World Cup là gì? Những thông tin thú vị về World Cup

World Cup là gì? Thể thức thi đấu của World Cup ra sao? Đây là những câu hỏi được nhiều người hâm mộ quan tâm. Bạn có biết đến giải đấu bóng đá này không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giải đấu này qua mục tin bên lề dưới đây. 

World Cup là gì? 

World Cup có tên đầy đủ là FIFA World Cup đây là giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới do Liên đoàn bóng đá thế giới tổ chức. World Cup được tổ chức 4 năm 1 lần cho các đội tuyển bóng đá quốc gia và quốc gia đó phải là thành viên của FIFA.

world-cup-la-gi-nhung-thong-tin-thu-vi-ve-world-cup
World Cup là gì? Những thông tin thú vị về World Cup

Thể thức thi đấu của World Cup là gì

Vòng chung kết World Cup phiên bản 32 đội sẽ được chia thành 8 bảng, mỗi bảng gồm có 4 đội. Hai đội nhất nhì vào vòng đá loại trực tiếp nhất bảng này sẽ gặp đội nhì ở bảng khác. Hai đội thua ở bán kết sẽ thi đấu trận tranh giải ba. Số trận tối đa cho một đội tại giải là 7 và tối thiểu là 3.

Vòng chung kết World Cup phiên bản 24 đội được chia làm 6 bảng, 2 đội nhất nhì mỗi bảng và 4 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất vào vòng đá loại trực tiếp. Riêng tại kì World Cup 1978 và 1982 sẽ phải trải qua vòng bảng thứ 2. Vòng bảng thứ 2 được áp dụng tại các kì World Cup 1974 đến 1982.

Theo nhan dinh bong da thì từ trước đến nay World Cup 1938 là giải đấu duy nhất được tổ chức thể thức thi đấu đá loại trực tiếp. Đặc biệt hơn là kỳ World Cup 1950 đây là kì World Cup duy nhất không có trận chung kết đúng nghĩa. Tại kỳ World Cup này 4 đội mạnh nhất tại vòng bảng thứ nhất được lọt vào vòng bảng thứ 2. Trận đấu cuối cùng của vòng bảng thứ 2 giữa chủ nhà Brazil gặp Uruguay được xem là trận chung kết World Cup.

Lịch sử World Cup

World Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930. Vaod những năm 1942 và 1946, World Cup bị hoãn thi đấu do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ 2. Tính đến nay thì Pháp đang là đội đương kim vô địch của giải đấu.

World Cup là sự kiện thể thao thu hút lượng người xem đông nhất thế giới. Minh chứng cụ thể nhất đó là mùa giải năm năm 2006 World Cup có đến 26,29 tỉ lượt xem. Ở trận chung kết giữa Pháp và Italy còn có đến 715,1 triệu khán giả. Đây được xem là con số ấn tượng bởi nó chứa đến 1/9 dân số toàn thế giới.

Lịch sử World Cup
Lịch sử World Cup

Có bao nhiêu đội tham gia World Cup?

Thời điểm hiện tại World Cup có số đội tham dự là 32. Được biết bắt đầu từ World Cup 2026 diễn ra tại 3 quốc gia Canada, Mỹ và Mexico thì World Cup sẽ có tất cả là 48 đội bóng tham dự.

Trong lịch sử thì kỳ World Cup đầu tiên vào năm 1930, có 13 đội tham dự. Kỳ World Cup  này là duy nhất không tổ chức vòng loại. Bắt đầu từ World Cup 1934 đến 1978 có 16 đội tham dự, trừ 2 kì World Cup không đủ số đội do có đội tuyển bỏ cuộc là World Cup 1938 có 15 đội và World Cup 1950 có 13 đội. Từ World Cup 1978 đến 1994, có 24 đội tham dự. Và từ World Cup 1998 đến 2022 có 32 đội tham dự.

>>> Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm keo bong da của tất cả các trận đấu thuộc các giải đấu lớn nhất hiện nay như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, VN, Châu Á,…

Số xuất tham dự vòng chung kết World Cup của các châu lục

Số lượng đội tham dự của mỗi châu lục trong vòng chung kết World Cup được phân bổ cụ thể như sau:

– Châu Phi có 5 đội bóng tham dự vào vòng chung kết.

– Đối với khu vực châu Á, số đội tham gia là 4,5 đội.

– Các đội bóng Quốc gia khu vực châu Âu có 13 suất.

– Khu vực Bắc, Trung Mỹ và vùng Caribe góp mặt 3,5 suất.

– Khu vực Nam Mỹ được phân bố 4,5 suất.

 Bài viết trên chúng tôi đã giải thích về World Cup là gì? Thể thức thi đấu của World Cup ra sao? và những thông tin khác liên quan đến World Cup. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra có thể giúp bạn hiểu thêm về giải thưởng danh giá này. Chúng tôi sẽ cập nhật đến bạn đọc những thông tin bóng đá mới nhất ở những bài viết tiếp theo. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi.