Tifosi là gì? Nguồn gốc và vai trò của Tifosi như thế nào

Tifosi là gì? Tifosi là tên gọi chung của những cổ động viên hâm mộ bóng đá Ý. Vậy, cái tên tifosi có ý nghĩa gì và tại sao người hâm mộ bóng đá Italia lại được gọi như vậy, mời bạn cùng tìm hiểu ngay thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục tin bên lề nhé!

1. Tifosi là gì

Người ta dùng từ Tifosi để làm tên gọi chung cho người hâm mộ đội tuyển Italia. Vậy Tifosi nghĩa là gì mà các cổ động viên trong làng bóng Italia lại có tên gọi đặc biệt như thế?

Tifosi là người hâm mộ của đội bóng Ý mà không nhất thiết phải là người Ý. Tifosi là cổ động viên trong làng bóng Italia, còn ultrà là các tifosi cực đoan ở Calcio.

Ultra dĩ nhiên phải là các cổ động viên trung thành. Ultra không giống với hooligan, nhất là hơn hẳn về mặt tổ chức. Bạo lực thường là mục đích cuối cùng của các hooligan. Còn với ultra, bạo lực chỉ là phương tiện với nhiều mục đích khác.

Chả thế mà “tifosi” trong tiếng Ý được bắt nguồn từ từ “tifo”, nghĩa là “gào thét như những thằng điên khùng”. Không điên khùng thì quả thật cũng không thể trở thành một CĐV chính cống, dù đôi khi cái cách cổ động sẽ có một cái gì đó quá tâm thần.

Tifosi là gì? Nguồn gốc và vai trò của Tifosi như thế nào
Tifosi là gì? Nguồn gốc và vai trò của Tifosi như thế nào

2. Nguồn gốc của Tifosi

Có nhiều tài liệu cho rằng Tifosi được xuất phát từ chữ typhus, có nghĩa là khói. Tuy nhiên cũng có nhiều tài liệu khác lại chỉ ra về những nguồn gốc khác nhau của Tifosi này.

Thế nhưng, đối với ý nghĩa mà các cổ động viên của Ý sử dụng để đặt tên cho mình thì nguồn gốc của Tifosi nghĩa là gì? Nó được bắt nguồn từ “Tifo” trong tiếng Ý là “gào thét như những gã điên khùng”. Hiểu theo một cách khác nó là một “loại bệnh” về tinh thần và có sức lây lan khủng khiếp trong cộng đồng.

Xem thêm: Play off là gì, tầm quan trọng của play off trong bóng đá

Khi các cổ động viên bóng đá Italia tự nhận mình là những Tifosi, có nghĩa là tinh thần đam mê thể thao trong họ quá lớn chẳng khác nào những con bệnh tinh thần. Để hiểu rõ về Tifosi là gì, chúng ta có thể lấy thêm một ví dụ điển hình. Nếu như đội bóng của họ có bị thua hay là tình yêu của họ bị phản bội. Thì, họ sẵn sàng điên tiết lên với bất cứ ai xúc phạm đến đội bóng của họ, sự tự tôn không cho phép họ chịu đựng được điều đó.

Những cổ động viên cuồng nhiệt của tuyển bóng đá Ý đã tự ý thức được và nhận biết về căn bệnh này trong niềm vui hân hoan. Nó thể hiện tình yêu của những người hâm mộ đối với bóng đá Ý. Họ có thể đứng lên để bảo vệ khi có thế lực đe dọa hay xúc phạm tới đội bóng. Họ không điên khùng đến mức mất kiểm soát mà họ chỉ muốn cháy bỏng trong niềm đam mê bóng đá Italia.

Cũng chính vì tình yêu này đã giúp sức cho đội tuyển bóng đá Ý phát triển mạnh mẽ, vững vàng hơn. Phấn đấu vì những tình cảm mà người hâm mộ giành cho mình để có vị thế vững chắc như ngày hôm nay.

Mời bạn xem thêm tỷ lệ cá cược các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp nhất Italia và trên cả thế giới nhanh nhất trước khi trận đấu được bắt đầu.

3. Vai trò của một Tifosi nghĩa là gì?

Một fan bóng đá sẽ thể hiện tình yêu của mình đối với đội bóng mà họ ngưỡng mộ theo một cách riêng. Có những người dành thời gian của mình để thần tượng và để nói về những siêu sao mà họ yêu mến. Có người lại điên cuồng, sẵn sàng dùng bạo lực khi đội bóng họ quý mến bị xúc phạm.

Có những thứ tình yêu đến từ sự ngọt ngào và lãng mạn, nhưng cũng có những tình yêu lại thiên về kiểu trào dâng. Nhưng đặc biệt nhất vẫn chính là thứ tình yêu dữ dội, mãnh liệt bất chấp mọi tiêu cực là các Tifosi. Rất nhiều bình luận viên đã nói rằng, bóng đá Ý trước kia không được biết đến nhiều bởi vì những sân bóng đã cũ và những khán đài vắng bóng người xem. Nhưng đâu đó ở trên khán đài, vẫn có sự xuất hiện của các Tifosi. Họ làm cho không khí trở nên sôi động, náo nhiệt hơn với những màn pháo sáng khói um trời. Trong mỗi Tifosi đều chan chứa một tình yêu bất diệt không thể phai mờ cho đội bóng Ý. Thậm chí có những đau buồn đáng tiếc xảy ra ở trên chính sân vận động nước nhà.

Các Tifosi cũng giống như các chiến binh Italia, dành tất cả lòng trung thành và lòng yêu nước của mình cho quốc gia. Mặc cho đau khổ họ cũng quyết chiến đến cùng. Và mãi mãi không bao giờ phản bộ lại đội bóng của mình. Đó chính là bóng đá Italia chân chính – đã yêu rồi thì không bao giờ ngừng yêu nó được. Phía sau sự hung mạnh của đội tuyển Italia chính là sự cổ vũ và cả lòng trung thành của các Tifosi. Vì thế mà các cầu thủ của đội bóng phải nổ lực và cố gắng hết sức mình để chiến đấu. Để không phụ lại tình yêu mãnh liệt của các Tifosi.

Qua bài viết này đã giải thích rõ cho bạn Tifosi là gì cùng các thông tin xoay quanh về các cổ động viên của bóng đá Ý. Và nếu bạn cũng là một Tifosi, hãy theo dõi và cổ vũ cho bóng đá Italia nhiều hơn nhé!