BMR là gì? Ý nghĩa của BMR trong việc giảm cân là gì?

BMR là gì? BMR là chỉ số cho biết tỷ lệ trao đổi chất cơ bản trong cơ thể con người. Vậy cách tính BMR như thế nào? Cùng lichworldcup.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

BMR là gì?

BMR là từ viết tắc của cụm từ Basal Metabolic Rate, đây là tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể con người. Chỉ số này cho biết mức năng lượng tối thiểu mà cơ thể cần để thực hiện các chức năng cơ bản nhằm đảm bảo duy trì sự sống của cơ thể khi bạn đang ở trạng thái nghỉ ngơi. Các chức năng này bao gồm các hoạt động của các cơ quan tim, gan, phổi, não, thận, gan, cơ, mỡ.

Những điều cần biết về chỉ số BMR

Cách tính BMR?

Công thức sử dụng để tính BMR với độ chính xác cao hiện nay là:

Với nữ giới: BMR = 655 + (9,6 x kg) + (1,8 x cm) – (4,7 x tuổi)

Với nam giới: BMR = 66 + (13,7 x kg) + (5 x cm) – (6,8 x tuổi)

Ví dụ: với nam 25 tuổi, cao 1m78 và nặng 82 kg thì chỉ số BMR = 66 + (13,7 x 82) + (5 x 178) – (6,8 x 25) = 1909,4 calo. Nhìn vào con số này thì để duy trì sự trao đổi chất trong cơ thể bạn cần 1909,4 calo mỗi ngày.

BMR là gì? Ý nghĩa của BMR trong việc giảm cân là gì?
BMR là gì? Ý nghĩa của BMR trong việc giảm cân là gì?

Ý nghĩa của BMR trong việc giảm cân là gì?

Tính chỉ số BMR cho biết mức năng lượng tối thiểu để đảm bảo hoạt động thường ngày của cơ thể. Dựa vào đó có thể điều tiết lượng calo hấp thụ. BMR là mức calories tối thiếu mà cơ thể cần nạp để duy trì sự sống tránh cho việc giảm cân tiêu cực, bổ sung calories thấp hơn mức BMR sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và việc giảm cân sẽ không thành công.

Không nên để lượng calo giảm xuống dưới mức 1200 calo mà không có sự theo dõi của bác sĩ. Bạn chỉ giảm lượng calo ở mức dưới 1000-1200. Nếu giảm quá mức cơ thể bạn sẽ gặp phải tình trạng suy nhược cơ thể, sự trao đổi chất giảm và tốc độ giảm cân cũng chậm đi rất nhiều.

Mỗi 7.700 calo đương khoảng 1kg giảm đi. Từ đó, kqbd giảm cân của bạn sẽ là khoảng 0.45kg 1 tuần nếu bạn giảm khoảng 500 calo mỗi ngày. Để giảm cân hiệu quả bạn nên giữ ở mức 0.25kg – 1kg /tuần. Nếu bạn giảm cân quá nhanh thì khả năng tăng cân trở lại cũng diễn ra rất nhanh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số BMR

– Khối lượng cơ bắp: Cơ bắp chính là số lượng mô có trên cơ thể. Khi cơ bắp được đốt cháy hơn 3-5 lần lượng calo so với chất béo, nó sẽ ảnh hưởng đến chỉ số BMR.

– Kích thước trọng lượng cơ thể: Theo nghiên cứu những người có kích thước cơ thể lớn hơn thường có chỉ số BMR cao hơn. Vì thế, lượng calo cần đốt cháy phải nhiều hơn để sức khỏe được duy trì ổn định.

– Tuổi tác: Độ tuổi tỉ lệ thuận với độ lớn chỉ số BMR. Bạn có thể hiểu khi càng lớn tuổi thì cơ thể bạn sẽ càng chậm vì chỉ số BMR chuẩn cũng giảm đi.

– Giới tính: Thông thường nữ giới có chỉ số BMR thấp hơn nam giới. Vì mật độ cơ bắp của nam giới nhiều hơn và tỷ lệ mỡ trong cơ thể của nam giới cũng ít hơn.

– Di truyền: Di truyền là một nhân tố hết sức quan trọng ảnh hưởng lớn đến chỉ số BMR.

– Hoạt động thể dục: Thường xuyên rèn luyện sức khỏe cũng giúp cho chỉ số BMR được tăng lên.

Calisthenics là gì? Những điều bạn cần biết về Calisthenics

Cách áp dụng chỉ số BMR trong giảm cân

Chỉ số BMR cho biết mức năng lượng tối thiểu để thực hiện các hoạt động cơ bản hàng ngày để duy trì sự sống. Do đó, tỷ lệ này hữu ích với những người đang cố gắng giảm cân. Bởi vì nguyên tắc chung của việc giảm cân đó chính là giảm lượng calo hàng ngày.

 Nhưng bạn vẫn phải đảm bảo BMR < Calo in < Calo out. Nếu bạn không nạp đủ năng lượng mỗi ngày thì sẽ làm cản trở quá trình cơ bản của cơ thể. Và làm chậm quá trình trao đổi chất, giảm chức năng não, huyết áp thấp hoặc nhịp tim bất thường…

Bạn có thể biết được lượng calo cắt giảm mỗi ngày từ chế độ ăn uống để giảm cân một cách an toàn. Để giảm cân bằng cách sử dụng BMR của bạn:

– Hãy tính BMR cá nhân mình theo công thức nêu trên. Điều này sẽ giúp bạn biết số lượng calo tối thiểu bạn nên nhận mỗi ngày.

– Sau đó, bạn cũng cần biết mình cần bao nhiêu calo mỗi ngày để duy trì cân nặng hiện tại. Từ đó bạn có thể trừ đi lượng calo tương ứng để xác định giới hạn calo lý tưởng hàng ngày cho mình.

Bạn có thể tính lượng calo cần thiết để duy trì cân nặng hiện tại theo công thức:

– Mức calo để duy trì trọng lượng hiện tại = Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản ×Chỉ số yếu tố hoạt động

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bmr là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về những thông tin sức khỏe khác tại website của chúng tôi.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn cập nhật kết quả của các giải đấu lớn trên thế giới như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, kqbd Duc, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..