V League có bao nhiêu vòng đấu? Các thức tính điểm ra sao?

V League có bao nhiêu vòng đấu? Câu hỏi được đặt ra với nhiều người hâm mộ khi đây là giải đấu lớn ở Việt Nam và đang phát triển mạnh mẽ. Cụ thể ra sao cùng tin bên lề đi tìm câu trả lời nhé!

V League là gì?

Đây là giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam, là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam được tổ chức dành cho những đội bóng đá nam.

Là giải đấu do Liên đoàn bóng đá tổ chức thường niên hàng năm. Mùa đầu tiên được tổ chức vào năm 1980 và tính tới hiện tại đã đi qua 40 mùa giải. Do đó V-League cũng có nhiều thay đổi về thể thức cũng như số lượng đội bóng tham gia.

Từ mùa giải 2000 – 2001, Giải Vô địch bóng đá quốc gia đã được chuyển sang cơ chế thi đấu chuyên nghiệp và gọi tắt là V-league. Giải đấu này cũng cho phép cầu thủ nước ngoài có thể tham gia.

Năm 2012, VPF tức là công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam chính thức được thành lập. Họ đã đưa ra đề xuất đổi tên Giải bóng đá vô địch quốc gia thành Giải bóng đá Ngoại hạng. Nhưng thay đổi này chỉ được áp dụng trong 5 vòng đấu.

Năm 2013, Họ lại đưa ra một thay đổi nữa về tên viết tắt của Giải bóng đá vô địch quốc gia và Giải hạng Nhất quốc gia. Do đó Giải hạng Nhất quốc gia được gọi tắt là V-league 2 và Giải bóng đá vô địch quốc gia sẽ được gọi tắt là V-league 1. Cho đến thời điểm này V-League đã đổi tên được 6 lần.

v-league-co-bao-nhieu-vong-dau-cac-thuc-tinh-diem-ra-sao
V League có bao nhiêu vòng đấu? Các thức tính điểm ra sao?

V League có bao nhiêu vòng đấu

Tất nhiên số lượng vòng đấu cần dựa vào số đội bóng đăng ký tham dự. Lịch thi đấu bóng đá 2 mùa giải đầu tiên là 2000 – 2001 và 2001 – 2002 chỉ có 10 đội tham dự. Sang mùa giải sau thì có 12 đội bóng đăng ký tham dự. Mùa giải năm 2005 đã có 14 đội bóng tham gia và con số này vẫn được duy trì cho đến hiện tại. Số lượng này cũng được ban tổ chức giữ nguyên và không có ý định tăng thêm hay giảm đi. Mùa giải V-League năm 2020 có thay đổi về số lượng vòng đấu khi BTC quyết định tăng lên 26 vòng.

  • Giai đoạn 1 CÓ 13 vòng đấu.
  • Giai đoạn 2 sẽ có 7 vòng đấu dành cho top 8 đội chiến thắng ở giai đoạn 1.
  • 5 vòng đấu của top trụ hạng.

Cách thức tính điểm và xếp hạng của giải V-League

Cách thức tính điểm 

Trước năm 1996: Thắng được 2 điểm, hòa 1 điểm và thua là 0 điểm

Từ năm 1997 đến nay: Thắng có 3 điểm, hoà 1 điểm và thua là 0 điểm

Ở mùa giải 1994 và 1995 thì khi 2 đội hòa nhau sau 90 phút thi đấu chính thức họ sẽ phải đá loạt luân lưu 11m và lúc này ty le bong da cũng sẽ thay đổi theo.

Cách thức xếp hạng trong giải V League

Sau mỗi vòng đấu sẽ tính tổng điểm, khi giải đấu kết thúc thì điểm số sẽ được xếp theo thang từ cao xuống thấp. Đội nào có điểm cao nhất thì đội đó vô địch và đội nào thấp nhất sẽ bị xuống hạng.

Trường hợp 2 đội có điểm bằng nhau, xếp hạng sẽ tính theo chỉ số phụ gồm: Hiệu số bàn thắng thua, Kết quả đối đầu trực tiếp, Tổng số bàn thắng.

Với những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn và tìm ra câu trả lời cho V League có bao nhiêu vòng đấu rồi nhé!

Xem thêm: Danh sách cầu thủ trẻ triển vọng nhất Việt Nam hiện tại