 3 con Khui: 1 điểm.
 • Khạp còn trên tay và bài tới: có được 3 điểm.
 • 4 con chốt khác màu: có 4 điểm.
 • 4 con Khui: 6 điểm.
 • Quằn trên tay: 8 điểm.

Số điểm cuối cùng của người chơi phải là số lẻ và nếu tổng số điểm là chẵn và có thể xảy ra gian lận khi người tới sẽ bị phạt theo luật đặt ra trước đó.

Giới thiệu luật chơi tứ sắc

Luật ăn quân đặc biệt

Luật chơi chính chỉ xoay quanh ăn quân và chơi rác sao cho làm tròn bài sớm nhất nhưng không phải người đi trước nào cũng thả quân rác là người tiếp theo ăn được. Nên việc ưu tiên chẵn lẻ trong bài này là điều hiển nhiên.

 • Ưu tiên người thắng: Người nào ghép quân bài tỳ vào là thắng thì người đó sẽ được ưu tiên đi trước dù chưa đến lượt.
 • Ưu tiên cho Khạp: Người nào có khạp thì được ăn trước lá bài tỳ và đến vòng mới sẽ được khởi động lại từ người vừa được ăn đó.
 • Ưu tiên cho đôi: Ngoài chẵn trước lẻ sau thì đôi cũng được quy định: Nếu lá bài tỳ được rút lên là lá Tướng hoặc trên tay còn 2 con rác sẽ không được ưu tiên ăn đôi.

Luật đền trong bài tứ sắc

Luật tứ sắc được quy định ở 1 số trường hợp là người chơi phải đền nếu phạm phải.

 • Lá bài đánh xuống làm bài tỳ phải là quân xấu nhất trong bài của người chơi. Cũng giống như các lá bài rác sau khi ăn tỳ. Nếu cố ý đi khác mà bị phát hiện người chơi sẽ bị phạt, mức phạt được thỏa thuận ngay từ đầu và cần phải chung tiền cược thay cho người chơi thua ở ván đó.
 • Dựa vào các quy định có sẵn trong thông tin, các hành vi gian lận, cố ý đi sai đều bị phạt và có thể là thua.
 • Không được phá bài, nhất là bài Khạp khi bị phát hiện thì đây được coi là hành vi gian lận và sẽ bị đền làng.

Như vậy, bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã hướng dẫn bạn thông tin bài tứ sắc chi tiết nhất, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin để chơi chiến thắng nhé.

Xem thêm: Quy định cách tính mét vuông nhà (m2) trong xây dựng

Xem thêm: Thống kê thống kê XSMT ngày 25/5/2024 dễ trúng

"Bạn nên biết: Những thông tin chia sẻ được tổng hợp từ nhiều nguồn tin chính thống, kết hợp với kinh nghiệm của các chuyên gia,... nhưng chỉ có tính tham khảo. Bạn nên tổng hợp thêm nhiều nguồn tin khác để nắm bắt được thông tin toàn diện."