Tiền vệ là gì? Vai trò của từng vị trí tiền vệ trên sân đấu

Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ như thế nào? Qua bài viết dưới đây, chuyên mục bên lề sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc này.

Tiền vệ là gì? Vai trò của từng vị trí tiền vệ trên sân đấu

Tiền vệ là gì trong bóng đá

Tiền vệ được biết đến là một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân đấu. Trong sơ đồ bóng đá gồm thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Vị trí tiền vệ bao gồm những cầu thủ thi đấu dưới khu vực tiền đạo hoạt động và trên khu vực của hậu vệ.

Tiền vệ cũng được phân ra làm nhiều nhánh nhỏ khác nhau tùy theo sơ đồ chiến thuật của huấn luyện viên. Chúng ta có tien ve trung tâm, tiền vệ cánh phải, tiền vệ cánh trái, tiền vệ công và tiền vệ phòng ngự. Đương nhiên, vai trò ở mỗi vị trí sẽ lại có đôi chút khác nhau. Dù vậy, nhiệm vụ chính của họ vẫn là làm bóng, đoạt bóng và phát động tấn công.

Thông thường, tiền vệ là những cầu thủ được đào tạo bài bản và kỹ lưỡng nhất. Điều này là vô cùng dễ hiểu khi đã là một tiền vệ, bạn gần như sở hữu toàn bộ mọi kĩ năng trong bóng đá. Điều này bao gồm: chuyền bóng, dứt điểm, tranh chấp và đôi lúc là cả phòng ngự. Yếu tố về thể lực và kỹ thuật là không thể thiếu đối với mỗi hậu vệ. Bên cạnh đó, khả năng quan sát và chanh chấp cũng vô cùng cần thiết.

Ngoài những thông tin trên bạn đọc cũng có thể quan tâm tới kết quả bóng đá Đức giải đấu hàng đầu nước Đức Bundesliga đã sắp khởi tranh cập nhật đầy đủ chi tiết nhất.

Vai trò của từng vị trí tiền vệ là gì khi thi đấu

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm hay còn gọi là Centre Midfielder. Đây là những cầu thủ tiền vệ chơi ở chính giữa đội hình. Vị trí này vô cùng quan trọng, có thể linh hoạt với nhiều vai trò khác nhau ở trên sân.

Tiền vệ này phải là người có khả năng bao quát tốt trận đấu. Đồng thời tiền vệ trung tâm cũng phải có tầm nhìn chiến lược và có thể kiểm soát tốt được trận đấu.

Đa số những người chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm là trụ cột của đội bóng. Đây là những người có kỹ thuật vô cùng tốt, ổn định là có thể lực dẻo dai nhất. Những đội bóng nào có tiền vệ trung tâm giỏi đã quyết định được phần nào sự thành công rồi đó.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là những người chơi ở vị trí 2 bên phía cánh sân. Những người này có xu hướng tấn công lên trên theo 2 đường biên dọc. Có hai tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải.

Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường là những người nhanh nhẹn, kỹ thuật tốt, tốc độ đi bóng nhanh. Đồng thời còn có khả năng chuyền bóng dài, có những pha tạt bóng vào giữa chính xác.

Tiền vệ cánh là những người có khả năng biến hóa khôn lường trong trận đấu. Tiền vệ cánh có thể lùi xuống phòng ngự khi cần. Ngoài ra cũng có thể chơi dâng cao như một tiền đạo hay đổi cánh nếu cần.

Tiền vệ phòng ngự

Đây là những cầu thủ có vị trí trung tâm, đứng ngay trên hàng hậu vệ. Nhiệm vụ của những cầu thủ này là ngăn đợt tấn công của đối thủ. Cản phá trực tiếp các pha đi bóng hay hỗ trợ cản phá.

Ngoài ra, những cầu thủ này còn cần phải đưa bóng từ phía trung lộ đi ra hai biên hay chuyền cho cầu thủ tấn công. Đây là người sẽ tiếp nhận bóng chuyền từ các hậu vệ để phát động tấn công. Có thể nói đây là vị trí tiền vệ đánh chặn cầu thủ đối phương tối ưu cho đội bóng.

Những cầu thủ tiền vệ phòng ngự này sẽ bọc lót tốt cho các hậu vệ bên dưới. Đồng thời gây sức ép đến đối phương, giảm thiểu sức ép mà hàng phòng ngự phải chịu.

Tiền vệ tấn công

Đây là những người chơi ở vị trí cao hơn so với các tiền vệ khác. Nhiệm vụ chính của tiền vệ này chính là phát động tấn công, chuyền bóng cho tiền đạo ghi bàn. Thậm chí cầu thủ này cũng có thể chơi như một tiền đạo thực thụ trên sân nhờ kỹ năng của mình.

Tiền vệ đa năng

Tiền vệ đa năng là những cầu thủ có khả năng chơi bóng linh hoạt ở nhiều vị trí trên sân. Họ không chơi ở một vị trí cố định nào. Qua đó vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực tốt.

Đồng thời, tiền vệ đa năng còn phải có khả năng tranh bóng với đối phương tốt, có khả năng giữ bóng, chuyền bóng, sút bóng.

Một tiền vệ giỏi cần có những tố chất gì?

Bên cạnh yếu tố thể lực, những tiền vệ giỏi cần có khả năng chuồi bóng, lừa bóng, sút bóng , phân phối cũng như chuyền bóng cho đồng đội trong suốt trận đấu.

Trong một trận đấu bóng đá, đa phần các huấn luyện viên thường bố trí tiền vệ trung tâm ở nhiệm vụ phá vỡ khả năng tấn công của đối phương trong khi các cầu thủ còn lại có nhiệm vụ tạo bàn thắng hoặc có khả năng phản ứng linh hoạt giữa phòng ngự và tấn công một cách cân bằng. Ở hai biên, huấn luyện viên có thể bố trí các tiền vệ cánh, một vị trí chuyên hoạt động sát biên để tấn công một cách cơ động.

Một tiền vệ giỏi cần phải có tính chiến đấu cao vừa phải sáng tạo. Họ được đánh giá là người chiếm giữ những vị trí trọng yếu nhất trên sân, có ảnh hưởng đến trận đấu hơn bất kỳ vị trí nào khác, nhất là những tiền vệ có tầm nhìn chiến thuật và khả năng ghi bàn. Đây cũng là cầu thủ tiêu tốn thể lực nhất trên sân do khoảng cách mà họ phải di chuyển trong trận đấu rất lớn, vì có lúc họ phải lùi về phía sau để phòng thủ, hoặc phải tiến lên phía trước để tấn công cùng với tiền đạo.

Trên đây là những giải đáp chi tiết về câu hỏi tiền vệ là gì cũng như vai trò của từng vị trí tiền vệ trên sân được chúng tôi gửi đến quý đọc giả.

Chúng tôi mang đến lich phat song bong da mới nhất giúp những khán giải yêu mến thể thao nắm bắt và theo dõi những trận đấu hay nhất hôm nay và rạng sáng mai.