Tìm hiểu gà chọi gà đá chi tiết – Đặc điểm, tính cách, giá bán

Chọi gà là một trò chơi dân gian có từ lâu đời và hiện trở thành một điều không thể thiếu trong các dịp lễ tết. Cùng tìm hiểu gà chọi gà đá để biết thêm các thông tin xung quanh thú vui lâu đời này nhé.

Đặc điểm của gà chọi

Gà nòi hay gà chọi là giống gà thuộc nhóm gà trọc đầu, chân dài, cổ cao, da bóng đỏ. Màu lông của gà chọi khá đa dạng. Con trống có thể có màu đỏ lửa xen lẫn vệt xanh hoặc xám ghi. Con mái có thể là màu xám đá.

Cái tên của giống gà này cũng khác nhau theo mỗi vùng miền tại Việt Nam. Lấy ví dụ như:

  • Miền Bắc thường gọi là gà chọi. “Chọi” mang nghĩa là đánh đá lẫn nhau. Cái tên này xuất phát từ mục đích nuôi giống gà này là để đem ra thi đấu.
  • Ở miền Trung hay được nhắc đến với cái tên gà đá còn miền Nam được gọi là gà nòi.
(Gà chọi gà đá là những tên gọi khác nhau của cùng một giống gà)
(Gà chọi gà đá là những tên gọi khác nhau của cùng một giống gà)

Gà chọi ở miền Bắc

Gà miền Bắc luôn đi liền với lối chọi gà đòn. Đây là giống gà sử dụng đòn thế để tấn công đối phương bằng những cú ra chân mạnh mẽ, rất có lực. Nếu đá đúng chỗ hiểm thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho gà đối thủ.

Tìm hiểu gà chọi gà đá ở miền Bắc, bạn sẽ nhận ra điểm vô cùng đặc biệt của lối đá này với một dáng vẻ oai vệ, hiên ngang của những chú gà chọi nơi đây. Đó cũng chính là một trong những lý do giải thích tại sao ngày nay gà đá cựa sắt trở nên phổ biến nhưng lối đá đòn miền Bắc vẫn giữ được một vị trí nhất định.

>>> Có thể bạn quan tâm đến chọi gà cựa dao: https://daga88.live/da-ga-cua-dao/

Gà miền Trung

Nhắc đến gà đá miền Trung chúng ta sẽ không thể bỏ qua các giống gà của Bình Định và Nha Trang. Đây là một trong những cái nôi cung cấp gà chọi gà đá cho anh em nài gà trên khắp cả nước. Gà đá miền Trung có sức bền vô cùng cao cùng những kỹ thuật xuất sắc. Do đó, chúng luôn là mục tiêu hướng đến của những người chơi gà chọi lâu năm.

(Gà Bình Định vốn nổi tiếng về độ lì đòn cũng như tính hăng máu trên các sàn đấu)
(Gà Bình Định vốn nổi tiếng về độ lì đòn cũng như tính hăng máu trên các sàn đấu)

Tìm hiểu gà chọi gà đá ở miền Nam

Khác với miền Bắc và Trung, miền Nam lại chuộng loại hình chọi gà cựa sắt hơn là lối gà đòn. Với thể thức này, gà sẽ tấn công đối phương bằng chân có gắn sắt. Từ đó, làm tăng sát thương. Nếu đá vào chỗ hiểm có thể hạ gục đối phương ngay lập tức.

(Chọi gà cựa sắt là hình thức chơi chọi gà phổ biến tại miền Nam)
(Chọi gà cựa sắt là hình thức chơi chọi gà phổ biến tại miền Nam)

Giá bán gà chọi thế nào? Đắt hay rẻ

Tìm hiểu gà chọi gà đá cho thấy giá bán gà ở mỗi nơi là khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

  • Giống: các giống thuần có giá cao hơn giống lai, giống ngoại nhập có giá cao hơn bản địa.
  • Địa điểm mua gà: Tuỳ thuộc vào từng trang trại giống mà có các mức giá khác nhau. Thông thường, gà chọi được bán với giá 700.000 – 2 triệu đồng/con. Một số loại sẽ có giá cao hơn khá nhiều.

Tổng kết

Trên đây, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu gà chọi gà đá trên các phương diện khác nhau từ đặc điểm, bản tính hay giá bán. Mong rằng, bạn đọc đã có cho mình những thông tin bổ ích. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm các website choi ga trực tiếp để học hỏi thêm. Thân ái!