Top 4 cách chữa căng cơ bắp chân hiệu quả nhất hiện nay

Căng cơ bắp chân là một trong số những trấn thương thể thao, tai nạn lao động vô cùng thường gặp trong đời sống hàng ngày. Vậy cách chữa căng cơ bắp chân hiệu quả như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích sau đây của lichworldcup.com.

Căng cơ bắp chân là gì?

Căng cơ chân là một tình trạng tổn thương các nhóm cơ phần sau của chân. Các cơ bắp chân được xác định kéo dài từ phần đầu gối cho đến mắt cá chân, hợp thành với gân gót tạo thành bộ phận gân asin tại vị trí phần dưới của chân. Cơ bắp chân dựa theo cấu tạo được hình thành từ 3 nhóm cơ chính là 1 cơ dép và 2 cơ bụng chân.

Căng cơ bắp chân là hiện tượng chấn thương phổ biến tại 2 cơ bụng chân. Khi 2 cơ bụng chân bị kéo căng quá mức thì chúng sẽ bị xé nhỏ thành sợi tại thớ thịt gây ra hiện tượng đau nhức, sung tấy hoặc tím tại vùng bị căng cơ.

Cách chữa căng cơ bắp chân an toàn

Cách chữa căng cơ bắp chân an toàn

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia thể thao và sức khỏe thì cách chữa căng cơ bắp chân an toàn được áp dụng cơ bản như sau:

Xoa tinh dầu

Các loại tinh dầu xoa bớp chân có hương liệu như oải hương, tinh dầu hoa cúc, bạch đàn… có công dụng vô cùng tốt trong điều trị kháng viêm, giảm căng cơ cho có bắp hoạt động vượt mức cho phép và giúp cơ thể được thư giãn thoải mái hơn. Trong khi tắm hoặc xông hơi tinh dầu cũng được xem là một liệu pháp giải tỏa những căng thẳng của cơ bắp sau một ngày làm việc mệt nhọc. Nhiều người đánh giá đây là một cách giảm căng cơ bắp chân tốt nhất hiện nay.

Cách chữa căng cơ bắp chân bằng rượu giấm táo

Khi bị căng cơ bắp chân, bạn có thể dùng rượu giấm táo để xoa bóp điều trị giúp cơ bắp chân được thư giãn một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, có thể pha 1 – 2 muỗng rượu giấm tạo vào nước ấm để uống giúp cơ thể giảm mệt mỏi và tăng cường phục hồi sức khỏe được nhanh hơn.

Áp dụng chườm lạnh

Chườm lạnh không chỉ là một phương án giảm đau hiệu quả mà còn giúp lưu thông máu trong cơ thể được tốt hơn.  Ngoài ra chườm lạng còn hạn chế co thắt của các nhóm cơ cùng tình trạng chảy máu trong vô cùng hiệu quả. Dùng đá lạnh bọc vào túi nilon hoặc một tấm vải để thực hiện chườm lạnh  10 – 20 phút và thực hiện 2 – 3 giờ mỗi lần  để đem lại hiệu quả điều trị chấn thương căng cơ hiệu quả nhất.

Xoa bóp giảm đau

Xoa bóp giúp cho việc lưu thông máu được hiệu quả hơn. Tuy nhiên không nên xoa dầu nóng vì nó có thể khiến cho máu bị đông và gây hiện tượng giãn tĩnh mạch vô cùng nguy hiểm. Có thể sử dụng hỗn hợp mật ong chanh ấm để thực hiện xoa bóp một cách nhẹ nhành giúp cơ bắp vùng chân được thư giãn một cách hiệu quả nhất.

Nếu tình trạng căng cơ nghiêm trọng không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên cân nhắc đến việc thăm khám bác sĩ để điều trị kịp thời nhất.

Phương pháp vật lý trị liệu

Để hồi phục nhanh hơn, tốt nhất bạn nên tham khảo đánh giá phương án hồi phục của các chuyên gia vật lý trị liệu. Ngoài ra bạn có thể tham khảo siểu tra bằng phương pháp siêu âm, massage trị liệu và các bài tập phục hồi các chức năng cụ thể cửa cơ bắp. Tuy nhiên, cần phải gặp bác sĩ để xác định xem liệu những điều này có phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn hay không.

Xem thêm: Căng cơ bàn chân là gì? Cách sơ cứu căng cơ lòng bàn chân

Nguyên nhân bị căng cơ bắp chân là gì? Cách điều trị tại nhà

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách chữa căng cơ bắp chân hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chấn thương đặc biệt này.