Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở như thế nào, trường hợp nào được phép thực hiện và giải quyết trong bao lâu? Cùng chuyên mục bất động sản đi tìm hiểu nhé.

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở là gì?

Đất vườn là đất sử dụng để trồng cây lâu năm hay hòa màu được nằm liền kề hoặc nằm cùng thửa đất với đất thổ cư. Trên đất vườn không được xây nhà ở hay xây dựng công trình nào khác ngoài việc canh tác và trồng trọt.

Còn đất thổ cư là đất xây dựng nhà ở cùng các coong trình để phục vụ đời sống con người. Đất ở này bao gồm đất ở nông thôn và đất đô thị.

Việc chuyển đổi đất vườn sang đất ở (đất thổ cư) đòi hỏi sự thay đổi mục đích sử dụng đất và phải tuân thủ quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo Luật đất đai 2013, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được xin phép hoặc đăng ký đất đai tùy thuộc vào quy định của từng trường hợp cụ thể.

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở
Chuyển đổi đất vườn sang đất ở là gì?

Để thực hiện chuyển đổi đất vườn sang đất ở, bạn cần nộp đơn xin phép hoặc đăng ký đất đai tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Thủ tục và quy trình cụ thể có thể khác nhau tùy theo quy định của từng địa phương. Do đó, khi có ý định chuyển đổi đất vườn sang đất ở, bạn nên tham khảo luật pháp và tìm hiểu quy trình tại cơ quan Nhà nước hoặc tư vấn từ chuyên gia pháp lý để đảm bảo tuân thủ đúng quy định.

Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Chuẩn bị đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu quy định.
 • Cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Điền đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu quy định.
 • Chuẩn bị CMND/CCCD khi có yêu cầu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.
 • Hồ sơ sẽ được kiểm tra, và nếu cần bổ sung, người nộp hồ sơ sẽ được thông báo và hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ trong vòng không quá 03 ngày.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

 • Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm tra hồ sơ, tiến hành xác minh thực địa và thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Hướng dẫn người nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
 • Trình UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Cập nhật và chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
 • Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4: Trả kết quả

Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình hoặc cá nhân sau khi đã thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính.

Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở
Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở mất bao lâu?

Thời gian giải quyết thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở thường là như sau:

 • Trong trường hợp chung, thời gian giải quyết là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.
 • Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, thời gian giải quyết có thể lâu hơn và không quá 25 ngày.
 • Lưu ý rằng thời gian trên không bao gồm các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật và không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Tuy nhiên, thời gian cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào từng địa phương và tình hình cụ thể của hồ sơ. Đôi khi quá trình giải quyết có thể mất thời gian hơn do các yếu tố khác như khối lượng công việc, quy trình nội bộ của cơ quan chức năng, hoặc yêu cầu bổ sung thông tin từ người nộp hồ sơ.

Xem thêm: Điều kiện tách thửa đất ở nông thôn theo quy định mới

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sổ đỏ đất tái định cư

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ các vấn đề liên quan đến việc chuyển đổi đất vườn sang đất ở cũng như thủ tục khi chuyển đổi nhé.