Bầu Đức là ai, tiểu sử Đoàn Nguyên Đức ông bầu bóng đá

Bầu Đức là ai, tiểu sử Đoàn Nguyên Đức chủ tịch của câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, gia đình, sự nghiệp và những cống hiến của ông trong bóng đá. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Bầu Đức là ai, tiểu sử của Đoàn Nguyên Đức

Bầu Đức là ai, đây là tên thường gọi của Đoàn Nguyên Đức – Bầu Đức ông sinh ngày 6 tháng 12 năm 1962 tại Bình Định. Hiện là doanh nhân chủ tịch của Hoàng Anh Gia Lai. Vào năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

Tiểu sử của bầu Đức được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có đông anh em tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn tỉnh Bình Định. Có bố là ông Đoàn Tiến Quyết và mẹ là Nguyễn Thị Thơm.

Bầu Đức là ai
Bầu Đức là ai

Vào năm 1965 khi lên 3 tuổi anh theo cả gia đình chuyển lên An Phú, Pleiku, Gia Lai sinh sống. Vì xuất thân nghèo khó nên từ thủa nhỏ công việc vất vả nào ông cũng từng làm qua. Gia đình ông chuyển lên Gia Lai cũng vẫn làm ruộng, làm rẫy, làm thuê nên cuộc sống cũng không có nhiêu thay đổi.

Năm 1982 sau khi tốt nghiệp cấp 3 ông lên Thành phố Hồ Chí Minh thi Đại học, mang theo khát vọng của cả gia đình và những tham vọng từ thuở ấu thơ. Thế nhưng ông trượt ở năm đầu, và không nản lòng ông tiếp tục vừa học vừa làm và quyết định thi đại học ở những lần tiếp theo nhưng tới làn thứ 4 thi ông vẫn trượt. Lúc này ông mới nhận ra rằng sẽ còn nhiều con đường khác để dẫn tới thành công không chỉ là vào đại học. Học từng nói “Con đường học vấn không mỉm cười với mình thì nên chọn con đường khác. Mọi con sông đều dẫn ra biển lớn, mọi con đường đều chia ra những lối rẽ riêng”.

2. Gia đình và sự nghiệp của Bầu Đức

Sau khi nắm bắt thông tin bầu Đức là ai thì nhiêu người lại quan tâm tới thông tin về gia đình cũng như sự nghiệp của ông. Vợ bầu Đức là bà Hoàng Thị Ngọc Bích, vợ chồng ông bà có ba người con là Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh. Cả ba người con của ông hiện tại đều đang học tập và làm việc tại Singapore. Trong đó, con gái Đoàn Hoàng Anh làm việc trong một ngân hàng nước ngoài. Vợ ông cũng sống tại Singapore để tiện chăm sóc con cái.

Nói về sự nghiệp vào năm 1990, Đoàn Nguyên Đức khởi nghiệp bằng việc trực tiếp điều hành một phân xưởng mộc nhỏ, với chuyên môn chính là đóng bàn ghế cho học sinh tại quê nhà. Sau đó ông mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất hàng nột thất và nhiều lĩnh vực khác.

Vào năm 1993, ông thành lập xí nghiệp Hoàng Anh Pleiku, tới năm 2006 nó trở thành Công Ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai với nhiều lĩnh vực kinh doanh như khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá.

Tới năm 2008 khi công ty bắt đầu niêm yết chứng khoản tại sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vào với mã HAG.

Và tính tới thời gian tháng 11 năm 2010, thì tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đạt 22.524,09 tỷ đồng.

3. Đoàn Nguyên Đức với vai trò là ông Bầu bóng đá

Ông Đoàn Nguyên Đức vốn nổi tiếng là người đam mê bóng đá, và được giới truyền thông thể thao gọi với cái tên thân mật là “bầu” Đức.

Từ năm 2001 cái tên Bầu Đức nối như cồn sau nhiều sự kiện như : việc ông mua chân sút số một Đông Nam Á Kiatisak và trả lương đến 15.000 USD một tháng vào năm 2002, ông cũng hợp tác với CLB bóng đá nổi tiếng của Anh Arsernal để mở Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG vào năm 2007…

Tính từ thời điểm năm 2009 thì HAGL đã chi 750.000 USD cho bóng đá Lào. Cụ thể là vào năm 2009 đã chi ra số tiền tài trợ 200.000 USD thuê HLV Alfred Rield

Vào năm 2010 và 2011 đã tiến hành tài trợ 200.000 USD để thuê HLV nước ngoài tới năm 2013 là 200.000 USD, đồng thời cũng đưa ra mức tài trợ Lào League 2013 150.000 USD.

Trước đó, HAGL cũng đã có sự giúp đỡ Lào xây dựng Làng VĐV phục vụ SEA Games 2009 với trị giá 19 triệu USD, trong đó có 4 triệu USD tài trợ không hoàn lại, còn số còn lại là cho vay không tính lãi.

Trên đây là những thông tin chi tiết trả lời cho câu hỏi Bầu Đức là ai và những thông tin chi tiết liên quan tới vị chủ tích của Hoàng Anh Gia Lai này. Rất hy vọng với những thông tin được chia sẻ bạn đã có nhiều kiến thức hơn về bóng đá.