Tiền đạo là gì – Vai trò và nhiệm vụ của Tiền Đạo trong bóng đá

Tiền đạo là gì, họ có vai trò và nhiệm vụ gì trên sân bóng. Tiền đạo thường được xem như linh hồn của trận đấu và có khả năng truyền lửa cho những đồng đội khác một cách tốt nhất. Cùng lichworldcup.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Tiền đạo là gì ? 

Tiền đạo là gì – Đây là vị trí chủ chốt trong mỗi đội hình bóng đá là những người chơi có nhiệm vụ đứng gần khung thành đổi thủ với mục đích tung ra những cú sút vào lưới của đối phương. Tiền đạo thường sẽ di chuyển nhiều ở bên phía sân của đối phương để tìm kiếm từng kẽ hở trong hệ thống phòng ngự của đối thủ, sẵn sàng tấn công độc lập khi có được cơ hội tốt. Tiền đạo cũng có một vai trò nữa đó là trả bóng cho tuyến sau có cơ hội dứt điểm.

Vị trí tiền đạo thường sẽ được dành cho những cầu thủ có ngoại hình và kỹ năng chuyên môn tốt với khả năng di chuyển, cũng như có một tư duy nhạy bén để tìm kiếm mọi cơ hội ghi bàn.

Tiền đạo là gì
Tiền đạo là gì

Thường những cầu thủ tiền đạo là người gặp nhiều khó khăn bởi họ luôn bị các cầu thủ phòng ngự của đối thủ theo kèm nếu không tình táo trong từng pha xử lý thì người chơi có thể sẽ gặp phải những chấn thương do sự truy cản của đối thủ. Tuy vậy, vị trí này phải bất chấp mọi nguy hiểm để có thể thực hiện những pha tranh chấp để có thể ghi bàn.

2. Những vị trí tiền đạo cơ bản trong bóng đá

Thường trong mội đội hình bóng đá vị trí tiền đạo thường được phân loại như sau :

2.1. Tiền đạo cắm – tiền đạo trung phong

Vị trí tiền đạo cắm ở trên sân thi đấu là cầu thủ đứng vị trí sát với khung thành đối phương nhất và không cần phải di chuyển nhiều. Họ có nhiệm vụ cắm và lựa chọn vị trí hợp lý trên sân để có thể nhận được đường chuyền của đồng đội và tung ra những cú bứt phá, dứt điểm vào cầu môn đối thủ. Vị trí tiền đạo trung phong sẽ cần phải có khả năng phán đoán và tình huống thật tốt, có khả năng xử lý bóng khi nhận được đường chuyền từ đồng đội, họ cũng cần có khả năng xử lý bóng độc lập và khả năng sút bóng tốt.

2.2. Tiền đạo lùi

Bạn đã biết tiền đạo là gì nhưng có lẽ tiền đạo lùi lại là khái niệm mới. Đây là vị trí được gọi là hộ công, ngoài việc hỗ trợ tiền đạo trung tâm thì nhiệm vụ của họ là thu hồi bóng trong khu vực vòng cấm phát động và đưa ra đường chuyền phát động tấn công. Hộ công thường được di chuyển thoải mái và là người thường chuyền nhiều hơn là dứt điểm trên sân.

2.3. Tiền đạo thường 

Vị trí này thường có từ 1-2 người, là vị trí rất quan trọng trên sân khi phải đưa ra các cú sút ngoài ra thì họ cũng thường phải lui về khu vực trung tâm để tìm kiếm bóng cũng như có thể đưa ra những đường bóng phát động tấn công từ khu vực sân nhà.

2.4. Vị trí tiền đạo cánh

Thường một đội bóng sẽ có hai vị trí tiền đạo cánh khi chơi ở vị trí này họ sẽ thường có lối chơi giống như một tiền về tuy nhiên họ sẽ không có nhiệm vụ phòng ngự khi không cần thiết. Nhiệm vụ của một tiền đạo cánh chính là dốc bóc phía hành lang bên sân đối thủ và vượt qua sự truy cản của hậu vệ đối phương. Sau đó họ sẽ tìm vị trí thích hợp để đưa ra đường chuyền cắt mặt vào sân khu vực vòng cấm đối thủ để tiền đạo đồng đội có thể dứt điểm và ghi bàn. Bởi vậy vị trí tiền đạo cánh cần phải có những kỹ thuật điêu luyện cũng như có khả năng chuyền bóng tốt để có thể đảm nhận được vị trí này.

Trên đây là thông tin chi tiết được chuyên gia tại bongda567.com trả lời cho câu hỏi tiền đạo là gì. Vai trò của từng vị trí tiền đạo trên sân. Rất mong với những thông tin này bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích về bóng đá.